Các dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 3 phổ biến nhất ở người bệnh

0

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 3 báo hiệu tình trạng thoái hóa của người bệnh đã bắt đầu có sự tiến triển xấu hơn và tác động nhiều hơn đến quá trình vận động hàng ngày. Các triệu chứng mới xuất hiện với tần suất và mức độ nặng. Nếu không được điều trị kịp thời, tốc độ thoái hóa sẽ diễn ra nhanh đến mức không thể kiểm soát. 

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 3

Thể hiện qua triệu chứng ở người bệnh

Bên cạnh triệu chứng đau khớp, cứng khớp, dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 3 có thêm sự xuất hiện của sưng khớp và chớm biến dạng khớp gối. 

1. Đau khớp

So với thoái hóa khớp gối độ 2, sang đến giai đoạn này, đau khớp là triệu chứng quen thuộc mà người bệnh thường xuyên phải chịu đựng và sống chung với chúng. Các cơn đau xuất hiện nối tiếp, liên tục với mức độ tăng nặng. 

Đau bất cứ thời điểm nào trong ngày, đau dai dẳng, đau âm ỉ xảy ra khiến người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc leo bậc thang, di chuyển, co gập gối, thậm chí, cả khi đi bộ nhẹ nhàng. Lúc này, triệu chứng đau đã tác động và cản trở nhiều hoạt động trong sinh hoạt và công việc của người bệnh. 

2. Cứng khớp

Sang đến giai đoạn 3, cứng khớp cũng là một triệu chứng thường xảy ra vào mỗi buổi sáng sớm và xuất hiện khi người bệnh ngồi lâu trong một tư thế. Cứng khớp có thể diễn ra trong một vài phút và càng tăng lên khi mức độ thoái hóa tăng. Trong khoảng thời gian này, người bệnh sẽ cảm thấy khớp gối của bản thân có hiện tượng đơ cứng, mất đi cảm giác và không thể co duỗi, đi lại hay thực hiện bất kì một cử động nào. 

3. Viêm sưng khớp

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 3
Viêm khớp gối gây đau sưng khá rõ rệt

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 3 ghi nhận thêm sự xuất hiện của triệu chứng viêm gây sưng khớp mà người bệnh có thể tự nhận thấy. Thông tường, tình trạng này xảy ra theo từng đợt với nguyên nhân chủ yếu do người bệnh hoạt động với cường độ nặng, gây áp lực lớn lên khớp gối hoặc do những tổn thương gây tràn dịch. 

Khớp gối bị sưng thường tấy đỏ và rất đau, khi chạm vào nơi đầu gối. Các đường gân xanh ở chân nổi lên rõ ràng khiến cho màu da chân nhợt nhạt, thiếu sức sống.

Đặc biệt, mỗi khi cử động, người bệnh còn phát hiện ra những âm thanh va chạm răng rắc, lạo xạo bên trong. Tình trạng này dần khiến khớp gối trở nên suy yếu và gây cản trở lớn tới khả năng cử động, di chuyển của người bệnh. 

4. Biến dạng khớp

Biến dạng khớp xảy ra ở giai đoạn này chủ yếu là vẹo khớp gối ở mức độ nhẹ. Người bệnh có thể nhận biết tình trạng này thông qua việc để ý hai đầu gối khi di chuyển. Khớp bị thoái hóa sẽ hơi có xu hướng lệch hoặc vẹo hơn so với khớp bình thường. 

Thể hiện qua hình ảnh x-quang

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 3
Thoái hóa khớp gối độ 3 bị viêm thể hiện qua hình chụp x-quang

Không còn mờ nhạt như các giai đoạn trước, dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 3 đã thể hiện rõ nét và cụ thể hơn qua phim chụp x-quang. Số lượng gai xương mọc lên tăng nhiều với vô số các kích thước to nhỏ khác nhau. Khoảng cách giữa các khe khớp bị thu hẹp. 

Cùng với đó, dấu hiệu tổn thương ở phần sụn khớp đã hiện lên rõ nét. Điều này có thể khiến khớp gối bắt đầu có dấu hiệu bị vẹo, bị biến dạng, gây nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của người bệnh. 

Cách điều trị thoái hóa khớp gối độ 3

Do quá trình thoái hóa khớp gối đã bắt đầu tiến triển nặng nên sang đến giai đoạn này, các bác sĩ sẽ để ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân để ngăn chặn kịp thời tốc độ thoái hóa. 

Theo đó, người bệnh sẽ được dùng các loại thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, các loại thuốc chuyên dùng hỗ trợ điều trị khớp gối. Bên cạnh đó, việc tiêm acid hyaluronic hay huyết tương giàu tiểu cầu cũng được đưa vào để làm tăng lượng chất dịch bôi trơn cho khớp, hạn chế tình trạng ma sát và bào mòn. 

Sử dụng thuốc Tây là cách điều trị giảm đau nhanh nhất

Kết hợp cùng với việc uống thuốc, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu như luyện tập các bài tập vật lý trị liệu, áp dụng kỹ thuật nhiệt và điện để hỗ trợ giảm đau nhức, cải thiện khả năng vận động. Trong một số trường hợp có dấu hiệu biến dạng, các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật đục xương chỉnh trục hay nội soi khớp cắt lọc,… 

Bên cạnh đó, trong cuộc sống hàng ngày, người bệnh cũng cần lưu ý thực hiện thói quen ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, khoa học. Tăng cường tập luyện một số bộ môn tốt cho khớp gối như bơi lội, yoga,… Hạn chế vận động nặng, quá sức và kiểm soát tốt cân nặng của mình. 

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 3 đã rất rõ ràng để bất kì người bệnh nào cũng có thể phát hiện và nhận biết. Nếu không kiểm soát kịp thời những triệu chứng này, tình trạng bệnh sẽ ngày một diễn biến nặng và nguy cơ xuất hiện của các biến chứng nguy hiểm là điều không thể tránh khỏi. 

Chúc bạn sức khỏe! 

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.