Điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu qua các nguyên nhân

0

Châm cứu là phương pháp chữa bệnh nổi tiếng trong nền y học phương Đông và có giá trị cho đến ngày nay. Điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có hiệu quả tuyệt vời đối với người bệnh. Cụ thể tác dụng của phương pháp này là gì? Cách thực hiện ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Tác dụng tuyệt vời của điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu

Theo quan điểm của y học cổ truyền, thoái hóa khớp gối thuộc chứng Tý, còn được hiểu là hiện tượng bế tắc, ứ trệ khí huyết gây nên. Nguyên nhân của thoái hóa khớp gối  là do bệnh nhân bị phong, tà xâm nhập, khiến cơ thể suy yếu, khí huyết kinh lạc bị bế tắc, từ đó sinh ra bệnh.

Lúc này, dùng kim châm vào các huyệt đạo xung quanh khớp gối sẽ giúp loại bỏ khí độc ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy, khớp gối được lưu thông khí huyết, đả thông kinh lạc, bảo vệ và tái tạo sụn khớp, ngăn ngừa viêm nhiễm, từ đó giảm hẳn các triệu chứng đau nhức, co cứng, cải thiện vận động khớp gối cho người bệnh.

Châm cứu thoái hóa khớp gối mang lại tác dụng điều trị khá hiệu quả

Áp dụng điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu sẽ thu về hiệu quả giảm đau nhanh chóng, tương tự công dụng của các loại thuốc giảm đau trong Tây y, nhưng an toàn và ít tác dụng phụ hơn nhiều. Không chỉ vậy, châm cứu còn giúp nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng nhờ vào các tác động đến toàn cơ thể. Do đó duy trì kết quả trị bệnh lâu dài, hạn chế khả năng tái phát cơn đau.

Quá trình châm cứu sẽ sinh ra các phản xạ phức tạp trong cơ thể, thông qua đó việc điều trị mới thật sự đạt được hiệu quả. Cụ thể các phản xạ đó là:

  • Phản ứng tại chỗ: Việc châm cứu vào một huyệt đạo bất kỳ sẽ tạo ra một cung phản xạ mới làm ức chế phản xạ do bệnh lý gây ra. Nhờ đó triệu chứng bệnh thuyên giảm, đẩy lùi cảm giác đau nhức vốn có.
  • Phản ứng tiết đoạn: Việc châm cứu còn giúp điều chỉnh lại những phản ứng, cảm giác trên da do bệnh lý gây ra tại vị trí tiết đoạn đó.
  • Phản ứng toàn thân: Châm cứu làm thay đổi hoạt động nội tiết, tăng bạch cầu, tăng kháng thể,… thông qua các huyệt đạo như Hợp cốc, Nhân trung. Ở một số bệnh nhân, điều này có ảnh hưởng tích cực tới tình trạng bệnh thoái hoá khớp gối.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu qua từng nguyên nhân

Mỗi người bệnh có một nguyên nhân bệnh lý khác nhau. Vì vậy để lựa chọn được cách châm cứu phù hợp cũng như tác động đến chính xác huyệt vị thì bệnh nhân cần được thăm khám kỹ lưỡng, nắm bắt được nguyên nhân bệnh lý. Sau đây là 5 hình thức điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu phổ biến cho từng nhóm nguyên nhân:

Đối với nguyên nhân thoái hóa khớp gối do tuổi tác

Với nhóm nguyên nhân này, điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu có tác dụng bổ khí huyết, lợi can thận, mạnh gân xương. Cách thực hiện:

Hình thức châm cứu châm tả
  • Châm tả: Tức châm ngược đường kinh với các huyệt Độc tỵ, Hạc đỉnh, Tất nhãn, Âm lăng tuyền, kèm kích thích xung điện tần số 60-100Hz.
  • Châm bổ: Tức châm xuôi đường kinh với các huyệt Can du, Thận du, Lăng tuyền, Huyết hải, sử dụng kèm kích thích xung điện dưới 60Hz.

Thời gian áp dụng: ngày 1 lần, thực hiện liên tục từ 10-20 ngày.

Đối với thoái hoá khớp gối do viêm khớp

Một bộ phận người bệnh bị thoái hoá do viêm khớp kéo dài, lúc này việc điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu sẽ có tác dụng giảm đau, chống viêm, giãn cơ và tăng cường sự dẻo dai cho khớp gối. Thực hiện 1 trong 3 cách sau:

Hình thức châm cứu điện châm
  • Điện châm: Sử dụng tần số nhanh đối với nguyên nhân viêm khớp dạng thấp, hoặc tần số chậm với viêm khớp mãn tính. Thời gian cho mỗi lần thực hiện từ 20-30 phút.
  • Thuỷ châm: Giúp đưa thuốc, vitamin nhóm B bằng kim tiêm vào các huyệt Thận Du, Can du, Huyết hải. Mỗi ngày chỉ thực hiện một lần, áp dụng liên tục từ 10-15 ngày.
  • Điện phân: Dùng dòng điện một chiều tác động lên vùng bị đau giúp tăng khả năng nuôi dưỡng khớp, tạo phản xạ linh hoạt cho khớp, ngăn ngừa tình trạng teo cơ.

Muốn việc điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu đạt kết quả cao, người bệnh cần lựa chọn những địa chỉ khám chữa uy tín, với đội ngũ y bác sĩ lành nghề, giàu kinh nghiệm. Cùng với đó, hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng, tập luyện và nghỉ ngơi phù hợp để đảm bảo sức khỏe cùng một tinh thần thoải mái giúp chiến thắng bệnh tật.

Nếu có điều kiện hơn, các bạn có thể tham kham khảo thêm về phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc: Chi phí điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc đắt hay rẻ?

 

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.