Hiện tượng tràn dịch khớp gối xảy ra khi nào và có hệ lụy gì?

0

Hiện tượng tràn dịch khớp gối không chỉ có ở người cao tuổi khi cơ thể bị lão hóa mà nó còn xuất hiện ở người trẻ. Vậy ở những người trẻ nó xảy ra khi nào và để lại những hệ lụy gì? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Hiện tượng tràn dịch khớp gối xảy ra khi nào? 

Hiện tượng tràn dịch khớp gối chỉ xảy ra khi bao hoạt dịch khớp gặp phải các dấu hiệu bất thường. Các dấu hiệu này thường phát triển âm ỉ trong một khoảng thời gian và gây ra các tổn thương. Điều này có thể làm tăng sinh dịch khớp và lượng dịch quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ tràn dịch khớp. 

Thực tế, tổn thương bao hoạt dịch ít có nguy cơ tự phát sinh. Đa phần những tổn thương này đều xảy ra do sự kích thích của 2 yếu tố chính: Sự tác động từ các yếu tố bên ngoài hoặc các dấu hiệu tổn thương bất thường ở khớp gối. 

Trong trường hợp do tác động từ yếu tố bên ngoài mà điển hình nhất là các chấn thương khớp gối khi bị tai nạn, trong quá trình chơi thể thao hay khi vận động nặng dễ khiến sụn khớp, dây chằng hoặc sụn chêm bị tổn thương. Từ đó làm tăng nguy cơ xảy ra tràn dịch. 

Tràn dịch do trấn thương

Bên cạnh đó, các yếu tố tổn thương ở các cơ quan khớp gối cũng là một nhân tố thúc đẩy triệu chứng tràn dịch khớp gối xảy ra. Khi mắc một số bệnh lý như thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp, gout hay nhiễm trùng khớp,… người bệnh thường dễ mắc tràn dịch khớp hơn bình thường. 

Không những vậy, sự tác động của vi khuẩn khi chúng xâm nhập vào cơ thể cũng làm tăng nguy cơ tràn dịch khớp gối. Đây đều là những vi khuẩn gây bệnh phổ biến như nấm, vi khuẩn lao và virus,… Do đó, người bệnh cần hết sức thận trọng khi gặp phải sự tấn công của các loại vi khuẩn này. 

Những hệ lụy của hiện tượng tràn dịch khớp gối

Hiện tượng tràn dịch khớp gối gây ra rất nhiều hệ lụy nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây là một số hệ lụy mà người bệnh có thể gặp phải: 

Hạn chế vận động

Tràn dịch khớp gối sẽ khiến hạn chế khả năng vận động vủa mn

Hạn chế vận động là hệ lụy mà người bệnh có thể gặp phải ngay ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn sau của quá trình tràn dịch. Khi bị sưng đau, mọi hoạt động như đi lại, leo cầu thang, co cúi hay đứng lên ngồi xuống gặp rất nhiều khó khăn. 

Thậm chí khi tình trạng cứng khớp xảy ra, người bệnh có thể mất tạm thời khả năng cử khớp trong vài phút hoặc vài giờ. Nhìn chung, khả năng vận động sẽ bị hạn chế và không còn linh hoạt, thuận lợi như trước.

Tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp

Tràn dịch do mắc bệnh xương khớp

Tràn dịch khớp gối nếu không được kiểm soát sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp. Đây là hệ lụy khá nghiêm trọng mà người bệnh cũng cần chú ý. Lượng dịch tràn ra quá mức có thể tạo điều kiện cho sự xâm nhập của vi khuẩn. 

Chính điều này làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và nhiễm khuẩn ở khớp gối. Nếu không được can thiệp điều trị  tràn dịch khớp gối sớm, tình trạng này sẽ dẫn tới bệnh viêm khớp, viêm khớp nhiễm khuẩn hay thoái hóa khớp,… 

Tàn phế, bại liệt

Khả năng tàn phế cao nếu không được điều trị kịp thời

Có thể nói đây là hệ lụy nghiêm trọng nhất mà tràn dịch khớp gối gây ra. Khi các hiện tượng đã ở mức độ nghiêm trọng mà không thể kiểm soát, nguy cơ tàn phế, bại liệt là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Thông thường, hệ lụy này có nguy cơ xảy ra cao khi người bệnh gặp phải hiện tượng biến dạng khớp. Bởi biến dạng sẽ khiến các cấu trúc xương bị biến đổi, gây teo cơ, yếu cơ. Nếu trường hợp xấu nhất này xảy ra, người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động ở phần chân.  

Hiện tượng tràn dịch khớp gối tuy không gây ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nhưng nó để lại rất nhiều hệ lụy về sau. Do đó, hãy đi khám ngay khi phát hiện những hiện tượng bất thường ở khớp gối để được chẩn đoán và điều trị sớm. Đây cũng là cách giúp người bệnh phòng ngừa mọi tác động tiêu cực có thể xảy ra. 

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.