Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ NÊN ăn gì và KIÊNG gì để nhanh chóng hồi phục?

0

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và phù hợp chắc chắn sẽ giúp cho người bệnh có thể cải thiện tình trạng của mình nhanh chóng.

Cùng đi tìm những nhóm thực phẩm mà người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên kiêng cũng như nên ăn và lên một thực đơn thật giàu dinh dưỡng, phù hợp cho mọi đối tượng đang mắc bệnh này.

Vai trò của dinh dưỡng đối với quá trình phục hồi bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Trong quá trình điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ, bên cạnh các phương pháp điều trị Tây y hay Đông y, các phương pháp tập luyện giúp giãn gân cốt thì dinh dưỡng là một yếu tố tuyệt đối không được bỏ qua.

Vậy, dinh dưỡng có vai trò gì trong quá trình phục hồi của người bệnh?

Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ NÊN ăn gì và KIÊNG gì để nhanh chóng hồi phục?
Dinh dưỡng đóng một vai trò cực kì quan trọng trong quá trình phục hồi bệnh

Khắc phục các cơn đau hiệu quả

Những cơn đau nhức ê ẩm hay nhói buốt đều khiến cho người bệnh rơi vào tình trạng vô cùng mệt mỏi, khó chịu. Chính vì thế, ăn những loại thực phẩm có tác dụng giảm đau tự nhiên sẽ giúp những cơn đau được đẩy lùi nhanh chóng.

Người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hơn, tập trung vào công việc cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống hơn.

Đẩy nhanh quá trình phục hồi

Khi kết hợp với các phương pháp điều trị bệnh phù hợp, đúng hướng và có một lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý chắc chắn người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ có quá trình phục hồi nhanh chóng hơn.

Xây dựng một lối sống lành mạnh cho người bệnh

Ăn đúng và ăn đủ là cách xây dựng một lối sống lành mạnh cho bất cứ ai chứ không riêng gì những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Người bệnh nên ăn những thực phẩm có lợi và kiêng những loại thực phẩm có thể khiến cho tình trạng bệnh xấu đi. 

Vậy, bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì cũng như thoái hóa đốt sống cổ nên kiêng gì? Cùng tham khảo ngay sau đây.

Người bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì? – 6 nhóm thực phẩm nên ăn

Có rất nhiều loại thực phẩm mà người bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên tích cực bổ sung hàng ngày, trong đó bao gồm:

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Thành phần chính cấu tạo nên xương chính là canxi. Đa phần, những người mắc bệnh lý xương khớp đều bị mất đi một lượng canxi lớn. Chính vì thế, cần phải bổ sung canxi cho cơ thể. 

Trong sữa có hàm lượng canxi rất cao, theo một số nghiên cứu thì lượng canxi trong sữa chiếm tới 30% canxi cung cấp cho cơ thể. Chính vì thế, cần phải bổ sung nhóm thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. .

Thoái hóa cột sống cổ nên ăn gì thì sữa là một gợi ý không được bỏ qua. Nhưng, sữa cho người thoái hóa đốt sống cổ nên chọn loại nào? Người bệnh có thể uống nhiều loại sữa khác nhau như: sữa đậu nành, sữa tách béo, sữa bò…

Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ NÊN ăn gì và KIÊNG gì để nhanh chóng hồi phục?
Người bệnh nên tích cực sử dụng sữa

Các loại rau có màu xanh đậm

Trong các loại rau có màu xanh đậm thường có lượng canxi lớn. Chính vì thế, chúng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cũng như phục hồi tình trạng bệnh thoái hóa cột sống cổ cực kì hiệu quả.

Một số loại rau người bệnh nên tích cực bổ sung như: rau súp lơ, rau cải xoong, rau chân vịt, rau mồng tơi… Các loại rau này có thể nấu được nhiều món ăn chữa thoái hóa đốt sống cổ thơm ngon.

Trứng

Trong trứng có hàm lượng vitamin D cao, mà vitamin D lại chính là chất xúc tác giúp cho quá trình hấp thụ canxi của xương được nhanh chóng và chất lượng hơn. Vì thế, người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên bổ sung trứng vào trong các bữa ăn hàng ngày của mình. Ăn gì chữa thoái hóa đốt sống cổ thì không được bỏ qua trứng!

