Những sai lầm trong điều trị thoái hóa khớp háng

0

Điều trị thoái hóa khớp háng là cách tốt nhất giúp người bệnh kiểm soát và phòng ngừa được các biến chứng có thể xảy ra. Tuy nhiên, có không ít người mắc phải các sai lầm nghiêm trọng trong quá trình chữa trị khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Dưới đây là một số sai lầm người bệnh không nên mắc phải. 

1. Xem nhẹ triệu chứng bệnh 

Khi có tình trạng đau nhưng người bệnh vẫn xem nhẹ triệu chứng không chịu đi khám

Xem nhẹ triệu chứng bệnh là sai lầm phổ biến mà rất nhiều người gặp phải. Thoái hóa khớp háng là căn bệnh có tiến triển, do đó, việc chữa trị sớm sẽ làm tăng hiệu quả cải thiện cho người bệnh. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng còn khá ít ỏi và biểu hiện không quá rõ ràng. 

Người bệnh có thể chỉ bị đau mỏi đột ngột rồi biến mất. Đau chỉ mang cảm giác thoáng qua và chưa ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận động cũng như cuộc sống. Điều này khiến nhiều người thực sự không quan tâm và để ý. Thực tế, có rất ít người bệnh đi khám và điều trị bệnh khi chỉ mới bị đau khớp háng nhẹ. 

2. Chỉ chữa trị khi bệnh nặng

Chỉ chữa trị khi bệnh nặng
Khi bệnh nặng mới đi khám cũng là sai lầm trong điều trị thoái hóa khớp háng nhiều người mắc phải

Chỉ điều trị thoái hóa khớp háng khi bệnh chuyển biến nặng là một sai lầm rất nghiêm trọng mà có không ít người bệnh mắc phải. Với tâm lý chủ quan, phải đợi đến khi các triệu chứng diễn ra thường xuyên và quá mức chịu đựng, người bệnh mới bắt đầu đi khám.

Lúc này có thể bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và quá trình điều trị sẽ trở nên phức tạp hơn. Đặc biệt, nếu việc can thiệp điều trị quá muộn, người bệnh còn có thể gặp phải các biến chứng teo cơ, biến dạng khớp. Thậm chí nguy hiểm hơn là tàn phế và bại liệt. 

3. Tự ý sử dụng thuốc 

Không nên lạm dụng thuốc Tây điều trị bệnh

Khi mắc thoái hóa khớp háng, người bệnh thường xuyên phải chịu cơn đau nhức dữ dội. Những cơn đau này không chỉ hạn chế khả năng vận động mà còn khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, không ít người đã tự ý mua các loại thuốc giảm đau để sử dụng. Chính việc lạm dụng đã khiến hiệu quả giảm đau của thuốc bị suy giảm. 

Một số loại thuốc liều nặng như nhóm thuốc giảm đau không steroid, corticoid có rất nhiều tác dụng phụ. Việc sử dụng cần có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Nếu người bệnh tự ý sử dụng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như suy thận, xuất huyết dạ dày hay các bệnh tim mạch,…

4. Tạm dừng chữa trị khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm

Điều trị thoái hóa khớp háng cần có sự kiên trì và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị. Tuy nhiên, hiện nay, có không ít người bệnh, khi thấy triệu chứng bệnh có dấu hiệu thuyên giảm đã tự ý ngừng chữa trị. Đây là một việc làm hoàn toàn sai lầm và vô cùng nguy hiểm. 

Bởi các dấu hiệu bệnh thuyên giảm không có nghĩa là bệnh đã khỏi hoàn toàn. Thêm nữa thoái hóa là căn bệnh rất khó để điều trị khỏi dứt điểm. Việc tự ý tạm dừng có thể khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng thời làm giảm hiệu quả chữa trị bệnh và tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. 

5. Ít vận động 

Sai lầm nghiêm trọng khi điều trị thoái hóa khớp hángđó là lười vận động

Những triệu chứng thoái hóa khớp háng gây ra có thể khiến người bệnh có xu hướng hạn chế vận động. Nhiều người lầm tưởng rằng, nghỉ ngơi là phương pháp hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng hiệu quả. Mỗi khi bị sưng đau, không vận động sẽ đem lại cảm giác ít đau và dễ chịu hơn. 

Tuy nhiên, đó là một sai lầm nghiêm trọng có thể làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị. Bởi không cử động khớp trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng tê cứng và càng hạn chế khả năng vận động về sau. Thậm chí, điều này còn làm tăng nguy cơ tàn phế, bại liệt ở người bệnh. 

Trên đây là những sai lầm trong quá trình điều trị thoái hóa khớp háng mà người bệnh có thể tham khảo. Đừng bao giờ để bản thân mắc phải những sai lầm trên. Hãy kiên trì và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để nâng cao hiệu quả điều trị và phòng ngừa kịp thời các biến chứng nguy hiểm. 

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.