Bị trật khớp háng phải làm sao để sơ cứu tức thời?

0

Trật khớp háng là hiện tượng có thể gây ra nhiều lúng túng cho người bệnh. Vậy bị trật khớp háng phải làm sao để sơ cứu tức thời? Tìm hiểu kiến thức y khoa giúp xử lý trong những trường hợp khẩn cấp có thể giúp người bệnh bình tĩnh giải quyết vấn đề, nhờ vậy sẽ tránh được những rủi ro, không làm tình trạng nặng thêm và thuận lợi cho việc điều trị sau đó.

Bị trật khớp háng phải làm sao để sơ cứu tức thời?

Khi bị trật khớp háng một cách đột ngột, bất kỳ ai trong trường hợp này cũng thường rơi vào trạng thái lúng túng. Nhưng đừng vì thế mà vội bỏ qua việc sơ cứu tức thời. Điều này có thể ảnh hưởng tới quá trình điều trị sau chấn thương và để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Hãy học ngay 4 bước xử lý nhanh chóng sau đây:

  • Hạn chế di chuyển hoặc cử động ngay sau chấn thương
Hạn chế di chuyển sau khi bị trật khớp

Ngay sau khi xảy ra chấn thương bị trật khớp háng phải làm sao giúp sơ cứu tức thời. Để giảm đau, người bệnh cần hạn chế vận động. Lúc này có thể dùng nạng, gậy chống hoặc nẹp vải cố định nếu chấn thương nhẹ. Nếu sau trật khớp các cử động vốn bình thường gần như không thể thực hiện được, người bệnh nên nghỉ ngơi hoàn toàn, đồng thời phải nẹp cố định hai khớp bên háng.

Người bệnh cần hết sức lưu ý, tuyệt đối không được tự ý nắn chỉnh, bẻ nơi bị đau để cố đưa khớp háng đang bị trật về vị trí bình thường. Bất kể là cử động nào lúc này diễn ra lặp đi lặp lại hoặc gượng ép cũng sẽ làm vùng tổn thương trở nên tồi tệ hơn.

  • Nên chườm đá ngay sau chấn thương càng sớm càng tốt

Bị trật khớp háng phải làm sao để giảm đau và chống sưng phù, bạn nên sử dụng thuốc xịt giảm đau (nếu có), hoặc chườm đá càng sớm càng tốt. Việc làm này không cần thông qua ý kiến của bác sĩ. Khi chườm nên bọc đá bằng một chiếc khăn, như vậy sẽ tránh bị tê cóng.

Trong 24 giờ đầu, thực hiện chườm đá khoảng 3 lần, mỗi lần kéo dài từ 15-20 phút. Tuyệt đối không sử dụng chườm nóng hoặc xoa bóp bằng dầu gió, vì một vài trường hợp trật khớp háng kèm những tổn thương không nhìn thấy bằng mắt thường. Điều này có thể khiến các mạch máu bên trong giãn nở gây nên triệu chứng sưng viêm, chảy máu trong… Trong đó, viêm khớp háng lại là vấn đề khá nguy hiểm, tìm hiểu chi tiết qua bài viết: Bệnh viêm khớp háng có nguy hiểm không phụ thuộc vào yếu tố nào?

  • Băng cố định vị trí

Dùng băng vải hoặc nẹp cố định hai bên khớp háng giúp vùng tổn thương hạn chế được tác động bên ngoài. Không nên băng quá chặt tay vì có thể cản trở đến tuần hoàn máu tại nơi bị tổn thương. Thường xuyên theo dõi xem phản ứng của hai bên chân sau khi cố định có đau dữ dội hơn hay không.

  • Kê cao chân
Kê cao chân để máu lưu thông tốt

Khi nằm nghỉ ngơi trong lúc chờ những giải pháp can thiệp tiếp theo hãy nhớ luôn kê chân cao hơn tim để gia tăng lượng máu dồn về hệ tuần hoàn, ngăn ngừa sưng nề hiệu quả. Trường hợp người bệnh không thể thực hiện các cử động bình thường được, không nên khiêng vác nạn nhân. Đặt người bệnh nằm yên một chỗ rồi gọi hỗ trợ y tế ngay lập tức.

Điều trị trật khớp háng bằng những cách nào?

  • Điều trị trật khớp háng bằng thuốc
Thuốc Tây giảm đau kháng viêm có hiệu quả nhanh tức thì

Bị trật khớp háng phải làm sao để giảm nhanh các cơn đau? Thuốc giảm đau, kháng viêm hoặc giãn cơ là sự lựa chọn hàng đầu cho người bị trật khớp háng do chấn thương. Để đảm bảo an toàn, hãy luôn tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

  • Vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng trong quá trình phục hồi vận động của khớp háng. Tùy vào mức độ tổn thương, giai đoạn điều trị mà người bệnh sẽ lựa chọn một trong những  hình thức vận động sau: các bài tập vận động khớp háng, đạp xe đạp tại chỗ, bài tập mạnh cơ vùng háng hay tập ngồi xổm, đi bộ,…

  • Nắn kín

Trước 12 giờ sau khi bị trật khớp háng người bệnh cần được nắn khớp, đưa chỏm xương đùi về đúng vị trí trong khớp háng. Để quá lâu sẽ gây ra tổn thương cho dây thần kinh, các mạch máu bị chèn ép hoặc bị đứt, hệ quả nghiêm trọng hơn là thoái hóa khớp háng, trật khớp háng tái phát sau điều trị, thậm chí là hoại tử chỏm xương đùi.

  • Phẫu thuật
Phẫu thuật khớp háng

Một vài trường hợp cần phải tiến hành phẫu thuật đặt lại khớp háng do các nguyên nhân như: nắn khớp không thành công, can thiệp quá muộn khiến tổn thương đã hình thành sẹo, có xương vụn kẹt trong khe khớp, trật khớp háng kèm theo gãy chỏm xương đùi.

Trật khớp háng tuy không phải là hiện tượng thường gặp nhưng lại có nguy cơ để lại nhiều biến chứng nặng nề. Vì vậy ai cũng cần trang bị cho mình kiến thức khi bị trật khớp háng phải làm sao để sơ cứu tức thời. Đừng để bản thân hay những người xung quanh phải gánh chịu hệ quả nặng nề từ việc xử lý sai cách khi điều trị thoái hóa khớp háng.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.