Điều trị bằng phương pháp hút dịch khớp gối có đau không?

0

Tràn dịch khớp gối có nên hút dịch không đã được chúng tôi giải đáp trong bài viết trước. Vậy thủ thuật hút dịch khớp gối có đau không sẽ được giải đáp trong bài viết sau. Bởi đây là câu hỏi được khá nhiều người bệnh sợ đau quan tâm khi được chỉ định điều trị phương pháp này.  

Hút dịch khớp gối có đau không?

Khi được hỏi hút dịch khớp gối có đau không thì hầu hết các bác sĩ đều trả lời rằng: quá trình hút dịch sẽ không xảy ra tình trạng đau. Tuy nhiên, đau có thể xuất hiện sau vài giờ khi người bệnh đã hoàn thành quá trình hút dịch.

Điều trị tràn dịch bằng cách hút dịch khớp gối có đau không?

Bởi trong khi thực hiện kỹ thuật hút dịch khớp, người bệnh sẽ được tiến hành tiêm thuốc tê hoặc thuốc gây mê tại vị trí khớp gối. Sau đó, các bác sĩ mới bắt đầu sử dụng bơm kim tiêm để chọc hút dịch từ bên trong ra ngoài. Do đó, dưới tác dụng của thuốc, người bệnh hoàn toàn mất cảm giác dưới vùng khớp gối. Mọi cảm giác đau nhức sẽ không xảy ra. 

Tuy nhiên, thuốc tê chỉ phát huy công dụng trong vài giờ. Sau khi quá trình chọc hút hoàn thành và thuốc hết tác dụng, cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện. Tình trạng đau này có thể chỉ kéo dài trong khoảng 2 – 3 ngày và sau đó sẽ dần dần thuyên giảm . 

Bên cạnh đó, mức độ của cơn đau này không quá dữ dội như cảm giác đau nhức do triệu chứng tràn dịch khớp gối gây ra. Nếu đã từng gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp, người bệnh hoàn toàn có thể chịu đựng cảm giác này. 

Các bước tiến hành hút dịch khớp gối

Các bước tiến hành hút dịch khớp gối
Sáy khuẩn khớp gối là bước đầu tiên trong quá trình hút dịch

Hút dịch khớp gối có đau không còn tùy vào mức độ chịu đau của người bệnh sau hút dịch. Tuy nhiên, nắm được các bước tiến hành hút dịch khớp gối người bệnh sẽ cảm thấy yên tâm hơn.  

  • Bước 1: Sát khuẩn tại vị trí khớp gối. Đây là bước vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho quá trình hút dịch.
  • Bước 2: Xác định vị trí hút dịch. Thông thường, các bác sĩ sẽ xác định 2 vị trí hút dịch đó là vùng trên khớp gối hoặc cạnh khớp gối. Tùy vào tình trạng tràn dịch ở mỗi bệnh nhân mà vị trí chọc hút sẽ khác nhau.
  • Bước 3: Tiến hành tiêm thuốc gây tê và chọc hút dịch. Kỹ thuật chọc hút dịch sẽ được tiến hành bằng bơm kim tiêm. Đây là loại kim tiêm đã được vô khuẩn để phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình thực hiện cho người bệnh. 
  • Bước 4: Cố định tại vị trí hút dịch. Sau khi hoàn thành xong quá trình hút dịch, các bác sĩ sẽ rút bơm kim tiêm và băng bó ngay tại vị trí rút kim. Công cụ băng bó cho người bệnh đó là băng dính vô khuẩn và băng chun. Việc băng bó sẽ giúp hạn chế tình trạng chảy máu và nhiễm trùng. 

Một số biện pháp giảm đau sau khi hút dịch khớp

Để giảm nhẹ mức độ đau nhức sau khi chọc hút dịch khớp gối, người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp dưới đây: 

Chườm lạnh là bước chăm sóc sau hút dịch khi vẫn còn đau
  • Sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm: Đây là loại thuốc vừa có công dụng giảm đau, vừa làm giảm nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng tại vị trí hút dịch. Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc này cho người bệnh sử dụng theo đúng liều, đúng lượng. 
  • Chườm lạnh: Người bệnh bọc đá trong một chiếc khăn sạch sau đó chườm lên vị trí khớp gối bị đau. Lưu ý, không nên chườm trực tiếp lên da bởi nó có thể làm giảm nhiệt độ đột ngột và gây ra tình trạng kích ứng da. 
  • Băng bó khớp gối: Băng bó là một cách để cố định miệng vết thương khỏi nguy cơ xâm nhập của vi khuẩn. Bên cạnh đó, băng bó còn giúp người bệnh giảm thiểu mức độ của các cơn đau một cách hiệu quả. 
  • Nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi sẽ giúp cho vết thương ở khớp gối được ổn định và chóng lành hơn. Trong trường hợp người bệnh vận động quá nhiều, khớp gối sẽ phải chịu áp lực và miệng vết thương có thể nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh nên nghỉ ngơi và hạn chế vận động để giảm đau và nhanh phục hồi.

 

Nếu chỉ vì thắc mắc hút dịch khớp gối có đau không mà người bệnh không tiến hành hút dịch thì đó là một quyết định hoàn toàn sai lầm. Hút dịch được xem là phương pháp điều trị khá hiệu quả. Do đó, nếu được chỉ định chọc hút dịch khớp gối, người bệnh nên tiến hành để hạn chế nguy cơ biến chứng. 

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.