Góc tư vấn: Đau rút lưng là bị sao? Khắc phục như thế nào?

0

Tôi thường xuyên gặp phải tình trạng đau rút lưng. Đau có thể đến bất cứ lúc nào: đứng một chỗ, vặn mình hay nhấc đồ vật nào đó… Trước đây khoảng 1 – 2 tháng tôi bị một lần mà giờ tần suất tăng lên nhiều hơn. Xin cho hỏi, tình trạng của tôi là mắc bệnh gì và hướng điều trị ra sao? Tôi xin cảm ơn!

(Đào Bá Minh – Nghệ An)

Chuyên gia tư vấn! 

Bác sĩ Bùi Ngọc Châu (bệnh viện Đa khoa Quốc tế Việt Mỹ)!

Tình trạng đau rút lưng là một hiện tượng khá phổ biến hiện nay. Đa phần những cơn đau thường xảy ra ở tình trạng cấp tính và biến mất một cách nhanh chóng. Vì thế, tâm lý của người bệnh là khá chủ quan, coi thường. Chỉ đến khi bệnh có xu hướng diễn biến nghiêm trọng thì mới tìm hiểu về bệnh cũng như cách chữa trị.

Hiểu, đau rút lưng là như thế nào?

Hiểu, đau rút lưng là như thế nào?
Đau rút lưng là tình trạng khá phổ biến hiện nay

Đau lưng rút xương là tình trạng căng cơ thắt lưng. Có thể nói rằng, đây là một tình trạng vô cùng phổ biến hiện nay. Nó là một trong những chấn thương tại vị trí thắt lưng; gân hoặc cơ ở vị trí thắt lưng bị kéo rách hoặc căng quá mức.

Xương cột sống có thể đứng vững là nhờ một loạt các dây chằng và cơ bắp. Khi cơ căng quá mức khiến cho các cơ bắp bị suy yếu và cột sống cũng vì thế mất đi sự ổn định. Vì thế, hiện tượng đau rút lưng có thể là lời cảnh báo của nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng đau rút lưng

Về cơ bản, dấu hiệu của bệnh đau rút vùng lưng khá dễ nhận biết:

Dấu hiệu nhận biết tình trạng đau rút lưng
Người bệnh có hiện tượng bị đau nhói khi vận động

– Các cơn đau kéo đến một cách đột ngột, có thể là do người bệnh đứng trong một tư thế quá lâu; vặn mình, hắt hơi… Đau rút  tại lưng kèm theo nhức, buốt…

– Đôi khi những chấn động rất nhỏ cũng khiến người bệnh gặp phải tình trạng này; lúc này việc xoay người cũng gặp nhiều khó khăn; đôi khi cơ thể rơi vào trạng thái bất động.

– Càng vận động đau càng nhiều; khi nghỉ ngơi đau có xu hướng giảm.

– Trong một số trường hợp khi người bệnh làm việc quá sức, các cơn đau có thể lan lên vùng cổ, vai gáy.

– Nếu không có hướng điều trị tích cực, càng để lâu tình trạng bệnh càng có xu hướng nghiêm trong và khó điều trị.

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng đau rút lưng

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng bệnh đau rút tại vùng lưng, trong đó có những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng đau rút lưng
Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể là một nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân cơ học

  • Các chấn thương, va đập vào vùng gân cơ tại vị trí lưng cũng có thể khiến cho dây chằng bị căng một cách quá mức; một số trường hợp nặng hơn là tình trạng rách dây chằng khiến cơ lưng bị đau nhói.
  • Một số người làm một số công việc thường xuyên phải đứng lên, ngồi xuống hoặc cúi, mang vác… khiến cho cơ lưng phải chịu áp lực.
  • Tập thể dục, thể thao sai tư thế hay quá sức… Phổ biến hơn cả là việc tập gym, cử tạ…
  • Những người có hệ cơ – bụng – lưng yếu cũng dễ bị đau rút vùng lưng.

Nguyên nhân bệnh lý

Đau rút lưng có thể là biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nhẹ. Về cơ bản, nó không có nhiều sự khác biệt với một số bệnh lý thông thường, nhiều người có tâm lý chủ quan vì thế khiến cho tình trạng bệnh tiến triển theo hướng xấu đi, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người bệnh.

Dù tình trạng đau lưng nghiêm trọng trên do nguyên nhân chủ quan hay khách quan gây nên thì người bệnh nên nhanh chóng tiến hành thăm khám để nắm được tình trạng bệnh cũng như có hướng điều trị phù hợp.

Điều trị đau rút lưng sao cho hiệu quả?

Điều trị tình trạng đau rút lưng không phải là vấn đề quá phức tạp. Bạn nên:

Nghỉ ngơi nhiều hơn

Nghỉ ngơi nhiều hơn
Nghỉ ngơi nhiều hơn

Một phần lớn nguyên nhân gây nên bệnh lý này là do thói quen, hoạt động và lối sống của người bệnh gây nên. Vì thế, nên để cơ thể được nghỉ ngơi nhiều hơn; tránh tình trạng căng cơ gây nên những cơn đau rút.

Nếu bạn đang làm những công việc khiến cho cơ lưng thường xuyên bị căng cứng thì có thể chuyển sang một công việc khác nhẹ nhàng hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng tiên quyết tới quá trình điều trị bệnh của người đó.

Chườm lạnh

Chườm lạnh sẽ giúp cho người bị đau rút ở lưng có cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều. Tuy nhiên, phương án này chỉ mang tính chất tạm thời mà thôi.

Thăm khám

Cuối cùng, khi tình trạng bệnh không có xu hướng thuyên giảm thì nên thăm khám để nắm được tình trạng bệnh rõ ràng nhất.

Bác sĩ sẽ lên cho người bệnh một phác đồ điều trị hợp lý. Chắc chắn, khi điều trị đúng hướng thì các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm nhanh.

Những cơn đau rút lưng không chỉ khiến cho người bệnh đau đớn khó chịu mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như công việc của người bệnh. Chính vì thế, cần nhanh chóng phát hiện bệnh và tìm hướng điều trị phù hợp. Chắc chắn, bạn sẽ có được một sức khỏe tốt hơn.

Nguồn: Zbone.com.vn

Xem thêm:

[Total: 1   Average: 5/5]

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.