Người bị đau lưng căng cơ NÊN ăn gì, KIÊNG gì? Gợi ý một số món ăn!

0

Đối với những người bị đau lưng chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp tình trạng bệnh nhanh chóng thuyên giảm. Vậy, đau lưng nên ăn gì và kiêng ăn gì để bệnh tiến triển theo xu hướng tích cực? Cùng tham khảo ngay bài viết sau đây!

Đau lưng nên ăn gì? – 5 nhóm thực phẩm không được bỏ qua

Có một số loại thực phẩm mà người bệnh bị đau lưng nên tích cực bổ sung trong thực đơn của mình:

Nhóm thực phẩm giàu canxi

Người bị đau lưng căng cơ NÊN ăn gì, KIÊNG gì? Gợi ý một số món ăn!
Nhóm thực phẩm giàu canxi

Đau lưng nên ăn gì thì nên bổ sung những loại thực phẩm có hàm lượng canxi và omega 3 cao như: Tôm, cá, cua…Những loại thực phẩm này có hàm lượng canxi lớn nên rất tốt cho xương. Nó thúc đẩy quá trình hình thành xương, hạn chế những tổn thương mà xương đang gặp phải.

Nhóm rau củ quả

Các loại rau củ quả, đặc biệt là rau lang, cà rốt, khoai tây… có tác dụng rất tốt cho những người mắc bệnh đau lưng.

Những loại thực phẩm này cung cấp cho người dùng một lượng chất xơ lớn và tránh sự ma sát giữa các đĩa đệm. Bị đau lưng nên ăn gì thì có thể cân nhắc và tích cực bổ sung loại thực phẩm này.

Nhóm các loại trái cây giàu vitamin 

Bổ sung các loại trái cây trong thực đơn hàng ngày của mình sẽ giúp tăng cường sức đề kháng. Một số loại hoa quả có hàm lượng vitamin C và vitamin K còn có tác dụng giảm sưng đau, kháng viêm.

– Trái cây giàu vitamin C: Đây là nhóm thực phẩm có tác dụng kháng viêm vô cùng hiệu quả. Nó tăng cường sức đề kháng rất tốt để chống lại những cơn đau lưng. Hoa quả họ nhà cam, chanh, bưởi, quýt là sự lựa chọn tuyệt vời.

– Trái cây giàu vitamin K: Loại vitamin K có trong nhiều loại hoa quả như: nho, dưa chuột, kiwi… Vitamin K giúp cho quá trình hỗ trợ xương chắc khỏe hơn cũng như ngăn chặn tình trạng loãng xương.

– Trái cây giàu vitamin E: Vitamin E giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như giúp cho các cơn đau được xoa dịu. Một số loại quả có hàm lượng vitamin E cao như: xoài, đu đủ, cà chua, ớt chuông.

Nhóm sữa (chế phẩm từ sữa) và đồ uống chiết xuất đậu nành

Người bị đau lưng căng cơ NÊN ăn gì, KIÊNG gì? Gợi ý một số món ăn!
Nhóm sữa (chế phẩm từ s

Nhóm thực phẩm này có hàm lượng canxi và omega cao. Chính vì thế nên tích cực bổ sung hàng ngày để giúp cho hệ xương luôn chắc khỏe.

Nhóm gia vị

Một số loại gia vị như gừng, nghệ có tác dụng giảm đau vô cùng hiệu quả. Trong nghệ có các tinh chất giúp chống viêm rất tốt cho người bị xương khớp.

Đau lưng kiêng ăn gì?  – Tránh xa 4 nhóm thực phẩm sau đây!

Bị đau lưng kiêng ăn gì thì có thể tham khảo một số nhóm sau đây:

Các loại đồ uống có cồn

Rượu bia hay các loại đồ uống có cồn khiến cho tình trạng sưng viêm có xu hướng tăng lên. Người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau của mình có xu hướng dai dẳng, kéo dài. 

Không chỉ vậy, uống nhiều rượu bia cũng ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác trong cơ thể, khiến cho cơ thể bị giảm đi sức đề kháng, dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Nhóm thực phẩm giàu đạm

Ăn các loại thực phẩm thuộc nhóm có hàm lượng đạm cao sẽ khiến cho lượng canxi trong xương có xu hướng giảm; đẩy nhanh quá trình loãng xương và tình trạng viêm nhiễm.

Các loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao như: thịt bò, thịt chó, thịt cừu… Đồng thời, cũng không nên ăn nội tạng động vật vì đây là một nguồn thực phẩm có nhiều đạm và không tốt cho người bệnh. Đau lưng không nên ăn gì thì chớ bỏ qua những loại thực phẩm trên.

Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ

Người bị đau lưng căng cơ NÊN ăn gì, KIÊNG gì? Gợi ý một số món ăn!
Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ

Các món ăn như chiên xào thường khá hấp dẫn và kích thích vị giác nhưng trong chúng có hàm lượng đường và muối rất cao. Muối và đường khiến cho tình trạng sưng viêm có xu hướng tăng nhanh và từ đó bệnh đau lưng ngày một nghiêm trọng hơn.

