Tìm hiểu giải phẫu cơ cột sống thắt lưng chi tiết

0

Cơ cột sống thắt lưng là một phần rất quan trọng thuộc lưng dưới. Vì vậy khi giải phẫu cơ cột sống thắt lưng cần phải “mổ xẻ” cả cột sống thắt lưng. Hiểu được cấu trúc của cơ cột sống thắt lưng thông qua giải phẫu sẽ giúp bạn hiểu được vị trí và chức năng của cơ nói riêng và của cột sống thắt lưng nói chung.

Cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về cấu trúc của bộ phận này nhé!

Cơ cột sống thắt lưng là gì?

Cơ cột sống thắt lưng là búi cơ nằm ở phần lưng dưới. Nhóm cơ này có đặc điểm rộng, dẹt, phủ gần hết phần dưới lưng. Trong đó phần lưng dưới bao gồm 5 đốt sống, giữa các đốt sống được duy trì bởi đĩa đệm, các dây chằng giữ đốt sống tại chỗ và các gân gắn với búi cơ vào cột sống. Chúng có tác dụng xoay, khép tay vào trong và hỗ trợ cho động tác hít vào của con người.

Giải phẫu cơ cột sống

Khi các búi cơ này bị căng hay bị tổn thương do các yếu tố khác tác động thì bạn sẽ gặp phải những cơn đau dữ dội ở vùng thắt lưng.

Cơ thắt lưng gồm 2 loại là cơ thắt lưng lớn và cơ thắt lưng nhỏ:

 • Cơ thắt lưng lớn xuất phát từ các thân đốt sống, các mỏm ngang và các đĩa gian đốt sống ngực 12 đến đốt sống lưng 4 (L4).
 • Cơ thắt lưng bé xuất phát từ các thân đốt sống ngực đến đốt sống lưng 1 (L1)

Giải phẫu cơ cột sống thắt lưng

Cũng như đã nói từ đầu, để hiểu rõ cơ cột sống thắt lưng thì chúng ta cần tìm hiểu có những bộ phận liên quan tới nó. Cấu trúc giải phẫu cơ cột sống thắt lưng khá phức tạp bởi sự kết hợp của các yếu tố như: 5 đốt sống thắt lưng, bao khớp, dây chằng, cơ lớn và các dây thần kinh.

Đốt sống lưng

Cột sống gồm 5 đốt sống lưng được ký hiệu là L1, L2, L3, L4. L5. Đây là phần giúp nâng đỡ toàn bộ phần trên của cơ thể.

Giải phẫu đốt sống thắt lưng

Mọi người đều nghĩ đốt sống nào cũng giống nhau nhưng thực tế thì không phải như vậy. Cột sống thắt lưng điển hình có một số đặc điểm khác với những đặc điểm điển hình của đốt sống cổ và ngực như sau:

 • Các đốt sống thắt lưng thường có kích thước lớn.
 • Các mặt khớp có chiều dọc rõ rệt hướng về phía sau và trung gian.
 • Các bề mặt khớp cong.
 • L5 có bề ngang và dọc lớn nhất trong tất cả các đốt sống. Đốt sống mặt trước của cơ thể có chiều cao lớn hơn mặt sau. Điều này tạo ra góc sáng giữa vùng thắt lưng của đốt sống và xương cùng.

Đĩa đệm

Đĩa đệm cùng với các dây chằng đảm bảo liên kết giữa các đốt sống với nhau. Chúng có tác dụng như bộ giảm xóc để đệm cho xương khi cơ thể di chuyển. 

Giải phẫu đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thường thì chiều cao của đĩa đệm được xác định bằng 1/6 đến 1/4 khoảng cách giữa 2 thân đốt sống.

Đĩa đệm có cấu trúc hình thấu kính 2 mặt lồi nằm trong khoang đốt sống gồm nhân nhầy, vòng sợi và mâm sụn.

