5 Dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống lưng ở từng vị trí

0

Thoái cột sống lưng không gây nguy hiểm ngay lập tức nhưng có ảnh hưởng khá lớn tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nhận biết dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống lưng sớm sẽ giúp người bệnh có hướng điều trị kịp thời.

Cột sống bao gồm nhiều đốt sống lần lượt là 7 đốt sống cổ (C1 – C7), 12 đốt sống lưng ở sau ngực (T1 – T12), 5 đốt sống thắt lưng (L1 – L5) và 5 đốt sống cùng (S1 – S5). Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu đốt sống lưng T1 – T12 và L1 – L5.  

Dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống lưng phía sau ngực

Cột sống lưng phía sau ngực nằm ở giữa phần cổ và thắt lưng. Nó được phân biệt bởi sự có mặt của các mặt khớp biên để nối phần đầu của các xương sườn. Khi bị thoái hóa cột sống lưng ở vị trí này sẽ có các dấu hiệu sau:

1. Đau ngang lưng kéo ra trước ngực

Đau lưng trên kéo ra trước ngực

Đau ngang lưng kéo ra trước ngực hay đau giữa lưng trên là tình trạng khá phổ biến. Nó có thể là cảnh báo của căn bệnh thoái hóa cột sống lưng mà nhiều người không để ý. Tuy rằng tỉ lệ bị thoái hóa đốt sống lưng giữa thấp hơn thắt lưng nhưng không thể xảy ra. Đặc biệt là những người trên 30 tuổi lao động nặng nhọc, chấn thương tích tụ, thừa cân trong thời gian dài,…

Cơn đau đó là do cột sống hình thành gai xương khiến đĩa đệm thoát vị hoặc lồi ra chèn ép vào dây thần kinh liên sườn gây đau sau lưng ở giữa rồi vòng ra trước ngực. Cơn đau có thể kéo dài âm ỉ, đau nhiều khi vận động, làm việc nặng nhọc và thuyên giảm khi nghỉ ngơi. 

2. Gây tức ngực khó thở

Đau tức ngực là dấu hiệu có thể xảy ra của bệnh thoái hóa cột sống lưng

Khi thoái hóa cột sống ngang ngực nặng cũng có thể gây ra tình trạng tức ngực, khó thở. Điều này lại khiến nhiều người nhầm lẫn với các bệnh lý khác về đường hô hấp. Tuy nhiên, vừa đau lưng trên, vừa tức ngực khó thở thì bạn nên nghĩ tới cả căn bệnh này.  

Ngoài 2 dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống lưng phía trên thì các dấu hiệu khác cũng có thể xảy ra như khó tiêu, đại tiểu tiện không kiểm soát, rối loạn đại tiểu tiện và chức năng ruột, bàng quang,..

Thoái hóa cột sống lưng phía sau ngực là trường hợp ít gặp. Hầu hết mọi người bị thoái hóa phần cột sống thắt lưng. Vì vậy, dấu hiệu thoái hóa cột sống lưng sẽ tiếp tục được đề cập ở trong phần tiếp theo của bài viết.

Dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng có lẽ là căn bệnh cột sống phổ biến nhất bởi đây là vị trí phải chịu nhiều tác động và tổn thương nhất. Nó hầu như nâng đỡ các đốt xương khác và cột sống l3 L4 L5 là những vị trí bị thoái hóa nhiều nhất. Một số dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống lưng sau sẽ giúp bạn sớm nhận biết bệnh:

3. Đau nhức thường xuyên ở vùng thắt lưng

Đau thắt lưng thường xuyên

Cột sống thắt lưng là vị trí dễ bị thoái hóa nhất của cột sống bởi đây là nơi phải chịu một trọng lực lớn của cơ thể. Nếu như chỉ bị đau thắt lưng một vài ngày thì là dấu hiệu bình thường nhưng tình trạng đau thường xuyên rất có thể do thoái hóa. Cơn đau sẽ âm ỉ nhiều ngày và khi trở nặng tần suất và thời gian đau sẽ tăng lên. 

4. Cứng khớp

Cứng khớp làm cho người bệnh khó thức dậy vào sáng sớm

Cứng khớp xuất hiện là do tình trạng lượng dịch trong khớp đã bị suy giảm gây đau và khó khăn trong việc di chuyển. Cũng như nhiều căn bệnh thoái hóa khớp khác, cứng khớp là một dấu hiệu của bệnh thoái hóa cột sống lưng. Người bệnh sẽ rất khó ra khỏi giường mỗi khi thức dậy vào buổi sáng sớm. 

Cứng khớp ban đầu chỉ là những cơn đau dai dẳng, khiến các khớp ở lưng không được linh hoạt, khó xoay chuyển người. Tuy nhiên nếu để bệnh nặng hơn thì cơn đau sẽ tăng lên, tình trạng cứng khớp diễn ra lâu hơn.

5. Tê bì từ mông xuống chân, bàn chân

Tê bì từ thắt lưng xuống chân và bàn chân

Tê bì có thể diễn ra từ khi cứng khớp. Tuy nhiên nó không chỉ xảy ra ở vùng thắt lưng mà còn lan xuống mông, chân và bàn chân. Tê bì từ lưng xuống chân ban đầu chỉ là khó khăn cho việc di chuyển, nếu để tình trạng bệnh nặng không chữa trị sẽ gây teo cơ và dẫn tưới bại liệt. 

Thoái hóa cột sống lưng dù ngang lưng hay thắt lưng thì người bệnh vẫn nên nhận biết các dấu hiệu ban đầu để việc điều trị nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết thoái hóa cột sống lưng có những dấu hiệu gì ở từng vị trí ra sao. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thể phát hiện bệnh sớm nhất để có phương pháp điều trị kịp thời. Có bất cứ thắc mắc nào các bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết để được Zbone hỗ trợ giải đáp. Chúc các bạn có một hệ thống xương khớp chắc khỏe!

[Total: 0   Average: 0/5]

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.