Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn liệu có an toàn?

0

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn điều trị bệnh hiện nay. Tuy nhiên sử dụng cách này có an toàn với người bệnh hay không? Những ai nên và không nên áp dụng cách chữa trị này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé. 

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là gì?

Thông thường để điều trị thoái hóa khớp gối, người bệnh thường được chỉ định sử dụng thuốc Tây, các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid. Những loại thuốc này về lâu dài tiềm ẩn những bệnh lý nghiêm trọng cho sụn khớp, làm nghiêm trọng thêm quá trình thoái hóa hay gây viêm loét dạ dày, xuất huyết đường tiêu hóa vô cùng nguy hiểm. 

Để giảm thiểu tối đa tác dụng phụ của thuốc Tây, nhiều người bệnh được chỉ định điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn. Ở người khỏe mạnh, khớp gối chứa khoảng 2ml dịch khớp trong đó Acid hyaluronic chiếm khoảng 2,5 – 4,0mg/ml với tác dụng bôi trơn, phủ trên bề mặt sụn giúp xương khớp gối vận động linh hoạt. Với những người bị thoái hóa khớp gối lượng Acid hyaluronic chỉ còn khoảng 1 nửa so với người thường. 

Điều trị thoái hóa bằng chất nhờn là cách tiêm chất nhờn vào khớp gối

Bằng phương pháp tiêm chất nhờn trực tiếp vào khớp gối sẽ giúp khớp được bổ sung lượng Acid hyaluronic đủ để khớp hoạt động bình thường. Đặc biệt, phương pháp này được đánh giá cao bởi khả năng tăng hoạt tính men TIMP, ức chế sự thoái hóa sụn khớp kết nối các proteoglycan giúp tăng sinh tổng hợp tế bào sụn khớp nên đem lại hiệu quả chữa trị lâu dài. 

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn có an toàn?

Điều trị thoái hóa khớp gối được các chuyên gia xương khớp dành nhiều lời khen bởi chỉ số an toàn cao, sau khi tiêm người bệnh có thể bị đau cơ, mệt mỏi, đau khớp vùng tiêm nhưng sẽ nhanh chóng biến mất sau khi tiêm từ 2-3 ngày nên vô cùng an toàn. 

Ngoài ra, tiêm chất nhờn đem lại khả năng chữa trị dài lâu dù chất nhờn chỉ tồn tại trong khớp khoảng 7 ngày nhưng cũng đủ giúp khớp được kích thích sản xuất thêm nhiều Acid Hyaluronic nội sinh.

Giảm đau nhanh chóng, an toàn, hiệu quả lâu dài, tuy nhiên điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng, chỉ nên áp dụng khi bệnh ở mức trung bình đến nặng vừa. Thoái hóa khớp gối sẽ giảm rõ rệt nếu được tiêm đủ liều. Liệu trình tiêm chất nhờn tương đối cao nên không phải bệnh nhân nào cũng có thể chi trả các khoản phí. 

Điều trị bằng chất nhờn sẽ an toàn nếu được bác sĩ có chuyên môn cao

Có thể khẳng định rằng phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn hoàn toàn an toàn. Bởi chỉ các bác sĩ có tay nghề, chuyên môn cao mới đủ khả tiến hành tiêm chất nhờn vào khớp. Dù vậy người bệnh cũng cần cẩn thận, chỉ áp dụng tiêm khi có chỉ định của bác sĩ. Bởi vì nếu tiêm sai vị trí sẽ dẫn đến những hậu quả rất xấu như choáng váng, phù nề, khó thở, lâu dài phải phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc và nặng có thể dẫn đến teo cơ, hoại tử khớp,…

Đối tượng nên tiêm chất nhờn chữa thoái hóa khớp gối

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn được các chuyên gia khuyên dùng với những đối tượng sau: 

  • Người bệnh bị thoái hóa khớp gối ở phân độ trung bình đến nặng vừa.
  • Những người sử dụng thuốc không steroid hay thuốc chống viêm không đem lại hiệu quả.
  • Người chưa tiến hành phẫu thuật thay khớp.
Đối tượng nên tiêm chất nhờn chữa thoái hóa khớp gối
Người chưa tiến hành phẫu thuật thay khớp mới có thể tiêm chất nhờn

Thời gian thực hiện liệu trình tiêm chất nhờn gồm 5 ống tiêm cho mỗi lần điều trị, mỗi tuần 1 ống Axit Hyaluronic vào trong khớp gối. Lần tiêm thứ 2 cách lần tiêm thứ nhất khoảng 6 tháng. Trong quá trình tiêm cần tuyệt đối đảm bảo vệ sinh, an toàn, tránh sai sót. 

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là một phương pháp an toàn, hiệu quả. Nếu bạn đang muốn áp dụng cách điều trị này cho căn bệnh của mình hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia và lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện, tránh các rủi ro không đáng có. Bên cạnh đó cũng có thể tham khảo các cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu để có hướng điều trị phù hợp. 

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.