 • Nhân nhầy nằm ở trung tâm đĩa đệm, giữ vai trò hấp thu những chấn động theo trục thẳng đứng và di chuyển như một viên bi trong các động tác gấp, duỗi, nghiêng, xoay của cột sống.  
 • Vòng sợi rất chắc và đàn hồi, đan ngược vào nhau theo kiểu xoắn ốc, xếp thành lớp đồng tâm tạo thành đường tròn chu vi của đĩa đệm. 
 • Mâm sụn là 2 tấm sụn trong được cấu tạo bằng chất sụn hyaline. Mâm sụn được gắn chặt với trung tâm của 2 mặt trên và dưới của 2 thân đốt sống liền kề. Nó có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ đĩa đệm khỏi vi khuẩn từ xương tới.

Dây chằng

Giải phẫu dây chằng

Dây chằng được phân làm dây chằng dọc trước và dọc sau:

 • Dây chằng dọc trước rộng và dày, bắt nguồn từ mặt trước và mặt đáy của lỗ chẩm rồi kết thúc ở phần trên và trước của xương cùng.
 • Dây chằng dọc sau nhỏ và mỏng hơn so với dọc trước. Nó hẹp ở thân đốt sống và mở rộng ra 2 bên. Tuy khá hẹp nhưng nó lại có tác dụng trong việc ngăn cản cột sống gấp quá mức và chứng lồi đĩa đệm.

Ống sống thắt lưng

Giải phẫu ống tủy sống

Ống sống thắt lưng được tạo thành từ các ống của các đốt sống riêng lẻ và các đĩa đệm và khớp. Thành trước và thành sau được nối với nhau qua cuống sống và đĩa đệm tạo thành các rìa của ống tủy. Khi ống sống thắt lưng bị hẹp thì chỉ cần một thay đổi nhỏ phía sau đĩa đệm (lồi đĩa đệm nhẹ) có thể dẫn đến chèn ép rễ thần kinh.

Giải phẫu cơ cột sống thắt lưng

Cột sống sẽ không thể ổn định nếu không có sự hỗ trợ của các cơ tạo lực cho thân và định vị các đoạn cột sống. Giải phẫu cơ cột sống thắt lưng vì thế rất quan trọng, đây cũng là phần chính của mục này. 

Cơ lưng được chia làm 4 nhóm chức năng là: cơ gấp, cơ duỗi, cơ gấp bên và cơ quay. 

Cơ được sắp xếp trong 3 lớp:

 • Ngoài cùng là cơ Erector Spinae hoặc cơ sacrospinalis. Nguồn gốc của nó là apxe tủy sống, một dải rộng của các sợi gân gắn với mào chậu, đỉnh xương cùng giữa và bên.
 • Lớp giữa là multifidus có các sợi tập trung vào mỗi quá trình của gai thắt lưng. Trong mỗi quá trình đó, các sợi tỏa ra ít hơn để chèn lên lớp đệm 1, 2 hoặc 3 cấp bên dưới.
 • Lớp thứ 3 được tạo từ các cơ nhỏ sắp xếp theo từng cấp, không chỉ có chwusc năng kéo dài mà còn là cơ quay và cơ gấp bên.

Rễ và dây thần kinh tủy sống

Giải phẫu rễ và dây thần kinh

Mỗi bên khoanh tủy sống có 2 rễ thần kinh: Rễ trước (rễ vận động) và rễ sau (rễ cảm giác). 2 rễ này chập lại thành dây thần kinh sống rồi chui qua lỗ ghép ra ngoài.

Dây thần kinh sống chia làm 2 ngành là ngàng sau và ngành trước.

Ngành sau đi ra sau để vận động các cơ rãnh sống và cảm giác da gần cột sống.

Ngành trước ở đoạn cổ và thắt lưng hợp thành các thân của các đám rối thần kinh, còn đoạn ngực tạo thành dây thần kinh liên sườn. 

Như vậy bài viết trên Zbone đã giúp các bạn biết giải phẫu cơ cột sống thắt lưng như thế nào. Hy vọng với việc tìm hiểu chi tiết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự vận động của các cơ xương khớp thắt lưng để phòng tránh và điều trị bệnh tốt nhất.

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.