Cảnh báo tràn dịch khớp gối nặng qua các dấu hiệu nào?

0

Tràn dịch khớp gối được phân biệt là tràn dịch khớp gối nhẹ và tràn dịch khớp gối nặng. Nếu giai đoạn nhẹ người bệnh có thể hoàn toàn chữa trị dứt điểm thì giai đoạn bệnh nặng việc điều trị khó khăn hơn, thậm chí người bệnh có thể phải gánh chịu những biến chứng nguy hiểm. Tham khảo bài viết sau để biết liệu mình có nằm trong giai đoạn này không nhé!

Bạn có đang ở giai đoạn tràn dịch khớp gối nặng?

Để xác định bạn có đang ở giai đoạn bệnh nặng không hãy theo dõi những triệu chứng dưới đây:

Viêm khớp ở thể nặng 

Tình trạng tràn dịch khớp gối nặng cũng gây ra tình trạng khớp gối sưng tấy, mẩn đỏ, cứng khớp như khi ở giai đoạn nhẹ nhưng nghiêm trọng hơn nhiều. Các cơn đau không chỉ diễn ra vài chục phút sau đó dừng lại mà có thể là đau liên tục, kéo dài. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhất là khả năng đi lại của người bệnh. 

Chân mất cảm giác hay không thể đi lại

Bạn có đang ở giai đoạn tràn dịch khớp gối nặng?
Chân mất cảm giác do tràn dịch khớp gối

Dính khớp, sưng tê, cứng khớp kéo dài và không được điều trị kịp thời, đều đặn chân sẽ mất cảm giác, không cảm nhận được cử động ở chân, thậm chí là không thể đi lại được. Lúc này sẽ thật nguy hiểm nếu không tiến hành các phương pháp điều trị bởi người bệnh hoàn toàn có thể phải sống chung với đau đớn, tình trạng không thể đi lại đến hết đời. 

Khớp biến dạng, bại liệt

Biến dạng do tràn dịch khớp gối

Khớp biến dạng, bại liệt là tình trạng nguy hiểm nhất khi bị tràn dịch khớp gối nặng gây ra cho bệnh nhân. Lúc này, khớp không còn ở thể bình thường nữa mà biến dạng hoàn toàn, người bệnh mất hoàn toàn khả năng đi lại và gọi là bại liệt. Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp chọc hút dịch khớp không đúng cách có thể làm nhiễm trùng, phá hủy khớp vô cùng nghiêm trọng. 

Phải làm sao khi bị tràn dịch khớp gối nặng? 

Không đơn giản chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau, nghỉ ngơi nhiều là có thể điều trị bệnh tràn dịch khớp gối nặng. Lúc này, tùy vào tình trạng bệnh người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định áp dụng một trong số các biện pháp sau: 

Chọc hút dịch khớp

Biện pháp hút dịch khớp gối

Dịch khớp tiết ra quá nhiều gây nên tình trạng đau nhức, sưng viêm, lúc này người bệnh có thể giảm đau bằng cách chọc hút dịch khớp. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với bệnh nhân thoái hóa ở giai đoạn trung bình, nặng vừa; những ai đã sử dụng thuốc hay chưa thể tiến hành phẫu thuật toàn bộ khớp gối.

Để điều trị tốt hơn các bệnh nhân sẽ được kê đơn sử dụng kết hợp với tiêm corticoid. Ăn uống khoa học, thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày để đem lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Cấy tế bào gốc

Cấy tế bào gốc

Cấy tế bào gốc hay còn gọi là liệu pháp tế bào gốc, đây là phương pháp mới xuất hiện tại Việt Nam. Khi các tế bào khớp gối bị phá hủy, tế bào gốc nuôi cấy từ mô mỡ tự thân của người bệnh sẽ được tiêm vào khớp gối giúp tái tạo và hỗ trợ các tế bào khác hoạt động. 

Đây là một phương pháp điều trị hiện đại, được đánh giá cao nhờ khả năng an toàn so với biện pháp phẫu thuật nhưng không nhiều bệnh viện áp dụng được bởi mức chi phí khá cao, dao động từ 70-100 triệu đồng cho mỗi lần tiêm. Tác dụng cũng chỉ kéo dài 3-4 năm sau đó phải tiêm lại.

Tiến hành phẫu thuật

Phẫu thuật tràn dịch khớp gối nặng

Phẫu thuật được coi là biện pháp cuối cùng khi người bệnh không có đủ chi phí lớn để tiêm tế bào gốc và khi ở tình trạng bệnh quá nặng, các bộ phận như dây chằng, sụn, xương không thể tự phục hồi nữa. Chi phí cho một ca mổ tương đối cao, dao động từ 10 – 25 triệu đồng, tùy thuộc vào cơ sở y tế khác nhau. Bao gồm các khoản như xét nghiệm, phẫu thuật, truyền dịch, thay băng, tiền thuốc và các dịch vụ khác. Thời gian nằm viện từ 3 – 7 ngày.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, bại liệt,…

Tràn dịch khớp gối là bệnh lý hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, do những chủ quan của người bệnh khiến cho bệnh tràn dịch khớp gối nặng khó điều trị và tốn kém hơn. Lời khuyên gửi đến bạn là hãy thường xuyên thăm khám định kỳ, đến gặp bác sĩ ngay khi có những biểu hiện bệnh khởi phát. 

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.