Các loại trái cây giàu vitamin C

Các loại trái cây đặc biệt là trái cây có lượng vitamin C cao sẽ giúp cho quá trình lão hóa cũng như thoái hóa xương khớp bị chậm lại, vì thế, nó rất tốt cho người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Mỗi ngày, người bệnh nên tích cực bổ sung các loại thực phẩm như: đu đủ, cam, chanh, bưởi…

Đậu nành

Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ NÊN ăn gì và KIÊNG gì để nhanh chóng hồi phục?
Đậu nành là một thực phẩm rất tốt cho người bệnh

Thoái hóa đốt sống cổ ăn gì thì đậu nành là một gợi ý tuyệt đối không được bỏ qua. Hàm lượng canxi trong đậu nành không cao nhưng đậu nành lại là loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng, đặc biệt là dành cho người cao tuổi.

Trong đậu nành có thành phần genistein, đây là một loại hormone giúp xương ngày càng chắc khỏe.

Thực phẩm chứa omega 3

Người bị thoái hoá cột sống cổ nên ăn gì thì có thể tham khảo nhóm thực phẩm chứa nhiều omega 3. Bạn nên tích cực ăn nhiều cá trích, cá hồi, cá thu… Lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra là nên bổ sung những loại thực phẩm này trong những bữa ăn hàng ngày của bạn.

Người bị thoái hóa đốt sống cổ nên kiêng ăn gì? – 5 nhóm thực phẩm nên kiêng

Thịt đỏ và nội tạng

Các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt trâu, và nội tạng là nhóm thực phẩm mà người bị thoái hóa đốt sống cổ không nên sử dụng.

Trong các loại thực phẩm này có hàm lượng phốt pho cao, lượng phốt pho trong cơ thể cao khiến cho canxi bị ảnh hưởng cũng như gây nên tình trạng sưng, viêm, đau.

Không chỉ ảnh ảnh hưởng xương, trong nội tạng có hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao và người ăn có xu hướng nhanh tăng cân. Điều này gây nên áp lực đối với hệ xương khớp, là nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh lý khác.

Thoái hóa đốt sống cổ kiêng ăn gì thì tuyệt đối không được bỏ qua nhóm thực phẩm này.

Thực phẩm có hàm lượng đường và muối cao

Trong quá trình chế biến các món ăn, đường và muối là 2 loại gia vị không thể nào thiếu. Lời khuyên mà các chuyên gia đưa ra là những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ không ăn món ăn có hàm lượng 2 gia vị này quá cao.

Ăn quá nhiều đường hay muối thì đều có thể khiến cho lượng canxi trong xương có xu hướng giảm mạnh. Mật độ xương cũng vì thế mà giảm và nó tạo điều kiện cho quá trình thoái hóa xương diễn ra một cách nhanh chóng hơn. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ kiêng ăn gì thì nên kiêng đường và muối.

Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ NÊN ăn gì và KIÊNG gì để nhanh chóng hồi phục?
Hạn chế những loại thực phẩm có lượng đường và muối cao

Các chất kích thích, rượu bia

Vốn dĩ rượu bia và các chất kích thích đều không tốt cho sức khỏe của con người và đặc biệt là với những người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Những loại thực phẩm này khiến cho quá trình hấp thụ canxi của cơ thể bị hạn chế, các tế bào bị tổn thương. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi thoái hóa đốt sống cổ nên kiêng ăn gì.

Thực phẩm nhiều axit oxalic

Trong một số loại rau, quả có hàm lượng axit oxalic như: việt quất, cà chua, của cải, mận, khoai tây… Những loại thực phẩm này có thể khiến cho các phản ứng viêm trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh dễ bị phù nề.

Cùng với đó, người bệnh cũng nên hạn chế những loại thực phẩm cay nóng trong khẩu phần ăn của mình vì nó có thể khiến cho tình trạng đau nhức trở nên nghiêm trọng hơn so với bình thường. Thoái hóa đốt sống cổ không nên ăn gì thì đây chính là một câu trả lời hoàn hảo.

Các loại thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa

Đây được đánh giá là loại thực phẩm chống chỉ định với tất cả những người mắc bệnh liên quan tới xương khớp. Chất béo bão hòa là loại chất béo không lành mạnh từ các thực phẩm chế biến sẵn…

Nếu cố tình sử dụng và sử dụng nhiều thì sẽ tạo điều kiện cho các phản ứng sưng đau, người bệnh cảm thấy tình trạng có xu hướng ngày càng nghiêm trọng, quá trình điều trị bị cản trở…

Chắc chắn, giờ bạn đã biết người mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và kiêng gì rồi phải không nào? Để quá trình điều trị thuận lợi và tiến triển tích cực thì chắc chắn rằng cần phải có một chế độ dinh dưỡng. Bản thân người bệnh cũng như người thân cần phải nắm được những quy tắc này để hỗ trợ điều trị nhiều hơn.

Nguồn: Zbone.com.vn

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.