Cách đọc phim X quang cột sống bị thoái hóa và thoát vị đĩa đệm

0

Cách đọc phim X quang cột sống theo nhiều người nghĩ nó là một việc rất khó mà chỉ người có chuyên môn mới đọc được. Tuy nhiên, cầm và đọc phim X quang cũng không quá khó nếu như bạn nhận biết được một số điểm khác của cột sống trên X quang bình thường. Bài viết sau đây sẽ chỉ bạn biết cách đọc phim X quang để không bị quá phụ thuộc vào các bác sĩ.

Tại sao phải đọc phim X quang?

Chụp X quang cột sống là một trong những cách chẩn đoán bệnh phổ biến với chi phí thấp nên đến nay vẫn được nhiều người lựa chọn. Thường thì sau khi chụp X quang bác sĩ sẽ trực tiếp chỉ ra các dấu hiệu bất thường trên phim từ đó chẩn đoán bệnh. 

Tuy nhiên, để tránh phụ thuộc vào bác sĩ hoặc nắm được tình trạng bệnh chính xác và nhanh chóng, sau khi khám thì người bệnh nên biết cách đọc phim X quang cột sống. Điều này sẽ giúp người bệnh chủ động hơn hoặc khi nhìn phim của người khác cũng dễ dàng nhận ra đó là dấu hiệu của căn bệnh gì. 

Các bạn nên chụp X quang cột sống lưng khi có các biểu hiện như đau vùng lưng (đau tăng khi đi lại, mang vác, nghỉ ngơi), co cứng vùng cơ cột sống, đau lưng do với đồ trên cao, cúi vẹo người khi với đồ hoặc bê vác nặng,…

Cách đọc phim X quang cột sống

Việc chụp phim X quang cần thiết cho cả người bình thường hay đang có triệu chứng bệnh. Vì thế, các bạn cần nắm được hình ảnh X quang cột sống như thế nào là bình thường và như thế nào là bất thường.

Phim X quang cột sống như thế nào là bình thường?

Một số hình ảnh cột sống trên X quang sau đây là cột sống bình thường. Các bạn có thể tham khảo:

Cách đọc phim X quang cột sống
Cột sống bình thường là các đốt sống thẳng

Dựa vào hình ảnh trên phim các bạn cũng có thể thấy X quang cột sống bình thường có các dấu hiệu sau:

 • Các đốt sống có kích thước và hình dạng bình thường, to dần ở các đốt sống lưng cuối như L4, L5, không có dấu hiệu của sự biến dạng.
 • Không thấy xuất hiện tình trạng trật khớp hay dị tật bất thường.
 • Đầy đủ đường cong của cột sống.

Cách đọc phim X quang cột sống có dấu hiệu bất thường

Đối với cột sống, căn bệnh nhiều người mắc phải nhất là thoái hóa cột sống, gai cột sống và thoát vị đĩa đệm. Vậy cách đọc phim X quang cột sống mắc bệnh như thế nào? Khi X quang ở giai đoạn nào thì phải tiến hành mổ? Giai đoạn nào có thể điều trị bằng các phương pháp khác.

Hình ảnh X quang bị thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là thoái hóa vòng xơ bao quanh đĩa đệm làm cho đĩa đệm căng phồng và lồi ra, dây chằng bị kéo giãn hình thành mỏ xương. Hình ảnh thoái hóa được thể hiện qua phim chụp X quang như sau:

Hình ảnh phim X quang cột sống bị thoái hóa

Hình ảnh thoái hóa trên phim X quang sẽ có các dấu hiệu đó là:

 • Chiều cao khe đĩa đệm bị hẹp lại.
 • Đĩa đệm căng phồng, lồi ra, dây chằng kéo giãn và đóng vôi sát đĩa đệm. Từ đó hình thành mỏ xương xuất hiện ở 2 bên đốt sống.
 • Mỏ xương xuất hiện ở thân đốt sống, đóng vôi ở dây chằng.
 • Cột sống lưng bị cong vẹo.

Hình ảnh X quang bị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra khỏi lỗ rách của vòng xơ. Sự di chuyển của nhân nhầy gây chèn ép tới ống tủy và rễ thần kinh. 

Hình ảnh phim X quang bị thoát vị đĩa đệm cột sống

X quang cột sống bị thoát vị đĩa đệm sẽ thu được hình ảnh sau:

 • Khoảng cách giữa các thân đốt sống bị hẹp khe.
 • Cột sống mất đường cong sinh lý hoặc có hình dạng bất thường.
 • Các đốt sống bị trượt khỏi vị trí bình thường.
 • Nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết cách đọc phim X quang cột sống bị thoái hóa và thoát vị đĩa đệm như thế nào. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn biết cách đọc và nhận biết bệnh trên phim X quang một cách tốt nhất ngay cả khi không có bác sĩ.

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.