5 “thủ phạm” gây đau nhức xương khớp gối phổ biến nhất!

0

Đau nhức xương khớp gối là tình trạng mà rất nhiều người hiện nay đang gặp phải. Nó không đơn thuần chỉ là những cơn đau nhức âm ỉ, nghiêm trọng hơn nó khiến cho người mắc bệnh phải chịu những đau đớn, khó chịu; ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận động và công việc. Vậy, nguyên nhân nào gây nên tình trạng đau nhức xương khớp đầu gối?

Dưới đây là 5 nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất tại thời điểm hiện tại. Nguyên nhân gây bệnh này có thể chủ quan, khách quan. Người bệnh căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh mà sẽ có hướng điều trị bệnh phù hợp nhất!

Thoái hóa khớp: nguyên nhân gây đau nhức xương khớp gối

Thoái hóa khớp: nguyên nhân gây đau nhức xương khớp gối
Thoái hóa khớp – nguyên nhân gây bệnh hàng đầu

Trong kết cấu tại khớp thì sụn khớp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, dưới tác động của tuổi tác, vận động mỗi ngày, di chuyển… thì sụn có xu hướng dễ bị bào mòn. 

Khi sụn cũng như lớp xương dưới sụn có xu hướng bị yếu, bào mòn, rạn, biến dạng… các xương có xu hướng cọ sát vào nhau và gây nên những cơn đau. Lúc này, nếu như người bệnh không có phương pháp khắc phục sớm thì chắc chắn các đầu khớp sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Người bệnh sẽ có cảm giác vô cùng đau đớn, mệt mỏi. Đây cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng đau nhức xương khớp gối phổ biến hiện nay.

Viêm khớp gây đau nhức xương khớp gối

Viêm khớp gây đau nhức xương khớp gối
Viêm khớp chính là thủ phạm gây nên những cơn đau khớp gối

Về cơ bản, bệnh viêm khớp có nhiều biểu hiện đa dạng. Và, đau nhức là một biểu hiện bệnh như thế. Tại giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh sẽ có cảm giác khớp gối thường xuyên bị đau nhức và vô cùng khó chịu; khớp bị cứng hơn; nhưng tình trạng cứng này sẽ kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ. Nếu tình trạng cứng khớp chỉ kéo dài khoảng 30 phút thì đó là biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp.

Các triệu chứng cơ bản của người bị đau nhức xương khớp là: mỗi buổi sáng khớp bị cứng, các cơn đau kéo dài, càng về sau tình trạng bệnh càng có xu hướng nghiêm trọng hơn; tình trạng đau kèm theo đó là sưng đỏ. Một số người bệnh có thể kèm theo triệu chứng bị sốt.

Như vậy, đau nhức xương khớp đầu gối hoàn toàn có thể do viêm khớp mà có. Người bệnh không nên chủ quan với những triệu chứng bệnh đi kèm.

Các chấn thương: nguyên nhân phổ biến khiến đau nhức khớp gối xuất hiện

Các chấn thương: nguyên nhân phổ biến khiến đau nhức khớp gối xuất hiện
Các chấn thương gây đau nhức khớp gối

Ngoài hai nguyên nhân bệnh lý kể trên thì hiện tượng đau nhức xương khớp gối còn có thể do những chấn thương gây nên. Những chấn thương đó có thể tới từ việc tập luyện thể thao quá mức, tai nạn xe cộ, tai nạn lao động…. Và, cơ bản những triệu chứng đau này sẽ nhanh chóng được phát hiện.

Trong một số trường hợp với những chấn thương ở bên trong thì người bệnh có thể gặp phải một số cơn đau âm ỉ, trường hợp này thường không dễ dàng gì để xác định. Các chấn thương dễ gặp ở phần đầu gối nhất là: đứt dây chằng chéo, giãn dây chằng chéo, rách sụn chêm… Về cơ bản, các chấn thương thường xuất hiện một bên chân; trong một số trường hợp nó cũng xuất hiện ở cả hai bên.

Tốt nhất, khi bị chấn thương tại gối và có kèm theo hiện tượng đau nhức người bệnh không nên chủ quan. Nếu áp dụng phương pháp truyền thống không mang tới hiệu quả tích cực thì nên nhanh chóng thăm khám.

Những thói quen xấu trong sinh hoạt

Những thói quen xấu trong sinh hoạt
Vắt chéo chân là thủ phạm gây đau nhức xương khớp gối

Đau nhức xương khớp gối cũng hoàn toàn có thể do những thói quen xấu trong cuộc sống. Hoặc, do đặc thù một số công việc người đó phải ngồi một chỗ quá lâu, gối luôn phải trong tư thế gập… Một số đối tượng đặc thù: công nhân may, tài xế…

Một số thói quen hàng ngày như: đi giày cao gót phải đứng nhiều, những người làm những công việc phải đứng cả ngày. Những đối tượng này rất dễ mắc bệnh đau nhức khớp gối.

Một số người có thói quen vắt chéo chân khi ngồi hay ngồi xổm. Có thể lúc đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhưng nó lại là tư thế ngồi có hại vô cùng. Kiểu ngồi này khiến cho khớp gối tạo nên một sức ép lớn lên mặt sụn cũng như bánh chè. Vì thế, mặt sụn cũng dễ bị thoái hóa cũng như dập.

Thường xuyên mang vác vật nặng gây sức ép lên toàn bộ xương khớp trong đó khớp gối phải chịu áp lực nhiều nhất. Đặc biệt là khi người đó đứng bằng một chân.

Tình trạng thừa cân béo phì

Tình trạng thừa cân béo phì
Béo phì gây sức ép lên khớp gối

Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh thừa cân béo phì có xu hướng tăng cao. Mỗi bước đi của cơ thể, khớp gối phải chịu áp lực trọng lượng gấp rưỡi so  với trọng lượng cơ thể bình thường. Đặc biệt, khi chạy thì áp lực này tăng lên 5 lần. 

Vì lẽ đó, duy trì cân nặng hợp lý là điều cần thiết. Nó không chỉ giúp cho người bệnh không gặp phải tình trạng đau nhức khớp gối mà còn khiến cho chính họ tránh được nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Bệnh đau nhức xương khớp gối nếu được phát hiện và điều trị sớm hoàn toàn có thể phòng tránh và điều trị dứt điểm (nếu do chấn thương gây nên). Chính vì vậy, người bệnh không nên chủ quan, nắm chắc những nguyên nhân gây bệnh này sẽ giúp quá trình điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nguồn: Zbone.com.vn

Xem thêm:

[Total: 1   Average: 5/5]

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.