Cách xoa bóp chữa đau cổ tay bằng 5 bước tại nhà

0

Đau cổ tay là một tình trạng phổ biến, xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Cách xoa bóp chữa đau cổ tay như thế nào để giúp tình trạng này nhanh chóng chấm dứt là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Việc xoa bóp được thực hiện càng sớm thì cơ hội hồi phục vận động của cổ tay diễn ra càng thuận lợi. Vì thế, các bạn phải tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời.

Nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau cổ tay

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau khớp cổ tay

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đau cổ tay, nguyên nhân rất có thể là một trong các trường hợp sau:

  • Do nguyên nhân bệnh lý: hội chứng ống cổ tay, viêm xương khớp cổ tay, viêm khớp dạng thấp,…
  • Do chấn thương hoặc tác động mạnh khiến cho viêm gân, bong gân, tổn thương dây chằng,…
  • Do cổ tay phải cử động quá nhiều khi chơi thể thao như: cầu lông, tennis, đánh golf,…

Hướng dẫn cách xoa bóp chữa đau cổ tay cực kỳ hiệu quả

Để sớm đẩy lùi được tình trạng đau cổ tay, dưới đây là cách xoa bóp chữa đau cổ tay đơn giản, có thể tự thực hiện một cách dễ dàng tại nhà. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi!

Bước 1: Làm ấm tay

Xoa 2 bàn tay với nhau để làm nóng trước khi xoa bóp

Trước khi bắt đầu cách xoa bóp chữa đau cổ tay, bạn hãy xoa hai bàn tay với nhau cho nóng lên, sau đó xoa đến phần mu bàn tay và cổ tay. Điều này giúp cho các mạch máu được làm ấm, tăng cường lưu thông, gân cốt được giãn ra. Nhờ đó hiệu quả của việc xoa bóp sẽ cao hơn.

Bước 2: Xoa bóp huyệt Bát tà

Huyệt Bát tà

Vị trí của huyệt Bát tà nằm ở kẽ của các ngón tay. Huyệt đạo này chuyên chủ trị các bệnh liên quan đến xương khớp, đặc biệt là khớp cổ tay với triệu chứng điển hình là đau cổ tay.

Bước này sẽ tác động vào các kẽ ngón tay, đặc biệt là vị trí tiếp giáp giữa các ngón tay với gan bàn tay. Người bệnh từ từ xoa bóp các ngón tay theo hướng từ dưới gan bàn tay lên các đầu ngón tay. Thực hiện lặp lại 2-3 lần.

Bước 3: Xoa bóp huyệt Hợp cốc

Huyệt hợp cốc

Hõm giữa ngón cái và ngón trỏ chính là vị trí của huyệt Hợp cốc. Theo quan điểm của y học phương Đông, huyệt này và nơi tắc nghẽn khí huyết của cả cánh tay và cổ tay. Việc xoa bóp huyệt đạo này sẽ giúp khí huyết lưu thông, giảm đáng kể tình trạng đau nhức và là cách xoa bóp chữa đau cổ tay hay được áp dụng nhất.

Thực hiện ấn và day vào huyệt Hợp cốc khoảng 2-3 giây với một lực vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ. Lặp lại động tác này 3-4 lần.

Bước 4: Xoa bóp huyệt Dương trì

Huyệt dương trì

Huyệt Dương trì có vị trí nằm ngay phần nếp gấp tiếp giáp giữa mu bàn tay và cánh tay. Đây là một huyệt đạo đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng đau cổ tay.

Từ huyệt Hợp cốc, dùng ngón tay ấn và day liên tục cho đến khi gặp huyệt Dương trì. Tại huyệt Dương trì, ấn mạnh vào chính huyệt. Sau đó di chuyển trở lại huyệt Hợp cốc.

Bước 5: Xoa bóp từ vai đến huyệt Dương Trì

Sau khi đã tác động lần lượt đến các huyệt đạo ở trên, lúc này việc xoa bóp nhẹ nhàng từ vai đến huyệt Dương trì sẽ giúp khí huyết lưu thông thuận lợi hơn. Nên thực hiện động tác này từ 3-4 lần.

Với 5 bước trong cách xoa bóp chữa đau cổ tay đơn giản kể trên, người bệnh có thể dễ dàng thực hiện bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu. Ngoài phương pháp xoa bóp chữa đau cổ tay ra thì còn có rất nhiều cách điều trị thoái hóa khớp cổ tay tại nhà. Chẳng hạn như thoái hóa khớp cổ tay chườm nóng/lạnh hoặc kết hợp 4 cách điều trị thoái hóa khớp cổ tay đơn giản tại nhà

Mong rằng bài viết có thể giúp các bạn có thêm kiến thức để sớm đẩy lùi được triệu chứng đau cổ tay vô cùng khó chịu và bất tiện này.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.