4 cách chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng chớ bỏ qua!

0

Bệnh thoái hóa cột sống gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống cũng như công việc của người bệnh. Hiện nay, có nhiều phương pháp khác nhau điều trị bệnh lý này giúp các triệu chứng bệnh nhanh chóng thuyên giảm. Và, chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng cũng là một phương pháp được rất nhiều người quan tâm, chọn lựa.

Cùng tìm hiểu nhiều hơn về cây xương rồng trị thoái hóa cột sống bạn sẽ bỏ túi được nhiều kinh nghiệm hay cũng như giúp khắc phục tình trạng sức khỏe nhanh chóng, an toàn.

Tìm hiểu về công dụng và dược tính của cây xương rồng 

Cây xương rồng là một loại cây vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của con người. Nó được trồng làm cảnh, mọc dại hoặc cũng có thể là loại cây được nhiều người thích thú.

Thành phần dược tính của cây xương rồng

4 cách chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng chớ bỏ qua!
Tên khoa học của cây xương rồng là  Euphorbia antiquorum M.

Hiện nay trên thế giới có khoảng trên 200 loài xương rồng khác nhau, chúng có tên khoa học gọi chung là:  Euphorbia antiquorum M. Mặc dù có nhiều loài như vậy nhưng chỉ có hai loại được dùng làm dược liệu chữa các loại bệnh lý là: xương rồng bẹ và xương rồng 3 chia.

Xét trong thành phần của xương rồng có nhiều dược tính vô cùng quan trọng, nó có thể điều trị nhiều bệnh lý. Xương rồng có chứa: euphorbol, acid citric, taraxerol, tartric và friedelan-3a-ol. Những hoạt chất này có thể điều trị được nhiều loại bệnh lý trong đó hiệu quả nhất chính là các bệnh liên quan đến xương khớp.

Trong Đông y, xương rồng là loại cây có vị đắng, tính hàn. Nhựa của loại cây này vẫn có chứa độc tố nhưng lượng độc này không nhiều. Nó được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc cũng như giúp điều hòa hoạt huyết và chữa một số vấn đề tiêu hóa.

Cây xương rồng chữa thoái hóa cột sống là một tác dụng tuyệt vời được rất nhiều người đã áp dụng và mang tới hiệu quả tích cực.

Công dụng của cây xương rồng trong quá trình điều trị bệnh thoái hóa cột sống

Có thể, bạn đã từng bắt gặp những bài thuốc chữa bệnh với thành phần là cây xương rồng. Trong dân gian, có rất nhiều bài thuốc khác nhau giúp chữa bệnh hiệu quả, tích cực và an toàn.

Tại thời điểm hiện tại, các nghiên cứu khoa học tập trung chủ yếu nghiên cứu thành phần của cây xương rồng chứ vẫn chưa có bất cứ công trình nghiên cứu nào liên quan đến việc chữa bệnh của cây. Chính vì thế, xương rồng trị thoái hóa cột sống vẫn chưa có nghiên cứu lâm sàng nào.

Cũng giống như đặc tính của một số loại thảo dược khác trong dân gian, các nhà nghiên cứu cho rằng: cây xương rồng không đáp ứng được bệnh thoái hóa cột sống lâu năm. Nó với những tác dụng trong thành phần của mình tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình điều trị bệnh thoái hóa cột sống. Vì thế, bản thân xương rồng cũng không nên sử dụng như một phương pháp độc lập.

4 cách chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng chớ bỏ qua!
Xương rồng có nhiều công dụng trong việc điều trị bệnh lý

Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà quá trình chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng cũng sẽ có những kết quả khác nhau. Có những người trải qua quá trình điều trị cảm thấy sức khỏe có những cải thiện rõ ràng. Nhưng, có những người không thấy tình trạng bệnh có sự tiến triển nào cả.

Ưu điểm khi sử dụng cây xương rồng chữa thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên: chấn thương, tác động công việc, di truyền hay những thói quen xấu… Nếu không sớm phát hiện cũng như điều trị thì tình trạng bệnh sẽ có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Như đã nói ở trên, cây xương rồng có thể giúp cho người bệnh cải thiện tình trạng bệnh thoái hóa cột sống cũng như giúp diễn tiến của bệnh được điều trị theo chiều hướng tích cực. Chính vì thế, dùng cây xương rồng trị thoái hóa cột sống là nên sử dụng.

Không chỉ có tác dụng đến tình trạng bệnh mà sử dụng loại cây này cũng mang tới những ưu điểm vượt trội:

 • Loại nguyên liệu dễ kiếm cũng như tiết kiệm được một khoản chi phí điều trị rất lớn.
 • An toàn, không gây nên những tác dụng phục cho người sử dụng.

Những cách chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng

Có nhiều cách chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng, để đỡ chán đồng thời mang tới hiệu quả toàn diện thì bạn có thể sử dụng luân phiên các phương pháp này.

Đắp lá xương rồng sao nóng cùng với muối hạt

4 cách chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng chớ bỏ qua!
Đắp lá xương rồng sao nóng cùng với muối hạt
 • Bạn dùng lá xương 2 – 3 nhánh xương rồng ba chia. 
 • Làm lá thật sạch: Dùng dao bỏ hết phần gai, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút.
 • Đập dập xương rồng sau đó xào nóng trên chảo, cho thêm 1 thìa muối hạt và đảo thêm khoảng 1 phút.
 • Dùng một chiếc khăn mỏng bọc hỗn hợp xương rồng đã làm nóng rồi đắp lên cột sống. Nên để khoảng 30 phút và thực hiện mỗi ngày để có được kết quả nhanh chóng nhất.

