Bị đau lưng khi nằm, ngồi, chạy bộ, đá bóng… phải làm sao?

Đau lưng là căn bệnh phổ biến, có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy bị đau lưng khi nằm, ngồi, chạy bộ, đá bóng, tập yoga, hay đau lưng sau khi yêu… phải làm sao?

Đau lưng
Đau lưng là bệnh lý phổ biến, có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào

Liên quan đến bệnh lý đau lưng, các chuyên gia của Zbone đã nhận được rất nhiều câu hỏi. Có người bị đau khi nằm, khi ngồi, có người đau sau khi vận động, chạy bộ, tập luyện, thậm chí sau khi làm chuyện ấy cũng bị đau lưng. Cùng lắng nghe tâm sự và những chia sẻ, giải pháp từ các chuyên gia nhé!

Bị đau lưng khi nằm

Hỏi: Tôi 38 tuổi. Gần đây tôi thường xuyên bị đau lưng khi nằm. Không biết có phải do công việc phải khiêng vác hàng hóa nặng hay tôi mắc bệnh gì?

Chuyên gia giải đáp: Bạn thân mến! Đau lưng có thể do rất nhiều nguyên nhân. Theo như mô tả của bạn bị đau lưng khi nằm rất có thể do những chấn thương, giãn dây chằng, đau cơ… do bạn vận động, làm việc nặng.

Giải pháp: Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh 1 thời gian xem các cơn đau có thuyên giảm hay không. Nếu vẫn không thuyên giảm, bạn nên đi khám vì rất có thể tình trạng đau lưng khi nằm của bạn là biểu hiện bệnh lý, các vấn đề liên quan đến cột sống, thoát vị đĩa đệm hoặc gai cột sống. 

Bị đau lưng khi nằm
Bị đau lưng khi nằm phải làm sao

Đau lưng khi ngồi

Hỏi: Em nghe nói đau lưng khi ngồi là bệnh lý chung của dân văn phòng. Do ngồi nhiều quá nên mỏi, từ mỏi chuyển sang đau, nhức. Vậy có cách nào khắc phục không?

Chuyên gia giải đáp: Đau lưng khi ngồi là tình trạng bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh này ở dân văn phòng có thể sẽ cao hơn do đặc thù công việc phải ngồi nhiều. 

Dù là ai bị đi nữa thì cũng không nên chủ quan vì đau lưng rất có thể liên quan đến những bệnh lý về cột sống, tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng (xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi). Những người trẻ tuổi ngồi nhiều trong thời gian dài không cẩn thận cũng sẽ mắc các bệnh lý về xương khớp. Đau lưng khi ngồi chỉ là biểu hiện ban đầu.

Giải pháp: Nên đi khám sớm khi có những biểu hiện đau lưng khi ngồi để nhận phác đồ điều trị từ bác sĩ. Ngoài ra, cần chú ý các tư thế khi ngồi, giữu thẳng lưng, không cúi người hoặc khuân vác đồ quá nặng.

Những người làm văn phòng càng dễ bị đau lưng khi ngồi. Vì vậy, cần đứng lên đi lại thường xuyên để thay đổi tư thế, không ngồi quá lâu gây nhức, mỏi, xương khớp ít vận động sẽ kém linh hoạt. 

Đau lưng khi ngồi
Đau lưng khi ngồi là bệnh lý thường gặp ở những người phải ngồi nhiều, nhất là dân văn phòng

Đau lưng sau khi chạy bộ

Hỏi: Tôi năm nay 52 tuổi, gần đây sức khỏe bị yếu đi nhiều. Sau khi chạy bộ hay bị đau lưng, không biết tôi có nên ngưng việc chạy lại hay đi khám cho yên tâm.

Chuyên gia giải đáp: Chào bác! Không biết bác có đang mắc bệnh lý gì về xương khớp không? Tình trạng đau lưng sau khi chạy bộ của bác có thể do cường độ tập luyện quá sức, khiến các cơ, khớp bị quá tải, tổn thương, dẫn đến đau nhức. Hoặc đây cũng có thể là biểu hiện bệnh lý nào đó liên quan đến xương khớp.

Giải pháp: Bác có thể giảm cường độ tập xuống, chỉ chạy bộ 10 – 15 phút mỗi ngày, chạy chậm hoặc ngưng tập 1 – 2 ngày. Nếu thấy đỡ hơn thì nên thay đổi chế độ tập vừa sức. Còn nếu không đỡ hoặc tốt nhất để yên tâm hơn thì nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân bị đau lưng sau khi chạy bộ. Bác sĩ cho đưa ra những lời khuyên tốt nhất để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.  

Đau lưng sau khi chạy bộ
Đau lưng sau khi chạy bộ có thể do bệnh lý về xương khớp hoặc không

Bị đau lưng sau khi đá bóng

Hỏi: Cháu 27 tuổi, rất thích đá bóng. Trước đây tuần đá mấy trận không xi nhê gì, vẫn khỏe như voi nhưng gần đây tuần cháu đá có 1 trận mà lần nào đá bóng xong cũng bị đau lưng. Không biết nguyên nhân do đâu? Cháu có nên đi khám không?

