Chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng diện chẩn như thế nào?

0

Thoái hóa đốt sống lưng có rất nhiều cách điều trị nhưng không phải ai cũng biết tới phương pháp diện chẩn. Cùng tìm hiểu xem chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng diện chẩn như thế nào? Có nên sử dụng phương pháp này trong điều trị bệnh không? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Trước khi tìm hiểu quá trình chữa trị bằng diện chẩn như thế nào thì chúng ta cần hiểu phương pháp này là gì.

Diện chẩn là gì?

Diện chẩn là phương pháp chữa bệnh cột sống kết hợp giữa y học cổ truyền với y học phương Tây có từ rất lâu đời do nhà nghiên cứu học cổ truyền Bùi Quốc Châu phát minh. Đây là phương pháp không cần phẫu thuật hay uống thuốc, cũng khá an toàn mà lại tiết kiệm chi phí.

Hiểu thêm về diện chẩn

Khi chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng diện chẩn, thầy thuốc sẽ sử dụng cây lăn hoặc chiếc búa, cây cào,.. để tác động trực tiếp lên các huyệt đạo cột sống. Điều này giúp lưu thông máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất lấy lại sự cân bằng, tình trạng đau được thuyên giảm, phục hồi chức năng của cơ thể và trị bệnh.

Cách chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng diện chẩn

Điều trị thoái hóa đốt sống lưng bằng diện chẩn có thể thực hiện bằng 2 bước sau:

Bước 1: Xác định bộ huyệt đạo

Trước khi tiến hành thủ thuật, thầy thuốc bắt buộc phải xác định bộ huyệt đạo. Việc xác định đúng vị trí huyệt đạo là quan trọng nhất trong điều trị bằng diện chẩn vì như vậy mới mang lại hiệu quả cao và không xảy ra những vấn đề không mong muốn.

Trên cơ thể chúng ta có 108 huyệt đạo, trong đó có 72 huyệt cơ bản và 36 huyệt quan trọng. Các huyệt quan trọng điều trị thoái hóa cột sống gồm: Huyệt á thị, phong trì, kiên tỉnh, hậu khê, đại trường du, thận du, thiên khu. Các bộ huyệt đạo sẽ được xác định bởi các vị trí đánh số như sau:

Các huyệt đạo trên khuân mặt
  • Bộ thoát vị đĩa đệm và lưng gồm các huyệt vị: 13-, 15-, 7-, 28, 103, 106, 207, 97, 73, 65 và 284.
  • Bộ thông tắc và làm giãn cơ bao gồm các huyệt vị: 0, 1, 41, 19, 16-, 61-, 275 và 290.

Sau đó đánh dấu các huyệt vị lại để tiến hành ấn huyệt điều trị.

Bước 2: Ấn huyệt

Sau khi xác định huyệt đạo, người bệnh sẽ tiến hành ấn huyệt để trị bệnh. Tùy vào mỗi thầy thuốc dựa vào kinh nghiệm của mình mà sử dụng dụng cụ điều trị khác nhau như đã nói ở trên là cây lăn, búa, cây cào,… Sau đây là cách thức ấn huyệt bằng cây lăn:

  • Đầu tiên, thầy thuốc tiến hành hơ, lăn và bấm vào các huyệt vị tại vùng sống mũi của bệnh nhân.
  • Tiếp theo, sử dụng cây lăn chuyên dụng trong diện chẩn để lăn kết hợp gõ trực tiếp lên vùng sống lưng để khai thông, kích thích các huyệt đạo.
  • Sau đó, thực hiện day, bấm, hơ vào các vị trí huyệt vị 19, 8, 26, 34, 37, 87 và 143. Đồng thời khai thông sinh hỏa tại sống mũi, trán, lòng bàn chân của người bệnh. 

Việc chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng diện chẩn phải thực hiện rất nhiều lần. Những ngày đầu tiên sau khi làm, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức, ê ẩm. Tuy nhiên sau đó các triệu chứng đó dần biến mất và người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái ngay.

Có nên chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng diện chẩn không?

Điều trị thoái hóa đốt sống lưng mất khá nhiều thời gian nên đòi hỏi người bệnh phải có tính kiên trì, nhẫn nại. Cũng như nhiều phương pháp khác, điều trị bằng diện chẩn vẫn có những ưu – nhược điểm. 

Chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng diện chẩn hiệu quả hơn nếu kết hợp với thuốc Đông y

Ưu điểm của phương pháp này là đem lại hiệu quả lâu dài mà không phát sinh thêm biến chứng, quá trình điều trị an toàn, tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Bên cạnh đó có những lợi ích là không chỉ giảm đau mà còn an thần, cải thiện tình trạng khó ngủ. Bên cạnh đó, nhược điểm của phương pháp này là chỉ cần sơ sẩy chọc nhầm huyệt đạo có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Mất thời gian, công sức đi lại của người bệnh. 

Như vậy phương pháp này có khá nhiều ưu điểm nên người bệnh có thể liệt kê vào một trong số liệu pháp điều trị cho mình. Tuy nhiên, để việc điều trị mang lại thành công, người bệnh cần phải tìm cơ sở chữa trị uy tín, thầy thuốc có tay nghề cao, hạn chế vận động mạnh tạo áp lực lên lưng, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho xương chắc khỏe, làm theo chỉ dẫn của bác sĩ và tái khám.

Chữa thoái hóa đốt sống lưng bằng diện chẩn mang lại hiệu quả nhất định trong điều trị. Tuy nhiên, người bệnh nên kết hợp thêm thuốc Đông y để quá trình cải thiện bệnh rõ rệt hơn. Nếu cảm thấy phù hợp với phương pháp này, người bệnh có thể tham khảo. Chúc các bạn sớm hồi phục và luôn mạnh khỏe!

[Total: 0   Average: 0/5]

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.