Tìm hiểu bệnh thoái hóa cột sống do thoát vị đĩa đệm thắt lưng

0

Thoái hóa cột sống do thoát vị đĩa đệm thắt lưng hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bệnh rất hay gặp ở những người thuộc lứa tuổi trung niên và những người phải thích nghi với hoạt động cơ học lớn nhưng đĩa đệm lại được nuôi dưỡng kém.

Bệnh gây ra những cơn đau nhức, ảnh hưởng tới cuộc sống, chất lượng công việc và “vô số” phiền toái cho người mắc phải.

Thoái hóa cột sống thoát vị đĩa đệm thắt lưng ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống
Thoái hóa cột sống thoát vị đĩa đệm thắt lưng ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống

Thoái hóa cột sống là một thuật ngữ y khoa bao gồm gai cột sống và thoái hóa đĩa đệm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập tới tình trạng thoái hóa cột sống do thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng.

Tìm hiểu bệnh thoái hóa cột sống do thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoái hóa cột sống nói chung và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nói riêng là những bệnh xương khớp rất hay mắc phải. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi vòng sợi bên ngoài đĩa đệm mất khả năng giãn hoặc bị rạn rách làm cho nhân nhầy bên trong khớp thoát ra ngoài từ đó chèn ép vào rễ dây thần kinh.

Thông thường thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm rất hay xảy ra ở 2 vị trí điển hình là cổ và thắt lưng trong đó thoái hóa cột sống do thoát vị đĩa đệm thắt lưng là phổ biến hơn cả. Vị trí dễ thoái hóa nhất là khu vực L4 và L5 vì nơi này phải chịu trọng tải của nửa thân trên đồng thời chịu áp lực lớn nhất từ những tác động cơ học bên ngoài.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh rất dễ mắc phải nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể biến chứng, cản trở việc đi lại, vận động, thậm chí teo cơ, bại liệt hoàn toàn.

>>Xem thêm: Tư vấn: bệnh thoái hóa cột sống lưng có chữa khỏi được không?

Nguyên nhân thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa cột sống thoát vị đĩa đệm thắt lưng cũng giống như những bệnh thoái hóa xương khớp khác, đều xuất phát từ yếu tố tuổi tác hoặc tác động cơ học từ bên ngoài làm tăng gánh nặng cho cột sống.

Thoái hóa do tuổi tác

Tuổi tác là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm 
Tuổi tác là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm

Khi tuổi tác càng cao làm cho quá trình tổng hợp sợi collagen, mucopolysaccharide rối loạn và giảm sút. Từ đó dẫn tới cấu trúc và hình thái đĩa đệm bị thoái hóa.

Yếu tố di truyền

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng do thoát vị đĩa đệm cũng có nguyên nhân từ yếu tố di truyền, miễn dịch và khả năng chuyển hóa trong cơ thể. Mặc dù vậy những nguyên nhân này thường rất khó phát hiện.

Do tai nạn

Một trong những lý do gây bệnh thoát vị cột sống thắt lưng nữa là do ảnh hưởng từ những chấn thương như tai nạn, chơi thể thao quá mức, mang vác đồ vật nặng, thay đổi tư thế đột ngột…

Chế độ ăn uống và sinh hoạt

Ăn nhiều đồ ăn nhanh, ngồi làm việc nhiều giờ với máy tính, ngồi sai tư thế… sẽ khiến cho cột sống cong vẹo, xương khớp dễ bị thoái hóa hơn.

Tư thế làm việc ảnh hưởng lớn đến vùng đĩa đệm thắt lưng
Tư thế làm việc ảnh hưởng lớn đến vùng đĩa đệm thắt lưng

Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống do thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh thường có những triệu chứng điển hình sau:

Đau vùng thắt lưng cấp tính

Cơn đau có thể xuất phát sau một lần mang vác vật nặng, nằm hoặc ngồi sai tư thế… Người bệnh có thể đau không cử động được, thậm chí làm các công việc vệ sinh cá nhân cũng gặp nhiều khó khăn. Sử dụng thuốc giảm đau, giảm cơ mới hết.

Đau thắt lưng mạn tính

Sau đợt đau cấp tính mỗi khi mang vác nặng hay gắng sức làm một việc nào đó người bệnh lại bị đau tái phát và dần trở thành mạn tính. Khi dây thần kinh bị chèn ép sẽ làm cho cơn đau lan xuống chi dưới làm cho việc đi lại gặp khó khăn, thậm chí hắt hơi, rặn cũng làm những cơn đau tăng lên.

Thoái hóa cột sống do thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ được phát hiện rõ nhất khi bệnh nhân chụp bao rễ thần kinh hoặc chụp cắt lớp (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chữa bệnh thoái hóa cột sống do thoát vị đĩa đệm thắt lưng như thế nào?

Biến chứng của thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm thắt lưng có thể là chèn ép dây thần kinh tọa, rễ thần kinh gây đau nhức, buốt vùng mông, lan dọc xuống bàn chân, mu bàn chân, ngón chân. Nặng hơn là teo cơ, không thể đi lại được, phải thụt tháo đại tiên hoặc thông tiểu.

Tùy vào tính chất của bệnh nặng nhẹ khác nhau mà người bệnh sẽ được các bác sĩ tư vấn, giải thích cụ thể để có phương án điều trị thích hợp. Bệnh có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa, ngoại khoa, vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt, hoặc kết hợp đồng thời những phương pháp này.

>>Xem thêm: Chữa trị thoái hóa cột sống bằng thuốc nam, đông y tốt không?

Đông - Tây y đều có phương pháp chữa thoái hóa cột sống do thoát vị đĩa đệm thắt lưng 
Đông – Tây y đều có phương pháp chữa thoái hóa cột sống do thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Các bài thuốc nam, đông y gia truyền được bào chế từ những loại thảo dược lành tính cũng có tác động sâu vào căn nguyên gây bệnh. Mặc dù không giảm đau “tức thì” như thuốc tân dược (thuốc giảm đau, giãn cơ) nhưng hiệu quả dài, bền lâu.

Chi tiết về các bệnh liên quan tới thoái hóa cột sống và cách chữa trị, bạn đọc theo dõi TẠI ĐÂY.

Trên đây là một số thông tin về bệnh thoái hóa cột sống do thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Hy vọng, ít nhiều cung cấp kiến thức cho bạn đọc các vấn đề bệnh xương khớp từ đó sớm chữa trị, chấm dứt “đau đớn” triền miên.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.