5 Mẹo chữa thoái hóa cột sống cho người có tình trạng bệnh nhẹ

0

Thoái hóa cột sống là căn bệnh mãn tính khó có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu tình trạng ở mức độ nhẹ vẫn có thể hồi phục. Mẹo chữa thoái hóa cột sống sẽ là cách điều trị đơn giản, nhẹ nhàng nhất cho bạn mà không phải sử dụng thuốc. Cùng tìm hiểu bài viết sau để nắm được các mẹo điều trị thoái hóa cột sống nhẹ từ Zbone.

Mẹo chữa thoái hóa cột sống là phải đảm bảo đủ lượng nước

Nước là nguồn nhiên liệu không thể thiếu đối với chúng ta vì 90% cơ thể con người là nước và nó cũng có vai trò nhất định đối với cột sống, đặc biệt là các đĩa đệm. Các đĩa đệm trong các đốt sống xương cần nước để duy trì độ phồng, đường cong sinh lý và giảm bớt áp lực cho xương sống cổ. Khi chúng ta sinh ra, mỗi đĩa đệm trong cột sống đã có đến 80% là nước nhưng tỉ lệ đó sẽ giảm bớt theo thời gian gây ra sự thoái hóa.

Vì vậy duy trì thói quen uống đầy đủ nước mỗi ngày sẽ giúp ngăn chặn và phòng ngừa các bệnh về xương khớp, là một mẹo chữa thoái hóa cột sống khá cần thiết.

Mẹo chữa thoái hóa cột sống là phải đảm bảo đủ lượng nước
Duy trì thói quen uống nước để hạn chế tình trạng thoái hóa nặng hơn

Bạn có thể tạo thói quen mỗi ngày uống hơn 2 lít nước, từ nước lọc cho đến nước trái cây, sinh tố,… Tạo thói quen uống một cốc nước đầy sau khi đánh răng và trước khi ăn cơm 30 phút. Hãy luôn mang theo một bình nước bên mình để nhắc nhở bản thân phải uống hết chúng.

Mẹo chữa thoái hóa cột sống từ việc bơi lội

Theo nhiều thống kê thì những người thường xuyên bơi lội có tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa cột sống ít và muộn hơn những người không tham gia bộ môn thể thao này. Bơi lội giúp giảm các triệu chứng viêm, sưng ở khớp, giúp giảm đau ở cột sống lưng và cổ. Một số mẹo áp dụng cho liệu pháp này là:

  • Để mực nước lên tới cổ và di chuyển nhẹ nhàng.
  • Tập các động tác nhún, di chuyển tiến lên lùi xuống, sang trái, sang phải.
  • Nếu có thể hãy thực hiện các tư thế bơi.
  • Nên bơi trong các bể bơi nước ấm.
Mẹo chữa thoái hóa cột sống từ việc bơi lội
Mẹo chữa thoái hóa cột sống bằng nhiều tư thế bơi lội

Không nên bỏ qua điều trị vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu quá nổi tiếng trong điều trị thoái hóa xương khớp. Các bài tập vật lý trị liệu giúp người bệnh ở mức độ nhẹ có thể nhanh chóng hồi phục. Mẹo chữa thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu mang lại một số lợi ích như sau:

  • Phát hiện các nguyên nhân gây đau thứ phát.
  • Hỗ trợ giúp bạn hạn chế được các nguy cơ bị chấn thương trở lại.
  • Tăng cường sức mạnh cho các vùng cơ trên cơ thể thông qua các bài tập.
Không nên bỏ qua điều trị vật lý trị liệu
Điều trị vật lý trị liệu

Mẹo chữa thoái hóa cột sống bằng các tư thế sinh hoạt

Tư thế sinh hoạt hàng ngày của bạn ảnh hưởng rất nhiều tới cột sống từ tư thế đi đứng, ngủ nghỉ, thậm chí là sinh hoạt vợ chồng,… Việc điều chỉnh các tư thế trong sinh hoạt sẽ giúp tình trạng bệnh được cải thiện hoặc ít nhất không làm nó trở nên nghiêm trọng hơn.

Tư thế ngủ

Tư thế ngủ sai sẽ ảnh hưởng tới cột sống, khiến cột sống không được thẳng, hay bị mỏi. Tư thế nằm ngửa thẳng lưng là tốt nhất, khi ngủ có thể kê một chiếc gối mỏng hoặc khăn phần thắt lưng để tạo đường cong chuẩn cho cột sống.

Tư thế ngồi

Phần thắt lưng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tư thế ngồi vì nó chịu trách nhiệm nâng đỡ toàn bộ phần trên của cơ thể. Ngồi sai tư thế khi làm việc, học tập sẽ gây ra tình trạng vẹo cột sống, lâu dần dẫn tới các khớp, đĩa đệm bị chệch, thoái hóa. Mẹo chữa thoái hóa cột sống qua tư thế ngồi là khi ngồi cần giữ thẳng lưng và vai, không nên ngồi quá lâu một chỗ vì có thể gây tê cứng các cơ.

Mẹo chữa thoái hóa cột sống bằng các tư thế sinh hoạt
Thay đổi các tư thế sinh hoạt chuẩn

Tư thế sinh hoạt vợ chồng

Một trong những nguyên nhân gây đau lưng, lâu dần dẫn tới thoái hóa ở nam giới là do các tư thế khi quan hệ. Đó là do chỉ sử dụng một tư thế quá lâu hay thực hiện các tư thế quá mạnh bạo, tốn nhiều sức lực,…

Cánh mày râu nên thay đổi tư thế sinh hoạt vợ chồng hàng ngày. Nếu như đang gặp vấn đề về thoái hóa cột sống thì không nên thực hiện các tư thế mạnh bạo và giảm tần suất “yêu” xuống.

Hãy cân nhắc các liệu pháp xoa bóp

Liệu pháp điều trị này có phù hợp hay không còn dựa vào nhiều yếu tố: kĩ năng xoa bóp, tư tưởng của người bệnh, tình trạng bệnh,… Tác dụng rõ rệt của liệu pháp xoa bóp và massage chuyên sâu là giảm đau nhanh chóng, giúp người thư giãn, dễ chịu hơn. Chính vì vậy đây cũng là phương pháp được nhiều người sử dụng.

Hãy cân nhắc các liệu pháp xoa bóp
Sử dụng liệu pháp xoa bóp giúp giảm đau nhanh chóng

Mẹo chữa thoái hóa cột sống bằng chườm lạnh

Thoái hóa cột sống có thể đau toàn bộ phần lưng nhưng cũng có thể đau ở một số vị trí nhất định ở cột sống, cũng có thể gây đau cho bả vai và cánh tay. Sử dụng mẹo chữa thoái hóa cột sống bằng cách chườm lạnh ở các vị trí đau sẽ giúp giảm đau hiệu quả nhanh chóng. Ngoài ra, một mẹo giảm đau gọn lẹ, nhanh chóng là sửu dụng miếng cao dán mua tại các hiệu quả.

Mẹo chữa thoái hóa cột sống bằng chườm lạnh
Mẹo chữa thoái hóa cột sống bằng cách chườm lạnh

Các mẹo chữa thoái hóa cột sống chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp người bệnh sớm hồi phục và có thể hòa nhập với cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là sự tự giác, kiên trì và thói quen của người bệnh. Chúc các bạn có một hệ thống xương khớp luôn khỏe mạnh.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.