Cách giảm đau vai gáy chỉ sau 10 giây không cần dùng viên uống

0

Đau vai gáy là tình trạng thường thấy nhất ở dân văn phòng cũng như người ít vận động, tuổi già,…. Có nhiều cách giúp giảm đau vai gáy hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết đến cách giảm đau chỉ sau 10 giây không cần đến viên uống. Các bạn cùng tham khảo bài viết sau để có kinh nghiệm giảm đau tức thì nhé!

Sử dụng viên uống giảm đau vai gáy từ Tây y gây hại như thế nào?

Y học ngày càng phát triển, đặc biệt là Tây y, bệnh nhân thường thấy rõ hiệu quả nhanh chóng trong khi điều trị. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng tồn tại nhược điểm là thuốc Tây gây ra tác dụng phụ. Viên uống giảm đau vai gáy từ thuốc Tây là một trong những minh chứng cụ thể. 

Một số loại thuốc có tác dụng giảm đau phổ biến trong Đông y cho vùng vai gáy xương khớp như: : 

 • Thuốc giảm đau: Ylenol 8H hoặc kết hợp thuốc acetaminophen với thuốc tramadol hay codein, thuốc acetaminophen
 • Thuốc kháng viêm như: mydocalm, diazepam, myonal
 • Thuốc giảm đau thần kinh như: pregabalin, Gabapentin…
Sử dụng viên uống giảm đau vai gáy từ Tây y gây hại như thế nào?
Giảm đau vai gáy bằng tân dược có thể gây nhiều tác dụng phụ

Khi sử dụng thuốc tân dược chữa đau mỏi vai gáy, cần phải thực hiện đúng theo yêu cầu và có sự chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc hay ngưng thuốc vì có thể khiến tình trạng bệnh lâu khỏi, nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Bên cạnh đó, sử dụng thuốc Tây y có thể để lại một số tác dụng phụ như: Mệt mỏi, buồn nôn, đau dạ dày, ảnh hưởng gan, thận… Nếu lạm dụng dễ bị nhờn thuốc gây giòn xương. Đặc biệt, các loại thuốc Corticoid hoạt lực mạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nếu dùng lâu dài hoặc không đúng cách.

Cách giảm đau vai gáy chỉ sau 10 giây không dùng thuốc uống

Một bác sĩ người Nhật từng sử dụng một chiếc khăn tắm để giảm đau vai gáy chỉ sau 10 giây cho bệnh nhân của mình. Cách thực hiện như sau:

 • Bệnh nhân nằm thẳng trên giường, lấy chiếc khăn tắm nhỏ hoặc vải mềm, cuốn trong lại và đặt xuống phía dưới bả vai.
 • Khi khăn dưới bả vai phải thì tay trái đặt lên vai phải, cánh tay phải đưa ra vuông góc với hướng bàn tay lên đầu, toàn thân thả lỏng.
 • Giữ nguyên tư thế này trong vòng 10 giây. Toàn bộ phần cơ vai bị co cứng được thả lỏng. Làm tương tự như vậy với vai trái. Thực hiện hàng ngày mỗi khi rảnh rỗi.
 • Người đau nhiều sẽ cần kiên trì hơn, mất nhiều thời gian hơn (tức là làm nhiều lần trong ngày), tốt nhất vào buổi tối trước khi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy.
Cách giảm đau vai gáy chỉ sau 10 giây không dùng thuốc uống
Giảm đau vai gáy chỉ sau 10 giây bằng khăn tắm

Một số cách khác giảm đau vai gáy hiệu quả

Xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp

 • Bệnh nhân ngồi trên ghế, thả lỏng cơ thể, tay buông thõng. 
 • Sau đó người chăm sóc tiến hành xoa bóp và day vùng cổ, lưng phía dưới cổ, 2 bả vai từ nhẹ đến mạnh cho tới khi da bệnh nhân trở nên nóng và đỏ.
 • Dùng ngón tay cái ấn lực vừa phải vào đốt xương sống cổ từ trên xuống khoảng 3 – 5 phút. 
 • Bóp cơ vùng cổ từ trên xuống rồi sang 2 bên vai. 
 • Với chỗ bị đau thì vừa xoa bóp vừa ấn nhẹ từ 3 – 5 phút rồi lăn vùng vai gáy nhẹ nhàng 2 – 3 phút.
Một số cách khác giảm đau vai gáy hiệu quả
Xoa bóp bấm huyệt giảm đau

