4 Phương pháp mổ thoái hóa đốt sống lưng phổ biến

0

Mổ thoái hóa đốt sống lưng là phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định khi bệnh ở tình trạng nặng. Tuy nhiên, người bệnh và người nhà bệnh nhân cũng hết sức hoang mang lo lắng về phương pháp này vì khá nguy hiểm. Vậy có những cách phẫu thuật nào? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau của Zbone nhé!

1. Phương pháp mổ hở

Mổ hở (mổ mở) thoái hóa đốt sống lưng là phương pháp điều trị phẫu thuật truyền thống khi bệnh ở giai đoạn nặng và các cách điều trị khác không mang đến hiệu quả.

Mổ hở thoái hóa đốt sống lưng

Người bệnh sẽ được gây mê toàn thân nội khí quản. Sau khi xác định vị trí thoái hóa bác sĩ loại bỏ sự chèn ép của cột sống lên các rễ thần kinh bằng các dụng cụ y tế để giảm tình trạng biến dạng cột sống và viêm cột sống.

Tuy nhiên, phương pháp này lại có nhược điểm là gây ra nhiều nguy cơ biến chứng. Chẳng hạn như người bệnh đối diện với tình trạng đau đớn kéo dài, mất nhiều máu, nhiễm trùng vết mổ, tổn thương các mô xung quanh, thậm chí là phải mổ lại, không có tính thẩm mỹ,…

Phương pháp này sẽ không nguy hiểm nếu như hạn chế được các nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật. Cho nên người bệnh cần phải lựa chọn phòng khám hoặc bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao để phẫu thuật.

2. Mổ nội soi thoái hóa đốt sống lưng 

Mổ nội soi là phương pháp mổ đang dần được thay thế mổ hở (mổ mở truyền thống) vì những ưu điểm vượt trội và tính thẩm mỹ cao cho người bệnh.

Phương pháp mổ nội soi

Mổ thoái hóa đốt sống lưng bằng phương pháp nội soi  thường là các đốt ở thắt lưng giúp làm cứng cột sống thắt lưng. Phương pháp này khắc phục được khá nhiều nhược điểm của mổ truyền thống như ít xâm lấn, hạn chế tổn thương phần mềm do phẫu thuật hở gây ra. Vết mổ nội soi cũng ngắn hơn nên có tính thẩm mỹ cao cho người bệnh.

Cách thức mổ nội soi thoái hóa đốt sống lưng: 

Trước tiên bác sĩ sẽ gây mê nội khí quản và đặt ống thông tiểu cho bệnh nhân. Xác định vị trí đốt sống bị thoái hóa trên C-arm (màn tăng sáng), sau đó dùng hệ thống banh Metrix để tiếp cận cột sống lưng từ sau ngay trên tầng đĩa đệm cần can thiệp. Đặt ống banh tự giữ ở vị trí 85 rồi nối camera nội soi vào rãnh đã tích hợp trên ống banh. Sử dụng khoan mài và đục xương cắt toàn bộ mặt khớp trên và dưới dựa vào màn hình nội soi. 

Tiếp sau đó tiến hành lấy đĩa đệm và ghép xương liên thân đốt theo kỹ thuật qua lỗ liên hợp. Đặt vít cuống cung theo kỹ thuật thường quy qua da và đặt thanh nối dọc cố định cột sống. Cuối cùng là đóng vết mổ không dẫn lưu.

Điểm cần lưu ý của phương pháp này chính là theo dõi sau phẫu thuật để xem có biến chứng gì không. Bởi vì người bệnh sẽ sử dụng kháng sinh và giảm đau. 

3. Phương pháp cố định cột sống thắt lưng

Khi đốt sống lưng bị thoái hóa thì đốt sống sẽ bị xô lệch ra trước hoặc sau gây đau. Việc mổ thoái hóa đốt sống lưng là để giúp cố định lại cột sống, giải phóng chèn ép thần kinh. Phẫu thuật cố định cột sống khi các đốt sống bị thoái hóa hết, cột sống bị biến dạng, mất đi đường cong sinh lý và dây chằng bị tổn thương.

Phương pháp cố định cột sống lưng

Bệnh nhân được gây mê toàn thân, đồng thời đặt ống thông dạ dày tránh trào ngược. Sử dụng các dụng cụ chuyên môn để tách cơ rộng sang 2 bên để lộ đốt sống bị tổn thương. Sau đó chọn phương pháp cố định cột sống.

Có các phương pháp phổ biến như:

  • Kết hợp bỏ đĩa đệm với nẹp vít 
  • Lấy thân đốt sống kết hợp nẹp vít, đặt lồng titan
  • Đặt lồng titan thay cho xương chậu vào vị trí thân đốt sống đã lấy đi.

Tuy vào cơ sở y tế và tình trạng cũng như kinh tế của người bệnh sẽ được bác sĩ lựa chọn phương pháp phù hợp.

4. Phương pháp mổ thoái hóa đốt sống lưng bắt vít qua da

Nẹp vít qua da là phương pháp mổ giải ép, hàn xương và cố định nẹp vít để làm cứng một đoạn cột sống bị thoái hóa. 

Phương pháp bắt vít qua da

Người bệnh sẽ được gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ banh cơ ra bằng một đường mổ nhỏ bộc lộ một bên khớp của cột sống ở vị trí mổ. Cắt phần khớp bị thoái hóa để tiếp cận lỗ liên hợp rồi dùng mảnh ghép đã được nhồi xương vào giữa đặt vào khoang giữa 2 đốt sống.

Tiếp theo bác sĩ sẽ rách một đường nhỏ trên da rồi bắt các vít vào đốt sống dưới máy chiếu C-arm. Cuối cùng cố định bằng nẹp vít, tháo bỏ khung và khâu lại.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết mổ thoái hóa đốt sống lưng có mấy phương pháp và cách thực hiện như thế nào, có an toàn với người bệnh không. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng và hiểu hơn về phẫu thuật thoái hóa đốt sống lưng. 

Nếu thấy bổ ích các bạn hãy like và share bài viết tới người thân và bạn bè của mình đang băn khoăn về tình trạng này nhé!

[Total: 0   Average: 0/5]

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.