Bị thoái hóa khớp cổ tay chườm nóng hay chườm lạnh mới đúng?

0

Việc dùng nhiệt trị liệu từ lâu đã được truyền tai nhau về công dụng giảm đau tuyệt vời. Thế nhưng thoái hoá khớp cổ tay chườm nóng hay chườm lạnh tốt nhất lại là nỗi băn khoăn không hề nhỏ của nhiều người. Vậy đâu mới là giải pháp điều trị đúng? Hãy để chúng tôi trả lời giúp bạn qua bài viết sau!

Các triệu chứng điển hình của bệnh thoái hoá khớp cổ tay

Thoái hóa khớp cổ tay thường bị đau cứng cơ cổ tay mỗi sáng thức dậy

Hiện nay, tình trạng thoái hóa khớp cổ tay ngày càng trở nên phổ biến và có xu hướng trẻ hoá. Một số triệu chứng điển hình của bệnh mà mọi người cần biết để sớm phát hiện và có hướng điều trị thích hợp, đó là:

  • Đau nhức khớp cổ tay không sưng: Ban đầu các cơn đau xuất hiện âm ỉ, sau đó tăng dần khi cử động, cầm nắm đồ vật và sẽ giảm khi được nghỉ ngơi.
  • Cứng khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc khi không vận động trong một thời gian dài.
  • Khớp xương cổ tay phát ra tiếng kêu lục cục, lạo xạo khi vận động.
  • Cử động gập, xoay, cầm nắm,… ở cổ tay trở nên khó khăn và kém linh hoạt.

Các triệu chứng thoái hóa khớp cổ tay kể trên hầu như đều gây đau nhức cho người bệnh nên việc chườm nóng hay chườm lạnh là tốt nhất hãy cùng chúng tôi trả lời trong phần tiếp theo!

Thoái hoá khớp cổ tay chườm nóng hay chườm lạnh tốt nhất?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc thay đổi nhiệt độ bên ngoài sẽ dẫn đến những thay đổi nhất định bên trong cơ thể con người. Ở mỗi tác động nhiệt khác nhau cơ thể sẽ sinh ra những phản ứng khác nhau. Vậy bị thoái hoá khớp cổ tay chườm nóng hay chườm lạnh?

Thoái hoá khớp cổ tay chườm nóng hay chườm lạnh?

Trong y học, chườm nóng có tác dụng tuyệt vời trong việc giãn cơ, gia tăng tuần hoàn máu và để cơ bắp được thả lỏng, thư giãn một cách tối đa. Trong khi đó, chườm lạnh làm các mạch máu co lại, các cơ co cứng, vùng vốn bị nuôi dưỡng kém sẽ còn kém hơn vì vậy bệnh sẽ nặng hơn. Vấn đề là hai hình thức nhiệt trị liệu này sẽ được áp dụng trong trường hợp tổn thương cần tác động tăng nhiệt hay giảm nhiệt mà thôi.

Với những bệnh nhân sống chung với căn bệnh thoái hóa khớp cổ tay lâu năm thì việc chườm nóng sẽ thích hợp hơn cả. Lúc này, chườm nóng sẽ có tác dụng làm giãn mạch máu, giảm cảm giác quá tải, gia tăng tuần hoàn tại chỗ giúp máu được vận chuyển nhiều hơn vào khu vực tổn thương để kích thích chữa lành các mô hỏng. Đồng thời, chườm nóng còn giúp giãn cơ, giảm co cứng dây chằng, giảm kích thích thần kinh dẫn truyền cảm giác đau.

Có phải bạn vẫn còn băn khoăn tại sao chườm lạnh lại không thích hợp với bệnh nhân bị thoái hoá khớp cổ tay? Dựa vào các dấu hiệu điển hình của bệnh, ta thấy số đông người bệnh thường xuyên bị cứng khớp vào buổi sáng hoặc khi không vận động trong một thời gian dài. Nếu áp dụng chườm lạnh cho đối tượng bệnh nhân này sẽ khiến gia tăng sự co cứng ở các cơ và bộ phận dây chằng, gây hạn chế khả năng vận động và khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Các dạng nhiệt trị liệu phổ biến với bệnh thoái hoá khớp cổ tay

Nhiệt trị liệu sử dụng trong hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp cổ tay được chia ra làm 2 dạng chính:

Tác động nhiệt một phần

Chườm nóng một phần trực tiếp vào vị trí đau

Đây là hình thức chườm nóng trực tiếp vào nơi diễn ra cơn đau, cụ thể là khớp cổ tay, giúp giảm đau, co cứng tức thời. Việc làm này sẽ được thực hiện thông qua chai nước nóng, túi chườm nóng, khăn ướt, vòi xịt nước nóng,…

Tác động nhiệt toàn thân

Trị nhiệt liệu nóng toàn phần

Cách này sẽ được áp dụng bằng việc tắm nước nóng hoặc sử dụng phòng tắm hơi. Toàn bộ cơ thể sẽ được nhiệt độ tác động vào, giúp gia tăng tuần hoàn máu cục bộ, không chỉ hữu hiệu đối với khớp cổ tay mà còn đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Như vây, nhiệt trị liệu một phần sẽ tác động trực tiếp vào cổ tay giúp người bệnh nhanh chóng đẩy lùi cơn đau do thoái hóa gây ra.

Thoái hóa khớp cổ tay chườm nóng hay chườm lạnh?” bài viết đã giúp bạn trả lời là chườm nóng. Khi áp dụng hình thức chườm nóng, người bệnh cũng cần bảo vệ bản thân khỏi tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị sưởi. Không dùng nhiệt quá nóng sẽ gây bỏng, tránh tiếp xúc kéo dài với nguồn nhiệt trị liệu toàn thân, không chườm nóng trong khi ngủ,…

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.