Chuyên gia giải đáp: Đá bóng là môn thể thao rất nhiều người yêu thích, nó cũng làm tăng sức khỏe, sự dẻo dai. Tuy nhiên, cần phải lượng sức mình nếu không sẽ khiến cơ thể mệt mỏi vì mất sức. Tình trạng bị đau lưng sau khi đá bóng của cháu không biết có liên quan đến các chấn thương trong quá trình đá không? Hay tự dưng bị? Hoặc cũng có thể do lâu ngày không đá, đá quá sức khiến các cơ bị căng, đều có thể là nguyên nhân dẫn đến đau.

Giải pháp: Cháu nên kiểm tra xem mình có bị chấn thương gì không. Tốt nhất nên giữ sức khi đá, việc chạy nhảy, hoạt động nhiều trên sân khiến các cơ bị căng, giãn, đau… nên đòi hỏi phải làm quen, khởi động trước khi đá. Tần suất đá nên đều đặn. Nếu tình trạng đau lưng sau khi đá bóng kéo dài ở những lần sau nữa thì cháu nên đi khám nhé, đừng chủ quan vì mình còn ít tuổi. Xương khớp là vấn đề không thể xem nhẹ và nó cũng có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào.

Bị đau lưng sau khi đá bóng

Đau lưng sau khi tập yoga

Hỏi: Dạo này cháu hay bị đau lưng sau khi tập yoga. Trước vẫn tập bình thường, không vấn đề gì, thậm chí còn thấy khỏe, thoải mái tinh thần và ngủ ngon hơn. Không biết có phải sinh con xong bị yếu đi không hay xương khớp có vấn đề gì?

Chuyên gia giải đáp: Không biết bạn sinh em bé xong đã lâu chưa. Nếu mới sinh thì hiện tượng đau lưng cũng là điều bình thường, do quá trình mang thai, trọng lượng cơ thể tăng lên, khung xương chịu nhiều áp lực hơn. Cơ thể dễ bị nhức mỏi, xuất hiện cả hiện tượng đau lưng. Hoặc cũng có thể do sinh xong bạn chưa quen với việc tập luyện trở lại, đặc biệt là khi tập những động tác khó, yêu cầu độ uốn dẻo cao.

Giải pháp: Bạn nên để cơ thể có thời gian phục hồi, ít nhất là 3 – 4 tháng. Để tránh bị đau lưng sau khi tập yoga, bạn nên tập từ những động tác dễ, sau đó độ khó có thể tăng dần. Tốt nhất nên tập dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Nếu tình trạng đau lưng vẫn tiếp diễn hoặc nghiêm trọng hơn thì cần đi khám bác sĩ để phát hiện nguyên nhân và chữa trị kịp thời. 

Đau lưng sau khi tập yoga
Đau lưng sau khi tập yoga

Bị đau lưng sau khi yêu

Hỏi: Nói ra thật ngại nhưng nửa tháng nay lần nào quan hệ vợ chồng xong em cũng bị đau lưng. Mà rõ nằm dưới không phải tốn nhiều sức lực. Vẫn lên đỉnh bình thường nhưng xong chuyện thì đau. Như vậy là bị làm sao ạ?

Chuyên gia giải đáp: Bị đau lưng sau khi yêu cũng là tình trạng nhiều người mắc phải, có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Nếu chỉ dựa vào những mô tả của bạn thì rất khó để xác định nguyên nhân dẫn đến cơn đau là gì. Có thể do cơ thể mệt mỏi, quan hệ lâu dẫn đến đau nhức hoặc do bạn tình “quá khổ” quan hệ theo tư thế truyền thống sẽ khiến bạn phải chịu 1 lực đè khá lớn. 

Giải pháp: Nếu cơn đau kéo dài không quá lâu thì bạn không cần lo lắng. Hãy giả tần suất quan hệ, chỉ làm khi sức khỏe ổn định, tinh thần thoải mái. Đồng thời, để giảm cảm giác bị đau lưng sau khi yêu, bạn có thể thay đổi tư thế phù hợp, tránh để bạn tình nằm trên quá lâu.

Tổng kết lại đau lưng khi nằm, khi ngồi, đi bộ, tập yoga hay sau khi quan hệ là biểu hiện của việc các đốt sống lưng bị tổn thương có thể do nhiều nguyên nhân chủ quan hay khách quan.

Thay đổi thoái quen sinh hoạt, chế độ ăn uống hợp lý và thường xuyên vận động là chìa khóa để bạn đẩy lùi các bệnh về xương khớp, cột sống, đốt sống lưng.

Ngoài ra bổ sung thêm các sản phẩm bảo vệ sức khỏe như viên xương khớp Zbone là cách để bạn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ xương khớp giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, đẩy nhanh quá trình phục hồi sụn khớp.

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *