5 Hình thức châm cứu thoái hóa khớp gối cho từng nguyên nhân

0

Châm cứu thoái hóa khớp gối từ lâu đã được xem là phương pháp an toàn lại hiệu quả trong nền y học phương Đông. Nó có tác dụng cao trong việc đả thông kinh lạc, lưu thông khí huyết. Để người bệnh yên tâm lựa chọn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các hình thức châm cứu trong Đông y qua bài viết dưới đây.

5 hình thức châm cứu thoái hóa khớp gối

Châm cứu thoái hóa khớp gối là phương pháp dùng kim mảnh châm vào các huyệt vị giúp giảm đi triệu chứng đau nhức tại chỗ, lâu dài sẽ giúp phục hồi chức năng vận động của khớp gối. Tuy nhiên, để lựa chọn được cách châm cứu phù hợp cũng như huyệt vị được tác động một cách chính xác thì bệnh nhân cần được thăm khám kỹ lưỡng, nắm rõ được nguyên nhân bệnh lý.

Vậy châm cứu thoái hóa khớp gối bao gồm những hình thức nào?

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân, người bệnh sẽ được chỉ định phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối theo phác đồ riêng.

Đối với thoái hóa khớp gối do tuổi tác

Đối với những bệnh nhân đau khớp gối xuất phát từ việc lão hoá tự nhiên của khớp gối do vấn đề tuổi tác, thời gian, sẽ được châm cứu cho các huyệt tại chỗ, cụ thể thông qua các cách sau:

  • Châm tả: tức châm ngược đường kinh với các huyệt độc tỵ, hạc đỉnh, tất nhãn, âm lăng tuyền, sử dụng kèm kích thích xung điện tần số 60 đến 100 Hz.
  • Châm bổ: tức châm xuôi đường kinh với các huyệt can du, thận du, lăng tuyền, huyết hải, kèm kích thích xung điện dưới 60 Hz giúp bổ khí huyết, lợi can thận, mạnh gân xương.

Liệu trình áp dụng: ngày 1 lần, kéo dài từ 10-20 ngày.

5 hình thức châm cứu thoái hóa khớp gối
Châm bổ chữa thoái hóa khớp gối

Đối với thoái hóa khớp gối do viêm khớp

Đối với những bệnh nhân thoái hoá do viêm khớp kéo dài, áp dụng châm cứu thoái hóa khớp gối sẽ có tác dụng giảm đau, chống viêm, giãn cơ và tăng sự dẻo dai cho khớp gối. Trong đó:

  • Điện châm với tần số nhanh đối với nguyên nhân viêm khớp dạng thấp (khớp đã bị tổn thương màng dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn), hoặc tần số chậm đối với viêm khớp mãn tính (khớp bị dính hoặc biến dạng). Thời gian cho mỗi lần thực hiện là 20-30 phút.
  • Thuỷ châm giúp đưa thuốc (vitamin nhóm B) bằng kim tiêm vào các huyệt thận du, can du, huyết hải. Mỗi ngày chỉ được thực hiện duy nhất 1 lần, thời gian điều trị từ 10-15 ngày.
  • Điện phân: sử dụng dòng điện  một chiều tác động lên vùng bị đau giúp tăng khả năng nuôi dưỡng khớp, tạo phản ứng cho khớp linh hoạt hơn, tránh teo cơ.
Châm cứu kết hợp với việc đưa thuốc vào từ cây kim

Cần làm gì để châm cứu thoái hóa khớp gối đạt hiệu quả cao

Để quá trình điều trị thoái hóa khớp gối đạt hiệu quả cao, người bệnh cần chủ động xây dựng cho mình lối sống tích cực, ăn uống khoa học, tập luyện thể lực để tăng cường sức khỏe cũng như sự dẻo dai của xương khớp. Người bệnh cần biết kiểm soát cân nặng, tránh tăng cân mất kiểm soát khiến cơ thể nặng nề, tạo áp lực cho vùng khớp gối. Kết hợp với đó là chăm chỉ vận động, thực hiện các môn thể thao nhẹ nhàng như đạp xe, đi bộ, bơi lội…

Cần làm gì để châm cứu thoái hóa khớp gối đạt hiệu quả cao
Đạp xe là một cách bổ trợ cho châm cứu chữa thoái hóa khớp gối rất tốt

Người bệnh cần có sự tìm hiểu đối với những nơi tiến hành châm cứu uy tín, đội ngũ bác sĩ châm cứu giàu kinh nghiệm, có chuyên môn và hiểu biết nhất định với bệnh thoái hoá khớp gối để tránh tiền mất tật mang.

Xem thêm:

 

Tựu chung lại việc châm cứu thoái hóa khớp gối muốn nhìn thấy hiệu quả cần mất nhiều thời gian và sự kiên trì của người bệnh. Với bất kỳ phương pháp nào không riêng gì châm cứu đều cần sự hợp tác tích cực của bệnh nhân và tính phù hợp của phương pháp điều trị. 

Chúc các bạn sức khỏe!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.