Đau khớp háng bên phải là triệu chứng 6 bệnh lý nguy hiểm

0

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau khớp háng bên phải. Có người đau do lão hóa, có người do chấn thương nhưng nguy hiểm nhất có lẽ phải nói đến đau do bệnh lý. Nếu gặp phải tình trạng đau khớp háng, không loại trừ nguy cơ có thể bạn đang mắc phải một số căn bệnh dưới đây. 

Xem thêm:

1. Thoái hóa khớp háng

Đau khớp háng bên phải là triệu chứng của thoái hóa khớp điển hình

Thoái hóa khớp háng là căn bệnh có tỷ lệ xảy ra cao ở những người cao tuổi. Dưới tác động của quá trình lão hóa, sụn khớp sẽ dần bị bào mòn và suy giảm. Sụn khớp càng mỏng, ma sát giữa các khớp xương càng cao. Khi vận động, các khớp xương va chạm vào nhau và gây ra các cơn đau nhức ở người bệnh. 

Đau khớp háng bên phải khi bị thoái hóa là triệu chứng kéo dài dai dẳng. Các cơn đau sẽ tăng dần về mức độ. Đau nhẹ ở giai đoạn đầu và ngày càng trở nên nghiêm trọng khi bệnh nặng. Đau có thể lan ra cả khớp háng bên trái, lan sang vùng mông và kéo dài xuống đùi. 

2. Viêm khớp háng

Viêm khớp háng
Viêm khớp háng cũng có triệu chứng đau nhức

Viêm khớp háng là căn bệnh phát triển từ những tổn thương xảy ra ở khớp háng. Viêm khớp háng được chia làm rất nhiều dạng bệnh, ví dụ như viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp hay viêm khớp vảy nến,… Tuy nhiên, dù mắc bất kỳ bệnh lý nào, người bệnh cũng đều gặp phải tình trạng đau khớp háng. 

Các cơn đau có thể diễn ra trong âm ỉ nhưng cũng có khi bộc phát dữ dội. Tuy nhiên, đau thường có dấu hiệu thuyên giảm khi nghỉ ngơi và tăng lên khi vận động mạnh. Tình trạng này gây ra nhiều hạn chế và khó khăn cho khả năng vận động của người bệnh.  

3. Lao khớp háng

Hình ảnh xquang về bệnh lao khớp háng

Đau khớp háng bên phải cũng có thể là một triệu chứng của căn bệnh lao xương khớp. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này đó là sự tấn công của vi khuẩn lao. Bệnh có tỷ lệ xảy ra cao ở cả người lớn và trẻ em và thường gây ra các cơn đau dữ dội ở vùng khớp háng.

Theo các bác sĩ, lao khớp háng khá nguy hiểm. Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ phải đối diện với nguy cơ xương và khớp bị phá hủy. Thậm chí, nếu bệnh xảy ra ở trẻ nhỏ, người bệnh có thể phải cắt bỏ chân khi bệnh không thể kiểm soát. 

4. Viêm dây chằng khớp háng

Đau khớp háng bên phải là triệu chứng của bệnh viêm dây chằng

Viêm dây chằng khớp háng rất thường hay gặp ở những người làm công việc lao động nặng. Triệu chứng đau khớp háng bên phải hay đau khớp háng bên trái do tổn thương dây chằng là triệu chứng kéo dài dai dẳng và có tiến triển. 

Ban đầu, các cơn đau sẽ chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ. Người bệnh chỉ có cảm giác đau thoáng qua. Đau tự thuyên giảm và biến mất. Tuy nhiên, khi tình trạng viêm tiến triển nặng, cơn đau có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Đau khiến cho người bệnh không thể đi lại. 

5. Viêm gân, viêm bao hoạt dịch

Viêm gân và bao hoạt dịch khớp háng

Viêm gân hay viêm bao hoạt dịch cũng là một trong những nguyên nhân gây đau khớp háng bên phải. Gân và bao hoạt dịch là hai bộ phận quan trọng của khớp háng. Khi bị tổn thương, chúng có thể làm xuất hiện tình trạng viêm và gây ra các cơn đau ở vùng khớp háng. 

Đau có thể đi kèm với triệu chứng sưng tấy ở bề mặt khớp háng. Đau lan ra vùng mông. Đau biểu hiện rõ rệt khi vận động. Đau có thể khiến người bệnh chỉ có thể thực hiện những cử động nhẹ nhàng hay thậm chí là không thể cử động. 

6. Thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn cũng gây đau khớp háng bên phải thậm chí cả bên trái

Thoát vị bẹn là căn bệnh thường gặp ở nam giới và đây không phải là một căn bệnh xương khớp. Thoát vị khiến một phần tạng trong ổ bụng lệch khỏi vị trí ban đầu và gây phình to ở phần bẹn. 

Khi bị thoát vị, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức ở khớp háng. Đau tăng lên khi cử động hay vận động mạnh. Các cơn đau này cũng có dấu hiệu thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Thoát vị bẹn tuy không nguy hiểm nhưng nếu không điều trị sớm, người bệnh vẫn có nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm. 

Đau khớp háng bên phải do mắc bệnh lý luôn có chiều hướng gia tăng theo tình trạng bệnh. Do đó, khi phát hiện dấu hiệu đau bất thường, người bệnh nên đi khám tại bệnh viện, không nên tự ý điều trị thoái hóa khớp háng vì làm không đúng có thể khiến tình trạng nghiêm trọng hơn. Những người tự ý điều trị thường mắc phải những sai lầm sau: Những sai lầm trong điều trị thoái hóa khớp háng.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.