Nhận biết biểu hiện thoái hoá khớp háng trên hình ảnh x quang

0

Thoái hóa khớp háng là bệnh lý có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Phát hiện sớm các biểu hiện thoái hoá khớp háng giúp bệnh nhân kịp thời tìm ra hướng điều trị tốt nhất. Hình ảnh thoái hoá khớp háng thu được thông qua x quang thoái hoá khớp háng được xem là công cụ hữu hiệu trong việc chẩn đoán và làm tiền đề cho các can thiệp sau này.

Xem thêm:

Biểu hiện của thoái hoá khớp háng ở 3 giai đoạn trên x quang

Thoái hoá khớp háng không chỉ là hệ quả của quá trình lão hoá tự nhiên do tuổi tác mà còn do nhiều yếu tố bên ngoài tác động (thói quen sinh hoạt, tính chất công việc,..). Bệnh nhân của chứng thoái hoá khớp háng thường phải sống chung với các cơn đau, cấu trúc khớp bị biến đổi, thậm chí là tàn phế, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, làm việc và chất lượng cuộc sống.

Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại quyết định tới khả năng vận động của người bệnh. Vì vậy nếu được phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh sẽ không có cơ hội phát triển nặng hơn, bệnh nhân không phải lo sợ trước những cơn đau, ngăn ngừa được nguy cơ tàn phế. Một vài biểu hiện thoái hóa khớp háng lâm sàng và trên hình ảnh xquang người bệnh cần nắm rõ:

1. Hình ảnh thoái hóa khớp háng giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ trải qua cảm giác đau vùng bẹn, sau đó lan xuống đùi, thậm chí là xuống khớp gối, ra sau mông hoặc vùng mấu chuyển xương đùi. Cảm giác sẽ đau tăng khi chuyển động hoặc đứng quá lâu. Lúc này người bệnh sẽ khó thực hiện một số động tác như ngồi xổm, dạng chân hoặc trèo cao.

Hình ảnh khớp háng bị thoái hoá ở giai đoạn đầu, khe khớp háng bị hẹp, đặc xương dưới sụn

Khi chụp x quang thoái hoá khớp háng các bác sĩ sẽ chỉ ra được khe khớp tại háng bị hẹp, đặc xương dưới sụn. Hình ảnh thoái hoá khớp háng còn cho thấy cả trên chỏm xương đùi và trên ổ cối xương chậu, trong phần xương đặc xuất hiện một số hốc nhỏ hình tròn hoặc Oval đường kính từ 2-3mm thông vào ổ khớp.

Việc nhận biết được chính xác bệnh thông qua các biểu hiện ở giai đoạn này còn gặp nhiều khó khăn do triệu chứng chưa nhiều, tần suất thưa thớt. Chỉ khi bệnh đã tiến triển thêm thì người bệnh mới cảm nhận rõ tính đặc trưng của nó.

2. Giai đoạn tiến triển bệnh trên hình ảnh x quang

Bỏ qua các biểu hiện thoái hóa khớp háng giai đoạn khởi phát, ở giai đoạn tiến triển, người bệnh sẽ phải đối mặt với những cơn đau xuất hiện dồn dập vào buổi sáng khi vừa thức dậy và đau mỏi dữ dội hơn vào chiều tối. Cơn đau xuất hiện khi người bệnh đột ngột thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng, đi lại càng nhiều thì đau càng nhiều. Mức độ đau tăng dần khiến người bệnh di chuyển khó khăn, dáng đi xiêu vẹo, phải chống gậy.

Biểu hiện của thoái hoá khớp háng
Ở giai đoạn tiến triển hình dạng trục khớp bị mất cân đối thể hiện khá rõ ràng

Áp dụng phương pháp chụp x quang thoái hoá khớp háng, quan sát sẽ thấy các gai xương bắt đầu mọc thưa thớt quanh khu vực khớp bị đau. Gai mọc ở giới hạn ngoài của sụn khớp, ở phần mái của ổ cối, quanh lỗ dây chằng tròn, phần giữa ổ cối. Hình ảnh thoái hoá khớp háng hiển thị rõ sự mất cân đối của hai bên trục khớp do sụn khớp và xương dưới sụn bị hư hại nặng. Điều này dẫn đến hai chi dưới không còn đều nhau khiến bệnh nhân cố gắng di chuyển với một dáng đi xiêu vẹo.

3. X quang thoái hóa khớp háng giai đoạn nặng

Đây là giai đoạn biến chứng của bệnh do không được điều trị kịp thời. Biểu hiện thoái hóa khớp háng là người bệnh đau kể cả khi nghỉ ngơi, đau nhiều vào ban đêm, đau không ngừng khi thời tiết chuyển mùa. Các vận động quanh háng sẽ bị mất đi một số chức năng vận động như xoay người, gập người. Việc đi lại sẽ khó khăn hơn bao giờ hết do chân không thể duỗi thẳng được nữa.

Chụp x quang thoái hoá khớp háng sẽ xác định được mức độ biến dạng của khớp. Thương tổn do thoái hoá khiến gai xương mọc đầy quanh khớp, biến dạng chỏm xương đùi và ổ cối xương chậu, tuy nhiên hình ảnh thoái hóa khớp háng không bao giờ có hiện tượng dính khớp hoàn toàn. 

Hoại tử chỏm xương đùi là hệ quả sau cùng của quá trình thoái hoá khớp háng diễn ra trong nhiều năm không được can thiệp điều trị hoặc duy trì phương pháp điều trị không hiệu quả.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết về những hậu quả của bệnh qua bài viết sau: Những hậu quả của thoái hóa khớp háng mà bạn không thể xem nhẹ.

Thoái hoá khớp háng là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên cần có cảnh báo về mức độ nguy hiểm của bệnh. Việc tìm hiểu chi tiết các biểu hiện thoái hoá khớp háng trên hình ảnh x quang sẽ giúp người bệnh chuẩn bị được hành trang kiến thức, sẵn sàng đối phó với bệnh, đồng thời tìm ra phương án điều trị kịp thời và phù hợp.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.