Các dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 2 người bệnh cần biết sớm

0

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 2 đã bắt đầu xuất hiện thêm các triệu chứng mới thay vì chỉ có hiện tượng đau mỏi nhẹ như ở giai đoạn 1. Những dấu hiệu này tác động rõ ràng đến các hoạt động hàng ngày mà người bệnh có thể cảm nhận và phát hiện. Tuy nhiên, tình trạng thoái hóa lúc này vẫn còn ở mức độ nhẹ và vẫn có thể kiểm soát tốt nếu người bệnh chữa trị đúng cách. 

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 2 ở người bệnh

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 2 đã bắt đầu thể hiện rõ ràng hơn nên người bệnh bước đầu có thể nhận biết và phát hiện. Hai triệu chứng chủ yếu ở giai đoạn này đó là đau khớp và cứng khớp. 

1. Đau khớp

Đau nhức khớp nhiều hơn là dấu hiệu của thoái hóa khớp gối độ 2

Tình trạng đau mỏi xuất hiện khi người bệnh phải lao động với cường độ cao, quá sức, khi vận động mạnh, vận động nhiều như đi lại, chạy nhảy,… hay khi giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài hay khi thay đổi tư thế vận động như đứng lên ngồi xuống, co duỗi, leo cao, quỳ gối… 

Khác với giai đoạn mới chớm, mức độ và thời gian đau mà thoái hóa gây ra lúc này đều tăng lên ít nhiều. Những cơn đau mỏi, đau âm ỉ này có thể khiến người bệnh bắt đầu cảm thấy khó chịu nhưng tác động của chúng đến các hoạt động trong cuộc sống và công việc chưa gây nhiều khó khăn, ảnh hưởng. 

2. Cứng khớp

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 2 ở người bệnh
Thoái hóa khớp gối độ 2 đều có biểu hiện cứng khớp

Cùng với dấu hiệu đau mỏi, cứng khớp bắt đầu xuất hiện ở người bệnh khi thoái hóa bước sang giai đoạn thứ 2. Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 2 thể hiện rõ nhất là tình trạng này.Cùng với đó là những tiếng kêu lạo xạo, lục khục. 

Cứng khớp xảy ra nhiều vào lúc sáng sớm, khi người bệnh thức giấc hay khi thời tiết trở lạnh. Những trường hợp bệnh nhân ít vận động cũng sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng này. 

Khi người bệnh bị cứng khớp, toàn bộ khớp gối sẽ không thể cử động, không thể co duỗi. Tần suất xuất hiện của tình trạng này khá thưa thớt và có thể chỉ kéo dài trong một vài phút sau đó bắt đầu thuyên giảm và khớp gối người bệnh dần dần lấy lại sự cử động bình thường.

Biểu hiện qua phim chụp x-quang

Biểu hiện qua phim chụp x-quang
Thoái hóa khớp gối thể hiện qua hình ảnh x-quang

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 2 biểu hiện qua phim chụp x-quang tuy vẫn giữ biểu hiện bình thường ở nhiều bộ phận nhưng cũng đã bắt đầu xuất hiện rõ hơn một số ít các vấn đề bất thường. Hình ảnh các gia xương nhỏ mọc lên nhiều hơn và rõ nét hơn. Qua chẩn đoán có thể thấy các gai xương này đã tác động đến các mô trong ổ khớp gây ra các cơn đau khi người bệnh vận động.

Do vẫn ở mức độ nhẹ nên khoảng cách giữa các xương lúc này vẫn rất bình thường. Phần sụn khớp chưa có dấu hiệu bào mòn nên các xương chưa bị ma sát do va chạm. Lượng dịch tiết ra từ bao hoạt dịch vẫn ở mức ổn định, đủ để bôi trơn và nuôi dưỡng sụn khớp và ổ khớp.

Cách chữa trị các dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 2

Khi thoái hóa khớp gối đã chuyển sang giai đoạn 2, các bác sĩ sẽ đề ra một số biện pháp điều trị nhằm kiểm soát tốt và đẩy lùi các triệu chứng thoái hóa khớp gối ở người bệnh. Tuy nhiên, mức độ thoái hóa vẫn nằm ở mức nhẹ nên quá trình chữa trị cũng chưa phức tạp và tốn kém. 

Mức độ đau tăng và xảy ra thêm tình trạng cứng khớp nên bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng một số loại thuốc uống như thuốc giảm đau liều nhẹ hoặc các loại thuốc tiêm nội khớp như huyết tương giàu tiểu cầu hay hyalgan. Tuy nhiên, để tránh phụ thuộc quá nhiều vào thuốc nên việc dùng thuốc giảm đau giai đoạn này vẫn ít được khuyến khích. 

Giải pháp giảm đau hiệu quả nhất vẫn là luyện tập thể thao. Các bài tập thể dục nhẹ nhàng, các bộ môn như yoga, aerobic, bơi lội, dưỡng sinh,… hỗ trợ làm tăng sự chắc khỏe và linh hoạt cho khớp gối. Mỗi ngày dành khoảng 30 phút luyện tập còn có thể giúp người bệnh hạn chế hiện tượng cứng khớp.

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên là cách giúp trị bệnh rất tốt

Đặc biệt, với những bệnh nhân thừa cân, béo phì, không chỉ tăng cường vận động mà điều quan trọng không kém đó là kiểm soát cân nặng và thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học. Tình trạng thoái hóa ở người béo phì luôn có xu hướng tiến triển xấu nhanh hơn người thoái hóa bình thường nên người bệnh cần hết sức chú ý. 

Bên cạnh đó, trong cuộc sống hàng ngày, người bệnh cần hạn chế lao động nặng như mang vác, đứng lâu, ngồi lâu, quỳ gối hay ngồi xổm… để tránh tăng thêm áp lực cho khớp gối.

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 2 chưa quá nghiêm trọng và chưa ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống người bệnh. Tuy nhiên, giai đoạn này sẽ không kéo dài lâu nếu người bệnh không nhận biết và chữa trị sớm. Do đó, hãy đi khám ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở khớp gối để kiểm soát bệnh kịp thời. 

Tham khảo: 10 phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả không tái phát 

Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.