5 bài tập yoga cho người bị thoái hoá và tràn dịch khớp gối

0

Để đẩy lùi tràn dịch khớp gối thì người bệnh cần kết hợp sử dụng phương pháp điều trị thích hợp với các bài tập yoga cho người bị thoái hoá và tràn dịch khớp gối. Tuy nhiên không phải bài tập nào cùng phù hợp với thể trạng và tình trạng bệnh. Vì thế bạn cần xem xét và tư vấn kỹ càng để luyện tập mang lại kết quả tích cực. 

1. Bài tập tư thế tam giác

Bài tập tư thế tam giác
Bài tập tam giác đơn giản mang lại hiệu quả cao
  • Tác dụng: Giúp giải tỏa áp lực cho khớp gối, thư giãn, thả lỏng cơ thể để tạo tinh thần thoải mái và giảm đau hiệu quả.
  • Các bước thực hiện:

Bước 1: Đứng thẳng trên sàn và 2 chân bước rộng bằng vai.

Bước 2: Giơ một tay trái lên cao và duỗi thẳng, sau đó nghiêng người sang phải sao cho tay phải chạm sàn và đầu hướng lên theo phía tay trái. Giữ nguyên tư thế hít thở đều trong vòng 15 đến 30 giây.

Bước 3: Trở về tư thế ban đầu và thực hiện các động tác tương tự với tay phải và mỗi bên thực hiện ít nhất 3 lần bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực.

2. Bài tập nằm ngửa đưa chân lên trời

Bài tập nằm ngửa đưa chân lên trời
Bài tập tốt cho khớp gối và đốt cháy mỡ thừa vùng bụng
  • Tác dụng: Giúp người bệnh thư giãn khớp gối, tăng sức mạnh cho cơ bắp và thúc đẩy quá trình tiết chất nhờn để bôi trơn khớp gối.
  • Các bước thực hiện:

Bước 1: Nằm trên sàn và hai chân duỗi thẳng.

Bước 2: Nâng chân phải lên sao cho các cơ căng nhất có thể và vuông góc với cơ thể là tốt nhất. Sau đó bạn dùng tay hoặc dây vải giữ chặt chân phải và giữ trong 30 giây.

Bước 3: Trở về động tác ban đầu và thực hiện tương tự với chân còn lại. Mỗi bên bạn cần thực hiện ít nhất 3 lần để mang lại hiệu quả cao.

3. Bài tập đứng kéo giãn cơ chân

Bài tập đứng kéo giãn cơ chân
Bài tập kéo giãn cơ chân rất tốt cho khớp gối

Bước 1: Bạn có thể chọn lan can ban công hay tường nhà để có chỗ tựa hoặc nếu giữ được thăng bằng thì không đến. Đứng thẳng, hai chân bước rộng bằng vai và quay lưng vào bức tường hoặc lan can.

Bước 2: Đưa chân phải về phía sau và giữ bằng tay phải sao cho càng gần về mông càng tốt. Lưng bạn nên dựa tường hoặc lan can để giữ thăng bằng và giữ nguyên tư thế trong 30 giây.

Bước 3: Trở về tư thế ban đầu và thực hiện các động tác tương tự với chân trái. Thực hiện mỗi bên 3-5 lần bạn sẽ thấy tình trạng thoái hóa và tràn dịch giảm đi đáng kể.

4. Bài tập tư thế con bướm

Bài tập tư thế con bướm
Bài tập con bướm rất tốt cho phụ nữ
  • Tác dụng: Giúp kéo căng cơ bắp chân, ngực, lưng và cải thiện tính linh hoạt cho cơ thể. Bài tập này đặc biệt rất tốt cho nữ giới giúp phụ nữ giảm đau trong thời kỳ kinh nguyệt, tốt cho bàng quang, tử cung và buồng trứng.
  • Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngồi thẳng lưng trên sàn hoặc thảm, 2 chân duỗi thẳng đặt song song về phía trước và tay để trên đầu gối.

Bước 2: Co 2 chân lên sao cho lòng bàn chân chạm vào nhau và dùng tay kéo 2 gót chân càng sát vào nhau càng tốt.

Bước 3: Hai tay nắm ngón chân và cúi gập người xuống, khuỷu tay đặt lên đùi sao cho lưng càng thẳng càng tốt. Giữ nguyên tư thế từ 1-2 phút và thực hiện 5 lần trong một buổi tập sẽ mang lại kết quả tốt cho khớp gối.

5. Bài tập dựa tường

Bài tập dựa tường
Bài tập này hỗ trợ tiêu hóa rất tốt
  • Tác dụng: Linh động khớp gối, tốt cho tiêu hóa và xương sống.
  • Các bước thực hiện:

Bước 1: Đứng thẳng quay lưng cách tường khoảng 20 – 25cm, 2 chân bước rộng bằng vai.

Bước 3: Tựa lưng vào tường dùng lực đẩy vào bức tường và từ từ khuỵu gối xuống sao cho chân song song với tường. Khi phần đùi vuông góc với tường, đồng thời vuông góc phần bắp chân thì dừng lại và giữ tư thế trong 10 giây.

Bước 4: Trở về tư thế ban đầu và thực hiện lặp lại 5 đến 10 lần. Nếu thấy động tác này thực hiện gây ra khó chịu và đau đớn thì điều chỉnh lại tư thế sao cho thoải mái.

Trên đây là 5 bài tập yoga cho người bị thoái hoá và tràn dịch khớp gối vô cùng hiệu quả. Hãy lựa chọn cho mình bài tập phù hợp nhất để nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh đau đớn và mang nhiều hệ lụy này nhé!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.