Ký hiệu các đốt sống cổ và đốt sống lưng là gì?

0

Cơ thể con người là một thể hoàn hảo với cấu trúc phân chia chức năng phù hợp. Trong đó, cột sống được xem là trụ cột duy nhất của cơ thể. Để phân biệt chức năng của từng đoạn cột sống, ký hiệu các đốt sống được cho ra đời nhằm phục vụ quá trình thăm khám, chăm sóc và điều trị các bệnh có liên quan. Nắm được các ký hiệu sẽ giúp người bệnh dễ dàng đọc và hiểu hơn về kết quả thăm khám của bác sĩ.

Cột sống là một chuỗi các khớp xương xếp lại thành chồng giúp nối liền đầu, thân với tay, chân giúp cơ thể vận động linh hoạt. Để cột sống vận hành một cách nhịp nhàng, đốt sống, dây chằng và sự co giãn của các cơ cần kết hợp ăn ý với nhau.

Trong giải phẫu người, cột sống lưng được chia ra làm 4 đoạn chính: cột sống cổ, cột sống ngực, cột sống thắt lưng và xương cùng. Cùng tìm hiểu chi tiết ký hiệu các đốt sống.

Ký hiệu cột sống cổ

Cột sống cổ là đoạn đầu tiên trong cấu trúc cột sống, gồm 7 đốt hợp thành, cong lồi ra phía trước. Các đốt sống cổ vừa mang những đặc điểm chung của xương cột sống, vừa sở hữu những tính năng riêng của mình.

Cột sống cổ được ký hiệu là C

7 đốt sống cổ được ký hiệu từ C1 đến C7 (trong đó, C là viết tắt của Cervical), nhìn chung, các đốt sống cổ tương đối nhỏ, rộng bề ngang, cuống sống không dính vào mặt sau mà liên kết bằng mặt bên của thân đốt sống.

Trong số 7 đốt sống cổ, 2 đốt đầu tiên nằm riêng biệt và chịu trách nhiệm điều khiển các hoạt động liên quan đến cử động của cổ. Đốt cổ 1 (C1 hay còn gọi là đốt đội) không có thân mà chỉ có hai cung trước sau với hai khối bên. Đốt C2 (đốt trục) có một mỏm nhô lên ở mặt trước gọi là răng đốt trục, tiếp nối cung trước của đốt đội. 

Các đốt sống cổ còn lại, ký hiệu các đốt sống từ C3 cho đến C7 được liên kết bởi khớp đĩa đệm gian đốt, khớp sống – khớp mấu lồi đốt sống, khớp bán nguyệt. Giữa các thân đốt sống là vị trí của đĩa đệm, cao khoảng 3mm, được cấu tạo bởi nhân nhầy, vòng sợi bên ngoài và mâm sụn.

Cột sống cổ có chức năng nối phần đầu với thân, giúp nâng đỡ phần lớn trọng lực của đầu, chịu trách nhiệm điều khiển các động tác cúi, ngửa, xoay trái, phải của phần đầu.

Ký hiệu cột sống ngực

Cột sống ngực là bộ phận tiếp giáp trung gian, ngay sau cột sống cổ, bao gồm 12 đốt sống và được ký hiệu các đốt sống từ T1 đến T12. Cột sống ngực có hình uốn cong ra ngoài, hình dáng giống chữ C viết ngược.

Ký hiệu các cột sống ngực là T

Đặc điểm của đốt sống ngực là thân dày hơn các đốt sống cổ, khuyết xuống dưới sâu hơn khuyết sống trên. Mỏm gai dài và chúc xuống dưới vì đoạn sống ngực là nơi diễn ra ít cử động hơn cả. Sự khác biệt quan trọng của cột sống ngực là có hố sườn ở mặt bên thân đốt sống.

Có thể bạn chưa biết, đốt sống ngực T1 là đốt chuyển tiếp từ đoạn cổ sang ngực nên mang nhiều nét giống với đốt sống cổ C7. Ngoài ra, hố sườn trên là một hố trọn vẹn để khớp với chỏm xương sườn 2. Đốt sống ngực 10 lại không có hố sườn, 2 đốt cuối cùng (T11, T12) chỉ có một hố sườn để khớp toàn bộ với các xương sườn tương ứng.

Nhìn chung, cột sống ngực là nơi may mắn ít chịu ảnh hưởng bởi các bệnh lý liên quan đến xương khớp, ít thoái hoá hơn so với cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Ký hiệu cột sống thắt lưng

Cột sống thắt lưng có cấu tạo gồm 5 đốt sống, ký hiệu các đốt sống được đánh dấu từ L1 đến L5, đây là bộ phận kết nối giữa xương chậu và cột sống ngực và đặc trưng bởi sự thiếu vắng của lỗ trên ổ mắt trong phạm vi các mấu ngang.

Ký hiệu cột sống thắt lưng là L

Cột sống thắt lưng và một đoạn tối quan trọng trong tổng thể xương cột sống, vì nó chịu trách nhiệm tiến hành các vận động như nâng đỡ trọng lượng cơ thể, cho phép di chuyển, xoay, gập, ngửa người,…

Cũng như các đốt sống khác, mỗi đốt sống thắt lưng bao gồm một vùng đốt sống và một vòm đốt sống. Vòm đốt sống bao gồm một cặp cuống và một cặp bản mỏng, bao quanh lỗ đốt sống. Thân đốt sống có kích thước khá lớn, rộng và dày hơn ở mặt trước, phẳng hoặc hơi lõm trên và dưới, lõm phía sau, bị ép ở hai bên.

Vùng cột sống thắt lưng là nơi dễ bị căn bệnh thoái hóa tấn công nhất, vì tại đây diễn ra hầu hết cử động của lưng, từ lao động, tập luyện đến các động tác cơ bản xoay, gập người đơn giản nhất.

Ký hiệu xương cùng

Đoạn xương cùng gồm 5 đốt, bên dưới đốt sống lưng thứ 5, nằm trong khu vực thấp nhất của cột sống. Các đốt xương hợp nhất với nhau tạo thành xương cùng hình chữ S (viết tắt của Sacrum), nối với xương chậu bởi 2 khớp cùng chậu. Ký hiệu các đốt sống gọi tên từ S1 cho đến S5.

Ký hiệu các xương cùng là S từ S1 nhỏ dần về S5

Xương cùng nằm ở giữa xương chậu phải và trái, tạo thành mặt sau của xương chậu. Vùng lưng dưới (thường gọi cột sống thắt lưng) và xương cùng có vai trò hình thành nên đường cong thắt lưng, giúp nâng đỡ trọng lượng, duy trì cân bằng và sự linh hoạt trong vận động của xương cột sống giống như các phần khác của cột sống là dây chằng, gân, cơ. 

Hình dáng xương cùng không giống nhau tùy thuộc vào giới tính. Ở nam giới, xương cùng có kích thước dài và hẹp hơn so với nữ. Nữ giới sở hữu xương cùng có cấu tạo xiên chéo hơn về phía trước, nhờ đó tăng kích thước khoang chậu, thuận lợi cho việc mang thai.

Cột sống là cơ quan trụ cột của toàn bộ cơ thể, việc tìm hiểu cấu tạo, chức năng và ký hiệu các đốt sống giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe xương khớp. Chúc bạn sức khỏe!

[Total: 1   Average: 5/5]

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.