3 phương pháp chẩn đoán thoái hóa khớp háng chính xác nhất hiện nay

0

Thoái hoá khớp háng là căn bệnh để lại nhiều hệ luỵ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy chẩn đoán thoái hóa khớp háng bằng cách nào vừa nhanh lại mang lại kết quả chính xác? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

1. Chẩn đoán thoái hóa khớp háng thông qua các triệu chứng lâm sàng

Việc thăm khám và chẩn đoán thoái hóa khớp háng của bác sĩ thông thường sẽ bắt đầu từ các dấu hiệu lâm sàng của người bệnh. 5 triệu chứng phổ biến nhất của thoái hoá khớp háng là:

  • Đau khớp háng

Đây là dấu hiệu đầu tiên để bác sĩ chẩn đoán thoái hóa khớp háng cho bệnh nhân và thường thấy nhất ở các chứng thoái hoá khớp nói chung. Cơn đau sẽ nhanh chóng xuất hiện ở bẹn, đến mặt trước đùi rồi ra vùng mông, cuối cùng là mặt sau của đùi.

Cơn đau xuất hiện từ thưa thớt đến dày đặc khi người bệnh vận động, đi lại nhiều hoặc tham gia các môn thể thao nhảy cao, bật xà… Ở mức cấp tính, cơn đau sẽ chỉ xuất hiện nhất thời khi hoạt động và bình thường lại khi được nghỉ ngơi. Nhưng khi bước vào giai đoạn mãn tính, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau cả khi đã được nghỉ ngơi đầy đủ.

  • Cứng khớp

Cứng khớp là hiện tượng rất nhiều người bệnh gặp phải ngay khi thức dậy vào buổi sáng sớm, sau một đêm không hoạt động hoặc khi gặp thời tiết lạnh. Lúc này vùng khớp háng bị cơ cứng lại, không thể đưa chân bước xuống giường và đứng dậy đi lại ngay được.

Triệu chứng này sẽ xuất hiện với tần suất ngày một nhiều, gây khó khăn trong sinh hoạt và làm việc cho người bệnh.

Chẩn đoán thoái khóa khớp háng bằng triệu chứng lâm sàng
Chẩn đoán thoái khóa khớp háng bằng triệu chứng lâm sàng
  • Phát ra tiếng kêu khi hoạt động

Khi tình trạng thoái hóa diễn ra, dịch ở vùng khớp háng sẽ  tiết ra ít đi, không đủ để bôi trơn và giảm cọ xát trong lúc vận động hoặc đi lại, leo cầu thang, điều này sẽ khiến cho vùng thoái hoá bị khô, đi lại phát ra tiếng kêu lạo xạo, lục cục. Đây là căn cứ để bác sĩ đưa ra chẩn đoán thoái hóa khớp háng.

  • Teo cơ vùng đùi

Ở những trường hợp bệnh tiến triển nặng, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng teo cơ vùng đùi do xương bị phá huỷ dần trong quá trình diễn ra thoái hoá. Lúc này, vận động của người bệnh trở lên khó khăn, chân yếu dần.

  • Dáng đi bất thường

Để thích nghi với những cơn đau và sự khó chịu do thoái hoá gây ra, người bệnh sẽ phải thay đổi dáng đi của mình. Các bước chân không thể nhịp nhàng được mà sẽ thay vào đó là dáng đi tập tễnh, lò cò.

Đây là biểu hiện có thể nhìn được bằng mắt thường giúp cho việc chẩn đoán thoái hóa khớp háng chính xác hơn.

2. X- quang chẩn đoán thoái hóa khớp háng

Chụp X – quang sẽ thấy được những tổn thương của xương, khớp thông qua hình ảnh thu được trên phim với những cấp độ màu sắc đậm nhạt khác nhau.

Sử dụng X - quang để chẩn đoán thoái hóa khớp háng
Sử dụng X – quang để chẩn đoán thoái hóa khớp háng

Dựa vào hình ảnh chụp tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ phát hiện được những bất thường của khớp, các khe bên trong khớp, tình trạng vôi hóa khớp. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp nhận biết được tình trạng loãng xương, các tổn thương của xương, các chấn thương gây tụ dịch…

3. Chụp cộng hưởng từ MRI chẩn đoán thoái hóa khớp háng

Phương pháp chụp cộng hưởng từ được đánh giá là phương pháp chính xác nhất trong sử dụng hình ảnh thu được vùng thoái hoá của bệnh nhân.

Với phương pháp này, thông qua kỹ thuật đồ hoạ vi tính có thể tái hiện lại cấu trúc hệ thống xương khớp giúp đánh giá chính xác các thành phần giải phẫu của khớp. Nhờ đó các tổn thương sẽ được xác định rõ về mức độ và phạm vi.

Chụp cộng hưởng từ còn khắc phục được nhược điểm của phương pháp chụp X – quang là không phát hiện được bất thường ở phần dịch nhầy, dây chằng, gân cơ. MRI chính là phương pháp quyết định cách thức điều trị trong bệnh lý thoái hoá khớp háng.

Chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán thoái hóa khớp háng
Chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán thoái hóa khớp háng

Trên đây là các công cụ giúp sức đắc lực cho việc chẩn đoán thoái hóa khớp háng một cách nhanh và chính xác nhất. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần nắm được nguyên nhân thoái hóa khớp háng để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tránh những sai lầm sau: https://zbone.com.vn/dieu-tri-thoai-hoa-khop-hang/

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.