Tốt nhất, hạn chế dùng đồ hộp ăn sẵn, các loại đồ chế biến ngoài hàng, thực phẩm chế biến sẵn như: xúc xích, gà chiên, thịt xông khói, khoai tây chiên… đau lưng nên kiêng ăn gì thì phải kiêng nhóm thực phẩm này.

Chất kích thích và thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho xương khớp mà còn có hại cho sức khỏe người dùng. Chất nicotin trong thuốc lá khiến cho tình trạng viêm nhiễm có xu hướng ngày một nghiêm trọng hơn.

Đau lưng ăn măng có được không?

Ngoài việc phân vân những oại thực phẩm nên ăn và nên kiêng thì cũng có một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm đó là ăn măng đau lưng có đau lưng không. Măng vốn dĩ là một loại thực phẩm xuất hiện trong nhiều bữa cơm gia đình Việt. Măng có tình hàn, vị ngọt, có tác dụng lợi tiểu, tiêu đàm và cầm tiêu chảy.

Tuy nhiên, trong măng có một lượng lớn cyanide; chất này có thể chuyển hóa thành axit cyanhydric. Ăn nhiều chất này sẽ khiến cho quá trình hấp thu canxi của xương bị ảnh hưởng. Vì thế, người bệnh không nên ăn măng khi bị đau lưng.

Người bị đau lưng căng cơ NÊN ăn gì, KIÊNG gì? Gợi ý một số món ăn!
Canh măng không tốt cho người bị đau lưng

Gợi ý một số món ăn tốt cho người bị đau lưng căng cơ

Các món ăn từ gà

Đau lưng có được ăn thịt gà không thì câu trả lời là: ĐAU LƯNG ĂN THỊT GÀ RẤT TỐT. Có một số món ăn từ gà bạn có thể tham khảo:

Gà hầm tam thất

Ăn món này có tác dụng điều trị bệnh đau lưng do những chấn thương ngoại lực gây nên mà chuyển thành đau lưng mạn tính.

Chuẩn bị:

  • Gà trống đen: 1 con 500g
  • Tam thất: 5g.

Thực hiện:

  • Thịt gà làm sạch, rửa sạch, bỏ nội tạng.
  • Tam thất thái lát và nhồi vào bên trong bụng con gà.
  • Trộn một chút muối, một chút giấm rồi hầm cách thủy cho tới khi gà nhừ là được.

Món gà ác xào nấm hương

Đây là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng giúp cho người ăn được tăng cường sức đề kháng.

Chuẩn bị:

  • Gà ác 1 con 250g
  • Nấm hương 10g
  • Mộc nhĩ 10g
  • Gia vị: muối, hạt tiêu.

Thực hiện:

  • Gà mổ, vặt lông, bổ nội tạng và rửa sạch
  • Cho dầu vào chảo, đun nóng; cho gà vào đảo se và cho thêm nấm hương, mộc nhĩ vào cùng.
  • Khi chín cho gia vị và hành vào đảo, chín bắc ra ăn nóng.

Các món ăn từ dê

Thịt dê hầm đỗ trọng

Người bị đau lưng căng cơ NÊN ăn gì, KIÊNG gì? Gợi ý một số món ăn!
Thịt dê hầm đỗ trọng

Thịt dê được biết đến là một loại món ăn bổ dưỡng và có hiệu quả rất tốt cho người bị đau nhức xương khớp. Mặc dù người bị đau lưng không ăn nhiều thịt đỏ nhưng thỉnh thoảng bạn có thể bổ sung món ăn từ dê để bổ sung dinh dưỡng.

Chuẩn bị:

  • Thịt dê 500g
  • 1 củ cải trắng
  • Đỗ trọng 30g
  • Gừng

Cách thực hiện:

  • Thịt dê luộc với củ cải để khử mùi.
  • Tiếp theo, cho đỗ trọng và gừng vào để hầm nhừ, cho gia vị vừa ăn.

Canh thận dê

Chuẩn bị:

  • Thận dê 1 đôi
  • Đậu đen 60g, , tiêu, hồi hương 3g, đỗ trọng 12g, gừng tươi 9g

 Cách thực hiện:

  • Thận dê cắt bỏ màng trắng bên ngoài, rửa thật sạch và thái nhỏ.
  • Luộc đậu đen, đỗ trọng, tiêu, hồi hương sau đó cho thận dê vào cùng.
  • Đợi cho món ăn thật chín và nêm gia vị vừa ăn; nên ăn nóng cho ngon.

Cháo phòng kỷ

Đây là một món ăn vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện mà lại mang tới những công dụng rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Chuẩn bị:

Phòng kỷ 12g, đậu đỏ nhỏ 60g, ý dĩ 60g.

Thực hiện:

  • Rửa thật sạch tất cả các nguyên liệu, cho vào nồi và đổ nước vừa đủ.
  • Hầm khoảng 2 – 3 giờ sau đó cho gia vị vừa ăn.

Bài viết nhỏ hy vọng giúp bạn có thể nắm được đau 2 bên thắt lưng nên ăn gì, kiêng gì. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhóm thực phẩm tốt và hạn chế những thực phẩm không tốt chắc chắn giúp cho người dùng có được sức khỏe tốt, nhanh chóng vượt qua các cơn đau lưng.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.