Dấu hiệu tràn dịch khớp gối trên xquang và siêu âm

0

Dấu hiệu tràn dịch khớp gối trên xquang và siêu âm tràn dịch khớp gối là các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh của y học hiện đại. Thông qua những hình ảnh kết quả thu được, các bác sĩ sẽ phân tích rõ tình trạng bệnh của mỗi người. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị cụ thể và phù hợp. 

Dấu hiệu tràn dịch khớp gối trên xquang

X quang tràn dịch khớp gối là kỹ thuật sử dụng tia X để thu lại hình ảnh chi tiết của các bộ phận khớp gối. Ví dụ như xem xét và đánh giá các dấu hiệu bất thường thể hiện ở mật độ xương, cấu trúc xương hay túi hoạt dịch,… 

Trong trường hợp bị tràn dịch khớp gối, người bệnh sẽ thấy các dấu hiệu sau trên phim chụp: 

Dấu hiệu tràn dịch khớp gối trên xquang
Hình ảnh dịch khớp tràn ra ngoài thể hiện ở phần chữ S

Bề dày của túi hoạt dịch

Bề dày của túi hoạt dịch nếu ở trạng thái bình thường sẽ chỉ có kích thước giao động trong khoảng dưới 5mm. Tuy nhiên, khi bị tràn dịch, lượng dịch tích tụ lớn, kích thước túi hoạt dịch có thể lớn hơn 10mm. 

Có sự xuất hiện của lớp dịch mỡ ở bên trong khớp 

Dịch khớp có công dụng bôi trơn cho quá trình hoạt động của khớp. Trong trường hợp tăng sinh quá mức lượng dịch có thể tồn đọng tại bên trong các khớp. Sự xuất hiện của dịch khớp đi kèm với lớp mỡ chứng tỏ xương đã bắt đầu có dấu hiệu tổn thương. 

Vị trí của các gân cơ tứ đầu gối và xương bánh chè bị dịch chuyển 

Lượng dịch không có chỗ tiêu thụ sẽ tích tụ ngày một nhiều bên trong khớp gối. Khi lượng dịch quá lớn, chúng có thể gây ra các tác động chèn ép, làm dịch chuyển vị trí ban đầu của xương bánh chè hoặc gân cơ tứ đầu gối. 

Trong trường hợp bệnh phát sinh do hệ quả của quá trình thoái hóa, ngoài những dấu hiệu trên, phim chụp x quang tràn dịch khớp gối còn có thể có sự xuất hiện đi kèm của một số dấu hiệu như: 

Dấu hiệu tràn dịch khớp gối trên xquang
Các gân cơ tứ đầu gối và xương bánh chè bị dịch chuyển trên hình ảnh xquang
  • Sụn khớp bị bào mòn khiến cho độ dày thuyên giảm
  • Khoảng cách giữa hai đầu xương hẹp
  • Gai xương hình thành và phát triển tại vị trí sụn bị bào mòn

Bên cạnh đó, thông qua kỹ thuật chụp x quang, các bác sĩ sẽ chẩn đoán hoặc loại trừ các bệnh lý xương khớp liên quan. Ví dụ như nứt, gãy xương, viêm xương tủy, loãng xương, lao xương khớp, hoại tử vô khuẩn hay u xương ác tính,… Vì thế, đây là phương pháp chẩn đoán khá chính xác mà người bệnh có thể tin tưởng lựa chọn.

Siêu âm tràn dịch khớp gối

Siêu âm tràn dịch khớp gối cũng là một trong những phương pháp chẩn đoán tình trạng bệnh cho kết quả nhanh và hiệu quả. Khác với chụp x quang, siêu âm sẽ giúp các bác sĩ đánh giá kỹ càng và chi tiết hơn về các dấu hiệu tổn thương xảy ra ở vùng mô mềm. 

Như vậy siêu âm không chỉ giúp phát hiện tràn dịch khớp gối mà qua đó còn phát hiện ra các dấu hiệu bất thường của khớp đầu gối. Từ đó có thể chỉ ra các căn bệnh có thể người bệnh còn chưa kịp phát hiện. Thông qua hình ảnh siêu âm tràn dịch khớp gối, người bệnh sẽ thấy các dấu hiệu sau: 

Siêu âm khớp gối có thể phát hiện ra nhiều bệnh không chỉ riêng tràn dịch

Lượng dịch khớp

Dịch khớp biểu hiện trên hình ảnh siêu âm là các vùng trống cư trú bên trong túi hoạt dịch ổ khớp. Lượng dịch tồn đọng càng lớn, các vùng trống càng rộng. Và cũng thông qua lượng dịch này, các bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác mức độ tràn dịch của người bệnh. 

Độ dày của sụn khớp

Đồ dày của sụn khớp tuy không phản ánh trực tiếp tình trạng tràn dịch khớp gối. Nhưng nhờ đó mà các bác sĩ sẽ đánh giá được nguy cơ thoái hóa hay hệ lụy tràn dịch do thoái hóa. Trong trường hợp thoái hóa, lớp sụn khớp sẽ có dấu hiệu suy giảm độ dày do bị bào mòn. 

Màng hoạt dịch

Quan sát màng hoạt dịch sẽ giúp loại bỏ được tình trạng dị vật tồn tại trong khớp gối. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ viêm nhiễm trùng và biến chứng. Trong trường hợp thoát vị màng hoạt dịch, các kén baker có thể trú ngụ ở khoeo chân. 

Gai xương 

Các gai xương thường phản ánh dấu hiệu xương khớp bất thường ở người bệnh. Thông thường, gai xương xuất hiện trên hình ảnh siêu âm cho thấy người bệnh có thể đang mắc thoái hóa. Khi sụn khớp dần tiêu biến, gai xương sẽ phát triển và thu hẹp khoảng cách giữa hai đầu xương. 

Ngoài những dấu hiệu trên, siêu âm tràn dịch khớp gối còn hỗ trợ đánh giá các dấu hiệu bất thường có thể xảy ra ở các bộ phận phần mềm như sụn chêm, điểm bám gân hay dây chằng,… 

Hiện nay cả hai phương pháp siêu âm và X quang tràn dịch khớp gối đều cho ra kết quả rất nhanh. Và từ những dấu hiệu tràn dịch khớp gối trên xquang và trên siêu âm, người bệnh có thể biết rõ mức độ và tình trạng bệnh của mình. Hơn thế nữa, người bệnh cần nắm rõ những nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối để có hướng phòng tránh bệnh tốt nhất.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.