Chụp MRI cột sống bao nhiêu tiền và giá so với phương pháp khác

0

MRI là một trong những hình thức chụp phim xác định bệnh xương khớp khá phổ biến hiện nay, đặc biệt cho bệnh liên quan đến cột sống lưng. Vậy chụp MRI cột sống bao nhiêu tiền? Hình thức này có những ưu – nhược điểm gì? Ngoài MRI, người bệnh có thể lựa chọn các hình thức chụp phim nào nữa? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau.

Trước khi biết chụp MRI cột sống bao nhiêu tiền chúng ta hãy nói qua về khái niệm chụp MRI là gì nhé!

Chụp MRI hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ là phương pháp chẩn đoán hình ảnh với độ chính xác cao. Cụ thể của hình thức chụp phim này là kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng sóng từ trường và sóng radio. Hình ảnh nhận được rõ ràng, sắc nét hơn hẳn các phương pháp chụp khác như x-quang, chụp siêu âm nên bác sĩ dễ dàng chẩn đoán bệnh lý trên cơ thể người bệnh. Đồng nghĩa với việc cho kết quả tốt thì chi phí chụp MRI cũng khá cao.

Chụp MRI cột sống bao nhiêu tiền?

Chụp MRI có thể chụp rất nhiều bộ phận khác nhau như não, cột sống, các khớp vận động. Vì thế, mỗi bộ phận sẽ có mức giá chụp MRI khác nhau. Hơn nữa tùy thuộc vào nhiều yếu tố quyết định chi phí cụ thể cho việc chụp MRI cột sống như: cơ sở y tế, trang thiết bị, bác sĩ thực hiện, dịch vụ thăm khám và thời gian thực hiện.

Chụp MRI cột sống bao nhiêu tiền?

Cho nên, không thể xác định chính xác chụp MRI cột sống bao nhiêu tiền. Tuy nhiên mức chi phí phổ biến nhất là từ 2 – 3 triệu đồng. Cũng có những cơ sở chỉ hết 1,5 triệu đồng nhưng có những cơ sở thì hết 3,5 triệu đồng.

Chụp MRI cột sống được bác sĩ chỉ định nhiều nhất để chẩn đoán các bệnh lý như: Thoái hóa cột sống lưng, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, rỗng tủy, u tủy sống, cong vẹo cột sống, viêm đĩa đệm cột sống, chấn thương,…

So sánh giá giữa chụp MRI cột sống với các phương pháp khác

Có rất nhiều hình thức chụp phim cột sống ngoài MRI chẳng hạn như CT, X-quang, siêu âm….  Vậy mức giá chụp giữa MRI với các phương pháp trên có sự chênh lệch nhau như thế nào và ưu – nhược điểm của từng loại?

Bảng so sánh giá giữa MRI với các phương pháp khác

Như vậy các bạn đã biết chụp MRI có giá thành cao nhất so với các phương pháp chụp khác. Vậy các phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm gì nhé!

Chụp MRI cột sống

Chụp cộng hưởng từ MRI hiện là phương pháp chụp phim hiện đại so với nhiều phương pháp khác. Vậy phương pháp này có những ưu – nhược điểm như thế nào mà nhiều người muốn biết chụp MRI cột sống bao nhiêu tiền để lựa chọn

Ưu điểm:

  • Chụp MRI là phương pháp chụp cho hình ảnh rõ nét và chi tiết hơn hẳn các phương pháp khác.
  • Không gây tác dụng phụ như chụp x-quang
  • Giúp chẩn đoán bệnh tim mạch nhanh và chính xác.
  • Đánh giá được cấu trúc của nhiều cơ quan nội tạng.

Nhược điểm: 

  • Không thực hiện với phụ nữ mang thai giai đoạn đầu, trừ khi rất cần thiết.
  • Các vật bằng kim loại cấy trong cơ thể (không được phát hiện) có thể chịu tác động bởi từ trường mạnh.

Chụp CT cột sống

Chụp CT là phương pháp chụp cắt lớp vi tính để máy CT chạy vòng quanh thân thể bệnh nhân, phát nhiều tia X lên khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang. Sau đó sẽ được hình ảnh 2 hoặc 3 chiều tại những cơ quan cần chụp.

Chụp CT cột sống lưng
  • Ưu điểm: Cho hình ảnh các mô mềm rõ nét, không chồng chéo lên nhau, khả năng phân giải với xương cao, thời gian chụp nhanh, bệnh nhân không được phép làm MRI có thể chụp CT
  • Nhược điểm: Bị hạn chế trong việc tìm ra tổn thương phần mềm, không có độ phân giải cao bằng MRI, đặc biệt các mô mềm không được rõ nét nên những tổn thương nhỏ sẽ khó phát hiện.  

Chụp X-quang cột sống

Chụp x-quang cột sống là phương pháp chỉ định cơ bản nhất từ trước đến nay. Là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ phát hiện, đánh giá được những bất thường xảy ra trong cơ thể.

Chụp x-quang cột sống
  • Ưu điểm: Mặc dù các phương pháp chẩn đoán khác có nhiều điểm nổi bật nhưng x-quang vẫn còn nhiều giá trị giúp phát hiện bệnh xương khớp, theo dõi quá trình điều trị.
  • Nhược điểm: Chụp x-quang quá nhiều với cường độ mạnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lý, thậm chí là tính mạng. Nó có thể làm tổn thương các tế bào trong cơ thể. Làm thay đổi các DNA trong tế bào sống của cơ thể tăng nguy cơ tế bào đột biến dẫn tới ung thư.

Như vậy để so sánh các phương pháp chụp phim, các bạn cũng có thể thấy chụp cộng hưởng từ MRI là tốt nhất bởi nó mang nhiều ưu điểm và ít nhược điểm nhất. Cho nên, sau khi biết chụp MRI cột sống bao nhiêu tiền các bạn có thể yên tâm đi chẩn đoán lại bệnh một cách chính xác để có hướng điều trị tốt nhất nhé!

[Total: 0   Average: 0/5]

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.