Biến chứng tràn dịch khớp gối có thể gây u nang bao hoạt dịch

0

Biến chứng tràn dịch khớp gối xảy ra là điều mà không bệnh nhân nào mong muốn. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát và chữa trị đúng cách, các biến chứng vẫn có thể xuất hiện. Một trong số các biến chứng đó là nó có thể gây u nang bao hoạt dịch. 

Biến chứng tràn dịch khớp gối gây u nang bao hoạt dịch

Biến chứng tràn dịch khớp gối xảy ra khi những tổn thương tại bao hoạt dịch gây tăng sinh dịch khớp bất thường. Lượng dịch dư thừa này sẽ tổn đọng lại khớp gối dẫn đến u nang bao hoạt dịch. Tuy là biến chứng nhưng u không thể chuyển hóa thành ác tính nên không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. 

Mỗi bệnh nhân sẽ có kích thước u nang khác nhau. Nếu kích thước u nhỏ, người bệnh không cần quá lo lắng. Bởi những tác động của khối u này không mấy ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các cơ quan của khớp gối. Trong trường hợp này, người bệnh hoàn toàn có thể chữa trị để đẩy kiểm soát tình trạng bệnh.

Biến chứng tràn dịch khớp gối gây u nang bao hoạt dịch
Biến chứng tràn dịch khớp gối có thể gây u nang bao hoạt dịch

Tuy nhiên, nếu kích thước u to, người bệnh cần chữa trị ngay trước khi tình trạng u nang bao hoạt dịch trở nên nghiêm trọng hơn. Kích thước khối u to có thể gây ra tình trạng chèn ép các mô mạch, các dây thần kinh khu vực xung quanh khớp gối. Điều này gây ra sự khó khăn khi người bệnh vận động.

Khi tình trạng tổn thương của bao hoạt dịch đã quá nặng, u nang có thể bị vỡ. Dấu hiệu để nhận biết tình trạng này, đó là những cơn đau ập đến một cách đột ngột. Bắp chân có hiện tượng sưng đỏ. Dịch khi bị tràn ra ngoài có thể khiến tĩnh mạch bị tắc nghẽn, tạo ra các tổn thương mới cho cơ khớp. 

Cách nhận biết biến chứng u nang bao hoạt dịch

Cũng giống như tràn dịch khớp gối, u nang bao hoạt dịch có dấu hiệu sưng phù bất thường. Điều này khiến cho người bệnh chủ quan và lầm tưởng đó chỉ là triệu chứng tràn dịch thông thường. Tuy nhiên, u nang cũng có các dấu hiệu đặc trưng riêng người bệnh cần chú ý. 

  • Đau: Đau có lẽ là dấu hiệu của mọi căn bệnh xương khớp. Tuy nhiên, thay vì đau ở đầu gối, u nang gây đau ở vị trí vùng khoeo sau. Nếu xuất hiện đau ở vùng này, người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán cụ thể.
  • Cứng khớp: U nang phát triển lên kích thước lớn sẽ xảy ra tình trạng cứng khớp. Cứng khớp khiến người bệnh rất khó để cử động, đặc biệt khi co duỗi. Điều này gây cản trở rất lớn đến công việc và cuộc sống của người bệnh. 
  • Dấu hiệu bất thường ở gối sau: Khi bị u nang bao hoạt dịch người bệnh sẽ phát hiện ra những khối tròn nhỏ ở sau gối. Tuy nhiên, khi co chân, những vết tròn này lại có dấu hiệu biến mất hoặc di chuyển.
Dấu hiệu phát hiện u nang bao hoạt dịch do tràn dịch khớp gối là nổi cục sau khoeo

Cách điều trị u nang bao hoạt dịch do tràn dịch khớp gối

Để kiểm soát và điều trị biến chứng tràn dịch khớp gối u nang bao hoạt dịch, tùy vào tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp trị liệu cụ thể như: 

  • Sử dụng thuốc Tây: Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau. Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp điều trị tạm thời và không thể ngăn được sự phát triển của u. 
  • Hút dịch khớp: Khi lượng dịch tồn đọng quá nhiều, người bệnh có thể được đưa đi hút dịch khớp để giảm nhẹ tác động mà nó gây ra. Bằng kỹ thuật y học hiện đại, ngày nay, hút dịch khớp có thể được thực hiện bằng siêu âm. 
  • Phẫu thuật: U nang bao hoạt dịch có thể được điều trị phục hồi. Trong trường hợp tái đi tái lại nhiều lần, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cho người bệnh.
Cách điều trị u nang bao hoạt dịch do tràn dịch khớp gối
Tiến hành phẫu thuật là một trong những cách điều trị u nag do biến chứng của tràn dịch khớp gối gây nên

Biến chứng tràn dịch khớp gối gây u nang bao hoạt dịch đều được đánh giá là căn bệnh không mấy nguy hiểm. Tất cả tình trạng đều có thể nằm trong phạm vi kiểm soát nếu được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, khi được chẩn đoán mắc tràn dịch khớp gối, người bệnh cần chú ý quan tâm đến các dấu hiệu bất thường để ngăn ngừa nguy cơ u nang. 

Vì vậy, trước khi để xảy ra các biến chứng không mong muốn, người bệnh cần nhận biết triệu chứng tràn dịch khớp gối và tìm cách điều trị ngay lập tức. Tham khảo một số phương pháp điều trị qua bài viết sau: Điều trị tràn dịch khớp gối từ dân gian tới y học hiện đại.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.