Cảnh báo 4 dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 4 nguy hiểm khôn lường

0

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 4 xuất hiện đồng nghĩa với việc tình trạng thoái hóa của người bệnh đã ở mức nghiêm trọng. Không chỉ liên tục phải chịu đựng các triệu chứng, sang đến giai đoạn này, người bệnh còn phải đối mặt với nguy cơ xảy ra biến chứng bất cứ lúc nào. 

4 Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 4 người bệnh tự nhận biết

Thoái hóa khớp gối độ 4 là trong giai đoạn bệnh nặng

Thoái hóa khớp gối độ 4 đã có đầy đủ những triệu chứng ở cấp độ 1, 2, 3 của bệnh thoái hóa. Mỗi dấu hiệu sẽ gia tăng mức độ nghiêm trọng lên và nguy hiểm nhất và tiêu biểu nhất là gây biến dạng khớp gối dẫn tới bại liệt. Cụ thể như sau:

1. Đau khớp

Xuất hiện từ giai đoạn khởi phát, sang đến giai đoạn này, đau khớp đã tăng mạnh cả về tần suất và mức độ. Không còn trạng thái đau âm ỉ, đau đột ngột, các cơn đau lúc này kéo dài liên tục từ ngày này qua ngày khác và không có dấu hiệu thuyên giảm. 

Người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội mỗi khi vận động, cho dù đó chỉ là một cử động nhỏ. Đau cả khi nghỉ ngơi. Triệu chứng này tác động khiến cho người bệnh cảm thấy khó khăn và mất nhiều thời gian trong việc di chuyển hàng ngày. 

2. Cứng khớp

Cũng giống như đau khớp, cứng khớp, hiện tượng thường xảy ra vào mỗi buổi sáng, giờ đây cũng có thể xuất hiện đột ngột vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Thay vì hiện tượng co cứng chỉ diễn ra trong một vài phút như những giai đoạn trước, thời gian cứng khớp ở thoái hóa độ 4 lên tới hàng chục phút, thậm chí hàng giờ. 

Đương nhiên, trong khoảng thời gian này, khớp gối của người bệnh sẽ không có bất cứ một cảm giác nào, cũng không thể cử động, không thể đi lại. Điều này đồng nghĩa với việc người bệnh chỉ có thể ngồi yên tại một vị trí và chờ đến khi có dấu hiệu thuyên giảm. 

3. Viêm sưng khớp

Nếu như ở dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 3 tình trạng sưng tấy xuất hiện theo từng đợt khá rõ ràng thì ở giai đoạn này, viêm sưng khớp còn biểu hiện ở mức độ nặng hơn. Khi đặt hai đầu gối cạnh nhau, người bệnh dễ dàng phát hiện sự chênh lệch về kích thước giữa khớp gối bình thường và khớp gối bị viêm. 

4. Biến dạng khớp gối

Biến dạng khớp gối

Biến dạng khớp gối là dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 4 nguy hiểm nhất người bệnh cần phải cẩn trọng. Biến dạng khớp có thể gây khó khăn cho người bệnh trong việc cử động, thậm chí, nặng hơn nữa là không thể vận động. 

Tình trạng biến dạng khiến cho đầu gối của người bệnh có hình dáng bất thường do xương bị vẹo hoặc bị lệch sang hẳn một bên. Điều này thể hiện rõ nhất khi đặt hai đầu gối cạnh nhau. Ở khớp gối khỏe mạnh, chân có thể duỗi thẳng bình thường trong khi chân có khớp gối bị thoái hoá lại cong vẹo.

Không những vậy, người bệnh còn thường xuyên cảm thấy phần cơ bị căng cứng do mức độ tổn thương sâu các bộ phận của khớp gối. Biến dạng nặng có thể làm teo ổ khớp, teo cơ, làm tăng nguy cơ bại liệt, tàn phế ở người bệnh.

Biểu hiện thoái hóa khớp gối độ 4 qua hình ảnh x-quang

Qua phim chụp x-quang, dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 4 đã hiện lên rõ ràng và đầy đủ những tổn thương mà khớp gối gặp phải. Gai xương giai đoạn này đã phát triển cả về số lượng và kích thước. Khoảng cách giữa các khe khớp bị thu hẹp nhiều. Với một số trường hợp bệnh nhân, hẹp khe khớp xảy ra ở toàn bộ các khớp.

Hình ảnh thoái hóa thể hiện qua phim x-quang

Bên cạnh đó, lượng dịch cung cấp cho hoạt động bôi trơn của các khớp bị giảm sút đáng kể. Phần sụn khớp tổn thương nghiêm trọng và diễn ra tình trạng tiêu biến, bào mòn, để lộ các đầu xương. Điều này thúc đẩy quá trình ma sát, cọ xát tăng mạnh khiến cho các đầu xương bị biến dạng rõ rệt và gây ra tình trạng biến dạng khớp. 

Cách điều trị các dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 4

Khi bệnh đã bước sang giai đoạn nghiêm trọng thì quá trình điều trị sẽ phức tạp và kéo dài hơn rất nhiều. Các bác sĩ sẽ đề ra phác đồ điều trị cụ thể buộc người bệnh phải tuân theo. 

Trong trường hợp vẫn có khả năng kiểm soát, bệnh nhân có thể được điều trị tích cực bằng hai phương pháp là điều trị nội khoa (sử dụng thuốc Tây liều nặng) và vật lý trị liệu. Sự kết hợp này sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng thoái hóa khớp gối, cải thiện và phục hồi tình trạng biến dạng, đồng thời, lấy lại khả năng vận động ở người bệnh.

Trong trường hợp các phương pháp điều trị trên đã hoàn toàn mất hiệu lực thì phương pháp phẫu thuật sẽ là phương án cuối cùng cho người bệnh. Dựa vào mức độ thoái hóa mà các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật đục xương chỉnh trục khớp, nội soi khớp hay phẫu thuật thay khớp nhân tạo. Tuy nhiên, phẫu thuật cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nên cần phải cân nhắc kỹ. 

Phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Dấu hiệu thoái hóa khớp gối độ 4 là điều mà người bệnh không thể coi thường bởi mức độ nguy hiểm đe dọa mọi lúc mọi nơi. Trong trường hợp xấu nhất, người bệnh sẽ bị bại liệt và mất hoàn toàn khả năng vận động. Do đó, hãy đi khám để được chữa trị kịp thời. 

Chúc bạn sức khỏe!

 Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.