Đắp lá xương rồng nướng

 • Chuẩn bị 2 – 3 lá xương rồng bẹ, dùng dao làm sạch phần gai.
 • Ngâm xương rồng trong nước muối khoảng 15 phút để ra hết nhựa.
 • Vớt lá xương rồng ra để cho ráo nước sâu đó nướng trên bếp than hồng khoảng 5 phút sao cho chín cả hai mặt.
 • Dùng một chiếc khăn mỏng phù lên trên chiếc lá xương rồng tồi đắp lên cột sống. Cứ như thế sau khoảng 10 phút thì hay bằng bẹ mới.
4 cách chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng chớ bỏ qua!
Đắp lá xương rồng nướng

Thực hiện phương pháp này mỗi ngày sẽ giúp cho máu cũng như khí huyết có thể lưu thông dễ dàng hơn, đau nhức được cải thiện rõ ràng và tình trạng bệnh thoái hóa cột sống cũng vì thế mà thuyên giảm.

Sao nóng xương rồng với các vị thuốc Đông y

Bên cạnh việc sử dụng 1 mình thì lá xương rồng có thể kết hợp với các vị thuốc khác để điều trị bệnh thoái hóa cột sống. Bạn nên thực hiện như sau: 

 • Chuẩn bị 2 – 3 nhánh xương rồng, dây tơ hồng, cúc tần và một nắm lá ngải cứu.
 • Xương rồng bỏ gai, ngâm nước muối cho hết nhựa; các dược liệu khác rửa sạch, để ráo.
 • Cho tất cả các nguyên liệu vào trong chảo sau đó đảo nóng thì múc ra mọc vào trong một chiếc khăn mỏng rồi đắp lên lưng khoảng 5 – 10 phút.

So với việc chỉ sử dụng lá xương rồng thì kết hợp lá xương rồng và các dược liệu để chữa thoái hóa cột sống mang lại hiệu quả nhanh hơn. Bạn nên kiên trì thực hiện cách này trong khoảng 10 ngày để có được hiệu quả giảm đau nhức.

Lá xương rồng nấu ăn chữa thoái hóa cột sống

4 cách chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng chớ bỏ qua!
Món ăn từ lá xương rồng

Bên cạnh vai trò là một loại dược liệu, lá xương rồng hoàn toàn có thể sử dụng như một loại thực phẩm; chế biến ra những món ăn. Những món ăn đó không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh. 

Cách thực hiện món canh cá xương rồng:

 • Chuẩn bị 2 – 3 đọt xương rồng, loại bỏ hết gai, ngâm vào chậu nước muối cho hết nhựa.
 • Cá lóc  250g, làm sạch, bỏ nội tạng.
 • Cho cá và xương rồng vào trong nồi, đổ bát nước nhỏ và nêm gia vị cho vừa ăn. Nếu bạn có thể kiên trì thực hiện và ăn canh này trong 5 ngày liên tiếp sẽ thấy tình trạng bệnh của mình có xu hướng cải thiện rõ rệt.

Như vậy, chọn phương pháp chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng có nhiều cách thực hiện khác nhau cho người bệnh. Tuy nhiên, để có được hiệu quả bạn cần phải kiên trì thực hiện mỗi ngày.

Lưu ý khi sử dụng cây xương rồng trị bệnh thoái hóa cột sống

Không phải phương pháp chữa bệnh theo dân gian nào cũng an toàn. Và, trị bệnh thoái hóa cột sống bằng xương rồng cũng như vậy. Trong loại cây này có một phần độc tính nếu người dùng không xử lý kỹ hoàn toàn có thể gây nên những tác dụng phụ không đáng có. 

Người dùng nên lưu ý một số vấn đề sau:

Làm thật sạch mủ

4 cách chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng chớ bỏ qua!
Phải làm thật sạch mủ xương rồng

Mủ của xương rồng có chứa tính độc; nếu tiếp xúc với da có thể gây viêm da; tiếp xúc với mắt có thể gây bỏng mắt. Chính vì thế, cần phải làm thật sạch mủ cây trước khi sử dụng.

Nếu nấu thành món ăn có thể gây ngộ độc

Nấu lá xương rồng thành những món ăn, bên cạnh công dụng chữa bệnh nếu không làm sạch mủ hoàn toàn có thể gây nên tình trạng ngộ độc. Những người nhẹ có thể bị đi ngoài, tiêu chảy; nặng có thể nôn, chóng mặt, hôn mê…

Chọn đúng loại xương rồng khi sử dụng

Như đã nói ở trên, có tới hơn 200 loài xương rồng nhưng chỉ có hai loại có thể sử dụng được là xương rồng bẹ và xương rồng ba chia. Chính vì thế, cần phải tìm đúng loại để mang tới sự an toàn cho quá trình sử dụng.

Nên tuân thủ đúng quy trình thực hiện

Để quá trình chữa thoái hóa cột sống bằng xương rồng có kết quả cũng như an toàn cần phải tuân thủ một cách rõ ràng quá trình thực hiện. Nếu đắp lá xương rồng hãy đảm bảo nhiệt độ không gây bỏng cho người sử dụng.

Như vậy, chữa thoái hóa cột sống bằng cây xương rồng là một phương pháp an toàn và tích cực. Đối với những người mới bị bệnh lý này hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp này tại nhà để đẩy lùi bệnh. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo sự an toàn trong quá trình thực hiện để tránh những tác dụng phụ.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.