Bấm huyệt

Các huyệt đạo chữa giảm đau vai gáy gồm:

 • Huyệt Phong trì: Nằm từ giữa xương chẩm cổ 1, đo ngang ra 2 thốn (độ rộng đốt 1 ngón cái là 1 thốn, kẹp 2 ngón trỏ và giữa là 2 thốn, cả bốn ngón tay – trừ ngón cái – là 3 thốn), ở chỗ trũng phía ngoài cơ thang, phía trong cơ ức đòn chũm.
 • Huyệt Đại trữ: Giữa khe D1-D2 rồi đo ngang ra 1,5 thốn.
 • Huyệt Phong môn: Từ giữa khe đốt sống D2-D3 đo ngang ra 1,5 thốn.
 • Huyệt Đốc du: Từ đốt sống D6-D7 đo ngang ra 1,5 thốn.
 • Huyệt Đại chùy: Chỗ lõm ngay dưới đầu mỏm gai của đốt sống cổ 7.
 • Huyệt Kiên tỉnh: Nằm ở trên vai, giữa đường nối Đại chùy tới mỏm vai.
 • Huyệt Bá lao: Nằm từ Đại chùy đo ngang ra 1 thốn, rồi lại đo thẳng hướng lên 2 thốn.

Lưu ý: Xoa bóp bấm huyệt cần người có chuyên môn vì vậy người bệnh cần đến những địa chỉ uy tín để được điều trị tốt nhất.

Chườm nóng/lạnh

Chườm nóng/lạnh là cách giúp khí huyết lưu thông, thư giãn và làm giảm các cơn đau nhức hiệu quả. Đối với đau vai gáy có thể chườm nóng bằng cách dán cao để giảm đau nhanh chóng và lưu thông máu tốt hơn. Chườm lạnh bằng túi đựng đá, nước đá cũng có tác dụng tương tự.

Một số cách khác giảm đau vai gáy hiệu quả
Chườm nóng lạnh giúp giảm đau khá hiệu quả

Bài thuốc dân gian giúp giảm đau vai gáy

Các bài thuốc dân gian từ những nguyên liệu tự nhiên dễ kiếm cũng có tác dụng giảm đau vai gáy khá hiệu quả nhưng cần có sự kiên trì.

 • Bài thuốc 1 – Lá ngải cứu sao vàng với muối hạt: Cho hỗn hợp nóng vào túi chườm rồi đặt lên vùng đau 15 phút/lần để giảm đau nhức, khó chịu.
 • Bài thuốc 2 – Dùng gừng muối xoa bóp: Gừng rửa sạch, giã nhỏ, hòa nước muối ấm già tay, để 10 phút thì xoa hỗn hợp đó lên vùng bị đau sẽ giảm cơn đau nhanh.
 • Bài thuốc 3 – Hành khô, phèn chua, quả cam: Cắt đầu quả cam, cho ít phèn chua, một củ hành khô vào ruột quả nướng lên, rồi cắt và đắp vào vùng vai gáy bị đau 5 – 10 phút. Làm liên tục sẽ giảm nhanh triệu chứng đau nhức vai gáy (kiểm tra độ nóng của quả cam trước khi chườm để không gây bỏng da).
Một số cách khác giảm đau vai gáy hiệu quả
Các bài thuốc dân gian giúp giảm đau vai gáy

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết cách giảm đau vai gáy chỉ sau 10 phút bằng mẹo đơn giản và các phương pháp giảm đau phổ biến khác. Chúc các bạn áp dụng thành công và có kết quả tốt nhất!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.