Bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối có tập yoga được không?

0

Tôi năm nay 50 tuổi và hiện đang bị tràn dịch khớp gối. Tôi có đi khám Đông y và được kê đơn thuốc uống trong vòng 1 tháng. Không thấy bác sĩ nhắc gì đến chuyện tập luyện nên tôi muốn hỏi tràn dịch khớp gối có tập yoga được không? Mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia!

(Phạm Thị Thanh – Nam Định)

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây sẽ là giải đáp từ chuyên gia về việc bị tràn dịch khớp gối có tập yoga được không?

Bị tràn dịch khớp gối có tập yoga được không?

Đối với sức khỏe con người nói chung thì việc tập luyện thể dục thể thao rất quan trọng, với những người đang bị mắc một số bệnh lý càng cần thiết hơn. Cho nên câu hỏi tương tự như “Bị tràn dịch khớp gối có tập yoga được không?” chúng tôi nhận được rất nhiều. 

Bị tràn dịch khớp gối có tập yoga được không?

Tràn dịch khớp gối gây cảm giác đau nhức, khó chịu cho người bệnh vì thế theo bản năng, người bệnh sẽ lười vận động để tránh tình trạng đau nhiều hơn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ và chuyên gia thì vận động là cách hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh xương khớp tốt nhất. Việc lười vận động sẽ khiến các cơ bị co cứng, nếu không chịu tập luyện thì bệnh lâu hồi phục, có thể dẫn tới những biến chứng.

Vì thế, tràn dịch khớp CÓ nên tập yoga nhưng chỉ tập khi bản thân nắm được tình trạng bệnh của mình đang ở mức độ nào. Ở một số trường hợp, bác sĩ lại khuyên bệnh nhân không nên tập yoga mà nên tập các phương pháp tập luyện khác. 

Trường hợp nào người bị tràn dịch khớp gối không nên tập yoga?

Bị tràn dịch khớp gối có tập yoga được không và câu trả lời hầu hết là có. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân tràn dịch khớp lại có bệnh lý nền sau lại không nên tập yoga. Đó là:

Trường hợp nào người bị tràn dịch khớp gối không nên tập yoga?
Người bị tràn dịch khớp gối lại bị cao huyết áp không nên tập yoga
  • Người bị cao huyết áp được khuyên không nên tập yoga hay bất kỳ bộ môn nào mất quá nhiều sức.
  • yoga đòi hỏi sự dẻo dai của cơ thể, hầu hết các bài tập đều là vặn mình hay gập người. Vì thế người bị bệnh mạch vành cũng không nên tập yoga.
  • Người bị rối loạn tiền đình cũng dễ bị chóng mặt khi tập các tư thế cơ bản như rắn hổ mang, châu chấu,.. phải đảo ngược ngươi, ngửa người sẽ gây cảm giác nôn nao cho người bệnh.
  • Người bị chảy máu dạ dày cũng không nên tập yoga hay cac bộ môn nào tác động nhiều lực từ bụng.

Ngoài các trường hợp trên thì phụ nữ đang mang thai hay trẻ em dưới 13 tuổi cũng không nên tập bộ môn này với các tư thế khó.

Thời điểm tốt nhất cho người bị tràn dịch khớp gối tập yoga

Đối với những người bị tràn dịch khớp gối có thể tập yoga thì nên lựa chọn thời điểm tập tốt nhất và các bài tập phù hợp nhất:

Có nhiều người có thói quen tập yoga vào buổi sáng nhưng với tình trạng bệnh tràn dịch khớp gối thì không nên. Khớp gối thường bị đau nhức vào buổi sáng sớm mỗi khi thức dậy. Cho nên việc tập luyện sẽ rất khó khăn, mất nhiều thời gian và công sức mới thực hiện được. 

Buổi chiều là thời điểm tốt nhất cho người bị tràn dịch khớp gối tập yoga

Thời điểm thích hợp tập yoga trong ngày là chiều tối trước khi đi tắm, từ 17h – 19h.  Các bài tập yoga cho người tràn dịch khớp gối cơ bản, người bệnh có thể tham khảo: 5 bài tập yoga cho người bị thoái hoá và tràn dịch khớp gối.

Sau khi tập luyện xong, nghỉ ngơi 10 – 15 phút rồi tắm bằng nước ấm sẽ giúp cơ thể sảng khoái, thoải mái hơn rất nhiều.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của chị Thanh về câu hỏi “bị tràn dịch khớp gối có tập yoga được không?” Tùy vào mức độ bệnh và sức khỏe của mỗi người mà việc tập yoga có được hay không. Nếu không thể tập yoga thì người bệnh có thể chuyển sang bộ môn đi bộ, Vì tràn dịch khớp gối có nên đi bộ được không đã được chuyên gia khằng định là CÓ qua bài viết: https://zbone.com.vn/tran-dich-khop-goi-co-di-bo-duoc-khong/.

Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề tập luyện trong khi điều trị bệnh tràn dịch khớp gối. Có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi dưới bình luận bài viết để được hỗ trợ.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.