4 phương pháp mổ thoái hóa khớp háng hàng đầu hiện nay

0

Mổ thoái hóa khớp háng là phương pháp điều trị ngoại khoa thường được áp dụng cho các bệnh nhân nặng đã kháng tất cả các loại thuốc. Nhờ kỹ thuật y học hiện đại, nhiều trường hợp đã được phẫu thuật thành công và có thể phục hồi khả năng vận động bình thường. 

Giới thiệu 4 phương pháp mổ khớp háng phổ biến hiện nay

Hiện nay có 4 phương pháp mổ thoái hóa khớp háng là:

1. Mổ chỉnh sửa xương 

Kỹ thuật này được tiến hành trong trường hợp bệnh nhân bị thoái hóa do thiểu sản hoặc trật khớp háng. Tùy theo tình trạng của mỗi người, các bác sĩ sẽ chỉ định sửa trục xương đùi, khung chậu, đục xương, ghép xương ổ cối,… để tăng khả năng phục hồi cho người bệnh.

Mổ thoái hóa khớp háng
Mổ thoái hóa khớp háng

2. Mổ loại bỏ xương

Với những bệnh nhân bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của sự hình thành các xương gai nhỏ, những bệnh nhân nặng có nguy cơ biến dạng khớp thì mổ loại bỏ xương là biện pháp vô cùng cần thiết. Trường hợp nếu ca mổ thoái hóa khớp háng thành công, người bệnh có thể dần phục hồi khả năng đi lại bình thường. 

3. Thay khớp háng bán phần

Nếu khớp háng chỉ bị hư hỏng một phần nhất định và dấu hiệu hao mòn đã bắt đầu xuất hiện ở phần sụn, khi đó, người bệnh sẽ được chỉ định làm phẫu thuật thay khớp háng bán phần. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ thay phần ổ cối hoặc phần chỏm xương đùi không còn khả năng hoạt động. 

4. Thay khớp háng toàn phần

Mổ thoái hóa khớp háng toàn phần
Mổ thoái hóa khớp háng toàn phần

Thay khớp háng toàn phần là kỹ thuật mổ thoái hóa khớp háng cho bệnh nhân rất nặng, mức độ tổn thương cao và rất khó để có thể cử động. Lúc này, các bác sĩ sẽ loại bỏ cả phần ổ cối xương chậu và phần chỏm xương đùi để cấy ghép khớp nhân tạo vào cơ thể người bệnh. 

Nếu như trước kia, mổ thay khớp háng toàn phần được thực hiện với kỹ thuật thông thường khá phức tạp và nhiều rủi ro thì hiện nay, y học phát triển, kỹ thuật thay khớp háng ít xâm lấn với nhiều ưu điểm tiến bộ được áp dụng phổ biến, tăng khả năng thành công cho người bệnh. 

Trước kia, mổ thay khớp háng toàn phần được thực hiện với kỹ thuật thông thường khá phức tạp và nhiều rủi ro. Tuy nhiên, hiện nay, y học phát triển, kỹ thuật thay khớp háng ít xâm lấn với nhiều ưu điểm tiến bộ được áp dụng phổ biến, tăng khả năng thành công cho người bệnh. 

Ưu, nhược điểm của phương pháp mổ thoái hóa khớp háng

Trên thực tế, mổ thoái hóa khớp háng hay không còn phụ thuộc vào sự tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, người bệnh cũng có thể tìm hiểu qua ưu nhược điểm của phương pháp này.

Ưu điểm: 

Loại bỏ những tổn thương do thoái hóa gây ra, giúp bệnh nhân phục hồi khả năng vận động bình thường. 

Một số kỹ thuật hiện đại như thay khớp háng ít xâm lấn có thời gian phẫu thuật được rút ngắn, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, tổn thương vùng xung quanh. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ ít cảm thấy đau và phục hồi nhanh chóng.

Bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh sau khi mổ
Bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh sau khi mổ

Nhược điểm: 

Các ca phẫu thuật thay khớp háng thường tiềm ẩn những nguy cơ biến chứng: 

Đối với xương khớp: lỏng khớp, trật khớp, lệch ổ khớp, nhiễm trùng, độ dài hai chân không bằng nhau, ổ khớp có thể bị bào mòn sau một thời gian dài phẫu thuật,…

Đối với các cơ quan, bộ phận liên quan: tổn thương các dây thần kinh, các mạch máu xung quanh vùng khớp háng, hình thành hiện tượng máu đông,… 

Những lưu ý sau khi thực hiện phẫu thuật

  • Thực hiện chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, tái khám theo lời khuyên của bác sĩ. Lưu ý đến việc mổ thay khớp háng kiêng ăn gì và nên ăn gì để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe bản thân.  
  • Có thể tập phục hồi chức năng, tập vật lý trị liệu khi đã đủ điều kiện. Người bệnh mới luyện tập cần có sự hướng dẫn của các chuyên gia để tránh tổn thương mới. Việc rèn luyện thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi khả năng đi lại. 
  • Cần thăm khám ngay khi cơ thể có các dấu hiệu bất thường như đau nhức, sưng đỏ vùng phẫu thuật, nóng sốt. 
Vấn đề hậu phẫu cần đặc biệt chú ý
Vấn đề hậu phẫu cần đặc biệt chú ý
  • Tùy vào sức khỏe của mỗi bệnh nhân mà thời gian phục hồi có thể khác nhau, có người chỉ mất một vài tháng, có người lại mất tới một năm. 
  • Phục hồi sau phẫu thuật, người bệnh cần tránh vận động nặng, vận động với cường độ cao và vẫn thường xuyên phải tập luyện các bài tập nhẹ nhàng. 

Mổ thoái hóa khớp háng là việc làm cần phải bàn bạc, cân nhắc kỹ ở cả bệnh nhân và bác sĩ trước khi quyết định. Với sự phát triển của y học hiện nay, tỷ lệ phục hồi luôn rất cao nên người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm.

Lưu ý: Mổ khớp háng là phương pháp điều trị khi bệnh ở thể nặng và theo yêu cầu của bác sĩ. Nhiều người bệnh ở giai đoạn nhẹ và vừa không nhất thiết phải sử dụng phương pháp mổ mà thực hiện các hình thức khác. Tuy nhiên hãy cẩn trọng trong quá trình tự chữa trị bệnh vì có thể dễ mắc phải những sai lầm. Tham khảo thêm: Những sai lầm trong điều trị thoái hóa khớp háng.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.