4 Câu hỏi liên quan tới hiện tượng đau lưng sau chuyển phôi

0

Có khá nhiều chị em sau khi chuyển phôi gặp phải tình trạng đau lưng. Và, tâm lý chung là ai cũng hoang mang không biết đau lưng sau chuyển phôi là dấu hiệu gì, nó có an toàn không? Cùng hiểu về hiện tượng này để có được cái nhìn tổng quan nhất!

Hiểu, chuyển phôi là gì?

Trong quy trình thụ tinh nhân tạo, chuyển phôi là bước thứ 2. Trứng thụ tinh tạo thành phôi thai sau 48 giờ sẽ được các bác sĩ đưa vào trong tử cung của người mẹ; lúc này phôi thai bắt đầu làm tổ.

Hiểu, chuyển phôi là gì?
Chuyển phôi là một bước trong quy trình thụ tinh nhân tạo

Thường, để tăng quá trình thụ thai; mỗi lần thực hiện các bác sĩ sẽ tiến hành đưa 2 – 3 phôi thai vào tử cung. Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện là sau 2 – 3 ngày mẹ rụng trứng; hoặc cũng có thể mẹ được tiêm hormone ức chế việc rụng trứng. Lúc này, lớp nội mạc tử cung thường dày hơn và phôi thai có thể làm tổ một cách dễ dàng.

Vì sao sau chuyển phôi lại bị đau lưng?

Hiện tượng đau lưng sau chuyển phôi được đánh giá là một hiện tượng bình thường. Nó còn là một dấu hiệu tốt của việc phôi đưa vào cơ thể mẹ.

Vì sao sau chuyển phôi lại bị đau lưng?
Đau lưng sau chuyển phôi là một hiện tượng bình thường

Trước khi tiến hành đưa phôi vào tử cung, mẹ cần phải chuẩn bị sẵn sàng cả về mặt tâm lý cũng như sức khỏe. Lúc này, tử cung bắt buộc phải dày hơn 8mm. Đối với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thành hay bại đều nằm ở trong khâu chuyển phôi này.

Thông thường, trong quá trình chuyển phôi này cơ thể người mẹ sẽ xuất hiện những dấu hiệu bất thường: đi tiểu nhiều hơn, người mệt mỏi, bụng hay bị đau quặn, đau lưng, đau eo… Tất cả những triệu chứng này đều được đánh giá là bình thường sau khi chuyển phôi.

Dù mẹ có được sử dụng thuốc giảm co bóp cơ trơn tử cung nhưng hoàn toàn vẫn không thể nào loại bỏ hết được tình trạng cơ bóp cơ trơn của tử cung. Nó là phản ứng của cơ thể người mẹ khi có một thể lạ cấy vào tử cung. Mẹ cũng không cần quá lo lắng nếu mình bị đau lưng, đau bụng!

Đau lưng sau chuyển phôi có nguy hiểm tới quá trình thụ tinh không?

Đau lưng sau chuyển phôi có nguy hiểm tới quá trình thụ tinh không?
Nếu không có các dấu hiệu bất thường thì đây là một hiện tượng bình thường

Trung bình, từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 sau khi chuyển phôi vào trong tử cung của người mẹ thì tình trạng đau lưng sẽ xuất hiện. Các phôi nằm trong bánh rau có xu hướng phát triển, nó bám chặt vào niêm mạc tử cung và hình thành nên bánh rau có tác dụng nuôi dưỡng phôi.

Mẹ bầu thường xuất hiện tình trạng đau lưng và có thể kèm theo tình trạng ra chút máu kinh. Đây là hiện tượng rối loạn nội tiết tố, lớp niêm mạc tử cung cũng bị tổn thương. Máu có màu đỏ thẫm, không bị đông cũng như không có cục. Nếu như máu chảy nhiều thì nên thăm khám.

Như vậy, đau lưng sau chuyển phôi là một hiện tượng bình thường và không có bất cứ nguy hiểm gì. Tuy nhiên, khi nó xuất hiện cùng với những triệu chứng đi kèm khác như chảy nhiều máu, đau bụng dữ dội,… thì cần phải thăm khám vì đó có thể là dấu hiệu của tình trạng sảy thai.

Làm sao để giảm đau lưng sau chuyển phôi cho mẹ bầu?

Thông thường tình trạng đau lưng sau chuyển phôi không cần điều trị mà các triệu chứng sẽ giảm dần. Nó sẽ chính thức kết thúc sau khi các mẹ sinh. Nhưng, để giảm các triệu chứng đau nhức mẹ có thể áp dụng những cách sâu đây.

Chuyển tư thế từ từ

Khi mẹ chuyển từ thế từ nằm sang ngồi, ngồi sang đứng… thì nên nhẹ nhàng. Điều này không chỉ giúp phôi được bảo vệ mà còn giúp cho mẹ cải thiện được những cơn đau lưng tấn công. Tình trạng đau lưng sau khi chuyển phôi cũng vì thế nhanh chóng được khắc phục.

Thường xuyên xoa bóp vùng lưng

Thường xuyên xoa bóp vùng lưng
Thường xuyên xoa bóp vùng lưng giúp điều trị đau lưng

Một nguyên tắc bất di bất dịch luôn phải ghi nhớ khi sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đó chính là mẹ cần phải nhẹ nhàng trong tất cả các động tác sinh hoạt. Chỉ cần một động tác thô bạo thôi là hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới phôi. Chính vì thế, nên nhẹ nhàng xoa bóp lưng. Điều này giúp cho lưng giảm các triệu chứng đau cũng như không gây nên các tác động mạnh vào tử cung.

Lên một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, lành mạnh

Trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cần phải tích cực bổ sung nhóm thực phẩm giúp tái tạo xương khớp cũng  như có lợi cho thai nhi. Mẹ có thể tích cực bổ sung: sữa, hải sản, hoa quả màu xanh đậm, trái cây tươi. Đồng thời cũng hạn chế đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ…>> https://zbone.com.vn/dau-lung-nen-an-gi/

Như vậy, bị đau lưng sau chuyển phôi nếu bình thường thì chỉ là một dấu hiệu sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu nó có đi kèm với những triệu chứng nguy hiểm khác thì cần phải cân nhắc cũng như thăm khám kịp thời để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Mẹ cần theo dõi, lắng nghe cơ thể mình để có được cách can thiệp kịp thời.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.