Các cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu

0

Nhiều người chỉ biết rằng điều trị thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu là sử dụng đèn hồng ngoai, sóng ngắn, các bài tập,.. mà không biết rằng nó có rất nhiều cách vật lý trị liệu khác. Phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu nhằm giúp giảm đau, chống viêm, phục hồi vận động của khớp gối. Mỗi mục đích điều trị sẽ là một phương pháp vật lý trị liệu khác nhau. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể tìm lại khả năng vận động gần như tối đa thông qua việc thực hiện các bài tập mà không cần can thiệp ngoại khoa.  

Mỗi phương pháp vật lý trị liệu đều được sử dụng ở một mục đích phù hợp như sau:

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu bằng nhiệt và điện trị liệu

Sử dụng phương pháp nhiệt trị liệu hay điện trị liệu thì đều có mục đích làm giảm đau và gia tăng tuần hoàn máu.

Phương pháp nhiệt trị liệu 

Chiếu đèn hồng ngoại chữa thoái hóa khớp

Dưới tác dụng của nhiệt, khớp gối sẽ được giảm đau, ngăn ngừa tình trạng co cứng cơ, giúp giãn mạch và tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng đi nuôi dưỡng khớp bị thoái hoá. Người bệnh có thể thực hiện phương pháp nhiệt trị liệu bằng các cách: hơ ngải cứu, đắp Paraphin, chiếu đèn hồng ngoại, ngâm bùn nóng,…

Phương pháp điện trị liệu

Sử dụng sóng điện
  • Sử dụng bước sóng ngắn: nhằm tạo nhiệt nóng, có tác dụng tăng cường chuyển hóa các chất, giảm đau và chống viêm. 
  • Dùng xung điện: kích thích hệ thống thần kinh cơ, giúp đẩy lùi cơn đau và tăng cường tuần hoàn, chuyển hoá.
  • Sử dụng dòng Gavanic và Faradic: vận chuyển thuốc giảm đau vào vùng khớp gối bị thoái hoá.
  • Chiếu tia laser: tác dụng làm mềm các tổ chức và mô lân cận, tái tạo tổ chức, giảm đau, chống viêm.
  • Sóng siêu âm: sửa chữa các tổn thương ở sâu bên trong, tái tạo sụn khớp, thúc đẩy trao đổi và tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng tới khớp gối, nhờ đó giảm đau chống viêm hiệu quả hơn.

Các bài tập vật lý trị liệu hồi phục thoái hóa khớp gối

Với mục đích phục hồi vận động của khớp gối, người bệnh sẽ thực hiện các bài tập điều trị thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu thông qua các động tác gập, duỗi, căng cơ, ép khớp gối và các tổ chức lân cận, tập di động xương bánh chè, tập chịu lực, tập lên xuống cầu thang,… Nếu kiên trì thực hiện, các hình thức vận động này sẽ mang lại hiệu quả hồi phục tuyệt vời cho người bệnh.

Bài tập với tư thế đứng

Bài 1: Hai chân đứng rộng bằng vai, chân trái đặt trước chân phải, gấp khớp gối phải lại. Giữ nguyên tư thế này trong 30 giây, lặp lại 5 lần rồi đổi chân.

Bài 2: Tay phải vịn vào lưng ghế, chân trái làm trụ. Sau đó dùng tay trái từ từ kéo gót chân phải lên áp sát vào mông. Giữ nguyên tư thế này trong 30 giây, sau đó đổi bên.

Tư thế tập đứng bài số 2

Bài 3: Lưng tựa vào tường, chân đứng rộng bằng vai. Từ từ uốn cong hai đầu gối lại, lưng và mông đồng thời áp sát vào tường. Hạ thấp đến khi khớp gối cảm nhận được một lực căng vừa phải thì dừng lại, giữ tư thế đó trong 10 giây rồi thả lỏng. Lặp lại động tác 3-5 lần.

Bài tập với tư thế ngồi

Với tư thế này, người bệnh ngồi ở ghế, sao cho cử động co duỗi của hai chân không bị vướng. Ở tư thế ngồi thả lỏng, nâng từ từ chân trái lên cao, mũi bàn chân hướng lên trên, khi cảm thấy được độ căng thì dừng lại chừng 3 giây. Tiếp theo từ từ hạ chân trái xuống, thả lỏng trong 3 giây rồi đổi bên. Khi khớp gối đã có thể cử động linh hoạt hơn, bạn cũng có thể gác chéo hai chân để tạo phản lực.

Bài tập ở tư thế ngồi

Bài tập với tư thế nằm

Bài 1: Người bệnh nằm ngửa trên mặt sàn, hai chân duỗi thẳng. Từ từ co 1 chân lên cho đến khi đùi áp vào bụng rồi duỗi chân về lại tư thế ban đầu. Thực hiện tương tự với bên chân còn lại, lặp lại mỗi bên từ 10-15 lần.

Bài tập ở tư thế nằm

Bài 2: Vẫn tư thế nằm ngửa trên mặt sàn, dùng chân trái đạp nhẹ vào một chiếc khăn, sau đó từ từ kéo chiếc khăn về phía nười, chân trái đồng thời nâng lên, thân người phía trên hơi hướng về phía trước. Giữ nguyên tư thế này trong 30 giây rồi thả lỏng về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác với chân còn lại.

Bài tập dành riêng cho người thoái hoá khớp gối kèm lệch trục khớp

Thoái hoá khớp gối có thể gây ra hiện tượng lệch trục khớp cho người bệnh. Khi khép chân lại, nếu như trục khớp của người bình thường nằm trên một đường thẳng, thì người bị lệch trục khớp sẽ tạo thành hình chữ O hoặc X.

Nếu trục lệch hình chữ O, sử dụng một chiếc gối hoặc quả bóng đặt giữa hai đầu gối. Trong khi thực hiện co duỗi cần dùng lực ép chặt hai đầu gối lại. Còn với trường hợp lệch trục chữ X, dùng dây thun buộc hai đầu gối hoặc hai cổ chân lại với nhau. Khi tập luyện sẽ dùng nhóm cơ bên ngoài để làm căng sợi dây thun.

Trên đây là tổng hợp các cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu được đánh giá cao về hiệu quả phục hồi khớp gối. Ngoài ra, người bệnh có thể tìm hiểu thêm về châm cứu thoái hóa khớp gối10 phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối không tái phát.
Có bất cứ thắc mắc nào, các bạn có thể để lại câu hỏi dưới bình luận bài viết để được chuyên gia hỗ trợ giải đáp. Chúc bạn sớm hồi phục và luôn khỏe mạnh!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.