Điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu là giải pháp mới

0

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp mới được đánh giá rất hiệu quả và an toàn dành cho mọi bệnh nhân. Liệu pháp này đã mở ra một hướng đi mới trong việc điều trị thoái hóa khớp gối, đó là điều trị bảo tồn. 

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu là gì?

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu có tên khoa học là Platelet Rich Plasma (PRP). Đây là phương pháp chữa trị thoái hóa khớp gối được ưu tiên cho những bệnh nhân ở giai đoạn đầu của quá trình thoái hóa, giúp cải thiện đáng kể tình trạng tổn thương của sụn khớp, hạn chế cơn đau và khôi phục các chức năng khớp. 

Huyết tương giàu tiểu cầu là huyết tương có chỉ số tiểu cầu cao gấp 2 lần bình thường. Nguyên lý của phương pháp này đó là khi tiểu cầu bị vỡ sẽ giải phóng ra nhiều loại protein (yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc tiểu cầu, yếu tố biến đổi tăng trưởng, yếu tố tăng sinh mạch,..) có tác dụng kích thích phân bào, mạch máu, kích thích tăng sinh sụn, tái cấu trúc xương, giảm hủy xương,…. Từ đó làm giảm đau mạnh, kéo dài, chống hủy sụn xương ở khớp bị thoái hóa.

Các bước điều trị huyết tương giàu tiểu cầu

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu cần trải qua 2 giai đoạn chính: 

Giai đoạn 1. Tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu

Bước tách huyết tương

Bác sĩ sẽ sử dụng máu của người bệnh để thực hiện tách chiết phần huyết tương giàu tiểu cầu. Sau khi tách chiết thành công, huyết tương sẽ được kích thích, làm tăng lượng tiểu cầu lên tới gấp 2 – 10 lần so với ban đầu. Quá trình này thường diễn ra trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Giai đoạn 2. Tiêm huyết tương trực tiếp vào cơ thể người bệnh 

Huyết tương giàu tiểu cầu lúc này sẽ được tiêm trực tiếp vào vùng khớp tổn thương của người bệnh. Sau khi tiêm, người bệnh có thể về nhà và chờ tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. 

Các bước điều trị huyết tương giàu tiểu cầu
Tiêm trực tiếp vào khớp gối đang bị thoái hóa

Ưu – Nhược điểm của phương pháp điều trị

Ưu điểm

 • Điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp được đánh giá an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống như sử dụng thuốc hay phẫu thuật. Đặc biệt, liệu pháp này không gây ra những biến chứng hay tác dụng phụ đối với bệnh nhân. 
 • Kích thích quá trình phục hồi và tái tạo các tế bào tổn thương ở phần sụn khớp, phần xương, giảm nguy cơ mắc các chấn thương khác. Làm giảm đáng kể tần suất và mức độ xuất hiện của những cơn đau so với ban đầu khi chưa điều trị. 
 • Chi phí và quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng và hợp lý, không gây mất nhiều thời gian, không gây đau đớn cho người bệnh. Sau khi tiêm, người bệnh có thể về nhà mà không cần phải nằm viện quan sát.
 • Hỗ trợ phục hồi nhanh chóng khả năng đi lại, vận động nhẹ nhàng của người bệnh. Do đó, người bệnh sẽ không cảm thấy gò bó hay khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. 
Phương pháp điều trị này không gây đau đớn cho người bệnh và có thể về nhà luôn sau khi tiêm

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì nhược điểm nổi bật nhất là chi phí điều trị của mỗi người là khác nhau. Tùy vào tình trạng tiến triển của bệnh, nhiều bệnh nhân sẽ được các bác sĩ yêu cầu tiêm thêm vài mũi để kiểm soát và phục hồi tốt hơn tình trạng thoái hóa. 

Một vài lưu ý khi điều trị dành cho người bệnh

Những người bệnh thuộc các trường hợp sau đây cần chú ý cân nhắc khi sử dụng phương pháp điều trị bằng huyết tương giàu tiểu cầu: 

 • Người mắc các bệnh về máu, viêm khớp dạng thấp, huyết áp, đái tháo đường, tim mạch,… Người bệnh chỉ được điều trị khi tất cả những bệnh trên được kiểm soát tốt. 
 • Nếu người bệnh đang sử dụng thuốc steroid cần phải ngưng 1 tuần trước khi điều trị bằng phương pháp này.

Những bệnh nhân không được điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu

 • Người bệnh đang mang thai.
 • Lượng tiểu cầu trong máu đạt mức dưới 150.000/mm3. 
 • Người bị thoái hóa khớp gối đi kèm với tình trạng viêm nhiễm khớp gối, nhiễm khuẩn ngoài da vùng khớp gối. 
 • Lượng Hemoglobin trong máu đạt dưới 110g/l. 
 • Người bệnh đã tiêm acid hyaluronic, corticoid trong khoảng thời gian 6 tuần tính đến thời điểm điều trị. 
Một vài lưu ý khi điều trị dành cho người bệnh
Huyết tương giàu tiểu cầu không dành cho phụ nữ mang thai

Xem thêm:

 

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng huyết tương giàu tiểu cầu đang là phương pháp được nhiều bác sĩ và người bệnh tin tưởng, lựa chọn bởi tính ưu việt, hiệu quả cao. Do đó, khi tình trạng thoái hóa đang ở mức độ nhẹ, người bệnh nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp cho bản thân, giảm nguy cơ mắc các biến chứng nặng. 

Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.