Lo lắng: Đau nhức ở 1 bên cổ họng là bệnh gì? Phải làm sao?

0

Chuyên gia cho tôi hỏi bị đau nhức ở 1 bên cổ họng là bệnh gì? Gần đây tôi thường xuyên cảm thấy khó chịu ở vùng cổ họng bên trái mà không bị cúm, sốt gì. Tôi thật sự rất lo lắng, không biết phải làm sao nữa? Công việc bận rộn nên chưa thu xếp thời gian đi khám được. 

(Hoàng Hà, 34 tuổi)

Đau nhức vùng cổ họng
Đau nhức ở 1 bên cổ họng là bệnh gì

Trả lời

Bạn Hoàng Hà thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Zbone. Tình trạng đau nhức ở 1 bên cổ họng kéo dài, không phải do cảm cúm, sốt chứng tỏ cơ thể bạn đang có vấn đề, rất có thể là triệu chứng của 1 căn bệnh nào đó. Vậy cụ thể nó là gì? Chúng tôi xin được giải thích cụ thể như sau:

Đau nhức ở 1 bên cổ họng là bệnh gì?

1. Viêm amidan gây đau nhức 1 bên cổ họng

Amidan nằm ở phía sau cổ họng, có khả năng tiết ra kháng thể tự nhiên, giúp ngăn chặn sự tấn công của virus, vi khuẩn. Tuy nhiên, 1 số trường hợp amidan bị viêm 1 bên, không thể chống lại sự tấn công ấy sẽ gây viêm họng, đau nhức 1 bên cổ họng. 

Viêm amidan gây đau nhức 1 bên cổ họng
Đau nhức 1 bên cổ họng do viêm amidan

2. Sỏi amidan

Trong quá trình viêm mãn tính, thức ăn, xác vi khuẩn, dịch tiết amidan sẽ hình thành các “viên sỏi” trong ngách amidan, gây hôi miệng, thỉnh thoảng có thể khạc ra viên sỏi bằng nửa hạt cơm. Người bệnh cũng sẽ gặp khó khăn khi nuốt, cảm thấy đau vùng cổ họng hoặc chỉ đau nhức 1 bên trái (phải).

3. Áp xe quanh amidan

Áp xe quanh amidan là do viêm amidan trở nên nghiêm trọng hoặc không được điều trị dứt điểm, gây đau nhức vùng cổ họng hoặc 1 bên cổ họng. kèm theo đó là bị sốt, sưng hạch bạch huyết, thậm chí nuốt nước bọt cũng thấy đau.  

4. Viêm mũi xoang cùng bên cũng gây đau nhức 1 bên cổ họng

Viêm mũi xoang hàm khiến dịch nhiễm trùng trong xoang chảy xuống làm bệnh nhân có cảm giác đau nhức 1 bên cổ họng, đặc biệt là sau khi ngủ dậy. Đi kèm là biểu hiện ho, nghẹt mũi, chảy nước mũi, người mệt mỏi, kém ăn.

Viêm mũi xoang cùng bên cũng gây đau nhức 1 bên cổ họng
Đau nhức vùng cổ họng do viêm xoang cùng bên

5. Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản gây ra hội chứng dạ dày, gồm tăng acid dạ dày, trào ngược vào ống thực quản và hầu họng. Tình trạng bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn khi về đêm và khi nằm xuống, nằm nghiêng 1 bên khiến axit dạ dày trào ngược, dẫn đến đau nhức 1 bên cổ họng. 

6. 1 số nguyên nhân khác gây đau nhức vùng cổ họng 

Ngoài ra, 1 số nguyên nhân hiếm gặp hơn nhưng cũng có thể gây đau nhức vùng cổ họng hoặc chỉ 1 bên cổ họng: ung thư vòm mũi họng, ung thư thành bên họng, ung thư hạ họng thanh quản. Tuy nhiên những bệnh này ở giai đoạn đầu đều chưa có biểu hiện rõ ràng, khiến người bệnh chủ quan, chỉ nghĩ là mình bị viêm, đau họng thông thường. 

Đau nhức ở 1 bên cổ họng phải làm sao?

– Như đã nói ở trên thì đau nhức ở 1 bên cổ họng có thể do nhiều nguyên nhân: viêm họng, viêm amidan thông thường hoặc cũng có thể do nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Người bệnh cần chú ý theo dõi, nếu viêm họng kéo dài, uống thuốc (theo bác sĩ kê) không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần đi khám lại và tìm ra chính xác nguyên nhân. 

– Không nên tự ý mua thuốc hoặc điều trị tại nhà, gây nhiều biến chứng nguy hiểm. 

– Ngoài ra, người bệnh nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

– Nếu là do đau họng, cảm cúm thông thường thì có thể uống thuốc theo đơn, cùng với việc súc miệng nước muối hàng ngày, uống trà gừng hoặc mật ong với chanh… Tránh uống nước lạnh.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn Hoàng Hà giải đáp được câu hỏi của mình. Tình trạng đau nhức 1 bên cổ họng của bạn kéo dài, không phải do cúm, sốt rất có thể là do bệnh lý nào đó. Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ sớm để tìm ra đúng nguyên nhân và điều trị kịp thời nhé. Chúc bạn sớm khỏi! 

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.