Khi bị tràn dịch khớp gối có nên hút dịch không?

0

Tràn dịch khớp gối có rất nhiều cách chữa và một trong số đó là hút dịch khớp. Chính vì vậy, tràn dịch khớp gối có nên hút dịch không lại là nỗi băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân trong việc lựa chọn cách điều trị tốt nhất. Các bạn cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời và hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Tràn dịch khớp gối có nên hút dịch không?

Hút dịch khớp gối là thủ thuật sử dụng bơm tiêm nhựa vô trùng và kim vô khuẩn để hút lượng dịch bị dư thừa trong ổ khớp. Từ đó ổn định lại lượng dịch cần thiết để giúp người bệnh bớt đau nhức và khớp gối vận hành tốt hơn. Nhìn chung thì quy trình rất phù hợp với người bị tràn dịch khớp gối nhưng liệu tràn dịch khớp gối có nên hút dịch không hay chỉ áp dụng cho một số trường hợp nhất định?

Tràn dịch khớp gối có nên hút dịch không?
Tràn dịch khớp gối nên hút dịch hay không phải theo chỉ định của bác sĩ

Theo các bác sĩ và chuyên gia thì hút dịch khớp gối là phương pháp điều trị khá hiệu quả đối với một số trường hợp bệnh nhân tràn dịch khớp. Bởi vì việc thực hiện thủ thuật này có thể giúp người bệnh giảm đau nhức, sưng tấy tức thì. Đồng thời các bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân gây bệnh từ lượng dịch đã hút để có phương pháp điều trị triệt để. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện phương pháp điều trị này. Dựa vào kết quả chẩn đoán của từng bệnh nhân mà bác sĩ mới quyết định hút dịch hay không. Hơn nữa việc tiến hành thủ thuật này cần có bác sĩ chuyên môn cao để làm đúng vị trí tránh nhiễm trùng và trang thiết bị sạch sẽ. Thường thì người bệnh tràn dịch khớp gối sẽ được chỉ định hút dịch khi tình trạng bệnh ở mức trung bình đến nặng vừa.

Vì vậy, người bệnh không thể tự quyết định tràn dịch khớp gối có nên hút dịch không khi chưa nắm rõ tình trạng, mức độ bệnh của mình như thế nào.

Khi nào nên hút tràn dịch khớp gối?

Như đã nói ở trên, trong một số trường hợp người bệnh mới được chỉ định hút dịch khớp gối. Vậy chính xác là khi nào bệnh nhân tràn dịch khớp gối nên hút dịch?

Khi người bệnh có tiền sử bệnh trước đó hoặc đã xác định được nguyên nhân thì có thể hút dịch. Một số trường hợp đó là:

Bệnh viêm màng hoạt dịch khớp gối
  • Người bệnh bị viêm màng hoạt dịch khớp gối chưa rõ nguyên nhân hoặc nghi bị nhiễm khuẩn, nhiễm lao.  
  • Thoái hóa khớp gối ở giai đoạn 2, 3 cũng có thể áp dụng phương pháp này.
  • Người bị viêm khớp dạng thấp, khi lượng dịch của khớp bị viêm cần hút ra ngoài để thay bằng lượng dịch bình thường.  
  • Viêm khớp mạn tính ở những người trẻ hoặc bị viêm khớp do vảy nến.
  • Tràn dịch khớp gối sau chấn thương cũng làm lượng dịch bị tràn ra khỏi ổ khớp nên có thể hút dịch.

Ngoài ra, tùy vào thể trạng và mức độ tràn dịch của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định tràn dịch khớp gối có nên hút dịch không. Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp chống chỉ định với phương pháp điều trị này, các bạn có thể theo dõi ở phần tiếp theo!

Khi nào không nên hút dịch khớp gối?

Tràn dịch khớp gối sẽ là không nên hút dịch khi người bệnh không nắm rõ tình trạng bệnh của mình và điều trị tại cơ sở y tế kém chất lượng, bác sĩ không có chuyên môn, kỹ thuật cao. Ngoài ra, trong một số trường hợp chống chỉ định, người bệnh cũng không thể thực hiện thủ thuật này:

Người dễ chảy máu cũng bị chống chỉ định với phương pháp tràn dịch khớp gối
  • Người hay bị chảy máu, dễ chảy máu hay còn gọi là bệnh ưu chảy máu không nên chọc hút dịch.
  • Người bệnh đang điều trị bằng các loại thuốc chống đông máu cũng không thể hút dịch bởi rất khó thực hiện.
  • Người đang bị tổn thương trên vùng da ở khớp gối, gần ngay vị trí cần chọc để hút dịch bởi vết thương hở rất dễ gây nhiễm trùng.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn nắm được tràn dịch khớp gối có nên hút dịch không, trường hợp nào nên và không nên. Ngoài phương pháp hút dịch khớp gối ra thì còn rất nhiều cách điều trị tràn dịch khớp gối từ dân gian tới y học hiện đại. Một trong số phương pháp dân gian được nhiều người áp dụng đó là sử dụng các loại lá quen thuộc để đắp như lá lốt, lá ngải cứu,…

Tham khảo thêm: Tràn dịch khớp gối đắp lá gì để đạt hiệu quả nhanh!

Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp người bệnh có hướng điều trị phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.