Người bệnh khi bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

0

Đi bộ là một hình thức thể dục thể thao tốt cho sức khỏe mà từ trẻ em đến người già đều nên thực hiện. Tuy nhiên người bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không khi mà khớp chân đang đau, các cơ bị co cứng? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau để nắm được thông tin chính xác về tình trạng này nhé!

Bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Thoái hóa khớp gối gây ra tình trạng đau nhức do gân cơ bị co cứng, sụn khớp theo thời gian bị bào mòn, máu lưu thông kém. Từ đó hạn chế trong việc di chuyển, vận động của người bệnh. Khi vận động nặng hoặc di chuyển nhiều sẽ khiến các đầu xương cọ xát làm tình trạng đau ở khớp tăng lên. Mặt khác, nhiều người lại cho rằng thoái hóa khớp gối thì càng phải tập luyện để khớp được linh hoạt, không bị cơ cứng.

Vậy “Bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Câu trả lời là CÓ. Mặc dù đau khớp gối khi vận động sẽ rất khó khăn nhưng nếu không vận động thì càng nguy hiểm hơn bởi một số lý do sau:

  • Khi không vận động, khớp gối sẽ bị cứng hoặc dính khớp, biến dạng khớp, dây chằng và sụn bị co cứng.
  • Lười vận động khi bị thoái hóa khớp gối sẽ khiến dịch khớp không thể luân chuyển, việc chuyển hóa chất dinh dưỡng nuôi sụn khớp bị hạn chế. Từ đó khả năng hồi phục càng mất nhiều thời gian hơn.  
  • Không những thế, khi không vận động sẽ khiến khớp gối không thể linh hoạt linh hoạt, chế độ ăn giàu dinh dưỡng lại không vận động dễ tăng cân. Điều đó lại làm cho áp lực từ trọng lượng cơ thể lên khớp gối tăng cao gây đau nhiều hơn.

Dựa vào các lý do trên thì chắc chắn người bệnh không muốn lười vận động nữa đúng không? Tuy nhiên, bị đau khớp gối không phải có thể lựa chọn bất cứ bộ môn thể thao nào. Người bệnh nên hạn chế các bộ môn nặng, mất nhiều sức lực. Vì thế, đi bộ là môn thể thao rất hợp lý cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. 

Thời gian đi bộ hợp lý cho người bị thoái hóa khớp gối

Thời gian đi bộ hợp lý cho người bị thoái hóa khớp gối
Người bị thoái hóa nên đi bộ chỉ từ 20 – 40 phút tùy vào tình trạng của người bệnh

Bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không các bạn đã rõ câu trả lời. Tuy nhiên đi bộ với thời gian như thế nào cho hợp lý với tình trạng bệnh thì có lẽ không phải ai cũng biết.

Thoái hóa khớp gối có 4 giai đoạn: Giai đoạn khởi phát (thoái hóa khớp gối độ 1), giai đoạn bệnh nhẹ (thoái hóa khớp gối độ 2), giai đoạn bệnh vừa (thoái hóa khớp gối độ 3) và giai đoạn bệnh nặng (thoái hóa khớp gối độ 4). 

Nếu bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối độ 1 có thể đi bộ với thời gian dài khoảng 30 – 40 phút/ngày. Bệnh ở cấp độ 2, 3 chỉ nên đi bộ trong khoảng thời gian tối đa là 20 phút. Còn đối với tình trạng bệnh nặng thì nên tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ.  

Người bị thoái hóa khớp gối đi bộ cần chú ý gì so với người bình thường?

Đối với người bình thường việc đi bộ hay chạy bộ để rèn luyện sức khỏe là rất bình thường. Chỉ cần chuẩn bị sức khỏe và một đôi giày thể thao là có thể đi bộ thoải mái. Tuy nhiên, đối với người bệnh thoái hóa khớp gối thì cần chú ý hơn, cụ thể là những vấn đề sau:

Tư trang chuẩn bị cho người bị thoái hóa khớp gối khi đi bộ
  • Chuẩn bị đồ trước khi đi bộ gồm: giày thể thao êm với kích cỡ phù hợp; trang phục rộng rãi và co giãn, thấm hút mồ hôi tốt; người cao tuổi có thể sử dụng nạng và nẹp bảo vệ gối,…
  • Đang đi bộ mà khớp gối phát sinh cơn đau thì nên ngưng lại và nghỉ ngơi, không nên quá sức.  
  • Đối với những người lâu chưa vận động thì khi đi bộ, khớp gối có thể bị đau nhức trong những ngày đầu tiên. Đối với người bệnh bị thoái hóa ở mức độ vừa thì nên khởi động việc đi bộ ở những ngày đầu chỉ từ 5 – 10 phút.
  • Nếu có bạn đồng hành thì càng tốt vì như vậy tránh được những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không và những lưu ý xung quanh việc đi bộ của người bệnh. Vậy đối với môn thể thao đạp xe đạp thì có phù hợp với người bệnh thoái hóa khớp gối không? Các bạn có thể tham khảo qua bài viết sau: Bệnh nhân thoái hóa khớp gối có nên đi xe đạp mỗi ngày không?

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị căn bệnh này, có thể tham khảo: 10 phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối không tái phát để tình trạng bệnh có hướng điều trị tốt hơn.

Hy vọng sẽ giúp ích các bạn trong quá trình hồi phục khớp gối. Có bất cứ thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại câu hỏi dưới bình luận để được giải đáp.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.