Mổ nội soi tràn dịch khớp gối tiềm ẩn những nguy cơ gì?

0

Tràn dịch khớp gối có phải mổ không tùy thuộc vào mức độ bệnh. Khi lựa chọn mổ người bệnh lại suy nghĩ nên mổ nội soi tràn dịch khớp gối hay mổ mở truyền thống. Tuy nhiên, mổ nội soi có những ưu điểm hơn hẳn nhưng nó cũng tồn tại những nguy hiểm khôn lường.  

Có nên mổ nội soi tràn dịch khớp gối không?

Có nên mổ nội soi khớp gối không?

Tràn dịch khớp gối là tình trạng khớp gối sản sinh ra lượng dịch quá lớn, nguyên nhân xuất phát từ việc chấn thương đầu gối, béo phì, nhiễm khuẩn hoặc các nguyên nhân bệnh lý khác. Bệnh gây ra những cơn đau nhức kéo dài, gây không ít khó khăn trong công việc và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Căn bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, không ít bệnh nhân bị tàn phế do người bệnh chủ quan, không có biện pháp can thiệp khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ.

Ở những trường hợp bệnh bước vào giai đoạn nặng, lúc này việc điều trị bằng thuốc không mang lại các tín hiệu tích cực, tình trạng bệnh không tiến triển gì thì bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Một trong những phương pháp được bác sĩ khuyến khích áp dụng đó là mổ nội soi tràn dịch khớp gối để duy trì chức năng và phục hồi vận động khớp gối.

Mổ nội soi tràn dịch khớp gối tiềm ẩn những nguy cơ gì?

Mổ nội soi tràn dịch khớp gối là kỹ thuật ít sang chấn, có tác dụng tiếp cận và can thiệp trực tiếp vùng khớp gối bị tổn thương. Tuy nhiên phương pháp này cũng có thể xảy ra những biến chứng với từng bệnh nhân trong hoặc sau khi mổ:

Biến chứng trong khi mổ

Trong quá trình mổ có thể để lại biến chứng nếu như dụng cụ không được sát khuẩn cẩn thận
  • Biến chứng mạch máu: Mổ nội soi có thể gây tổn thương động mạch hoặc tĩnh mạch khoeo cực kỳ hiếm gặp nhưng lại là loại biến chứng vô cùng nguy hiểm.
  • Biến chứng thần kinh: Người bệnh có thể bị mất cảm giác trên vùng da nhất định hoặc có cảm giác kiến cắn ở những vùng da đó. Điều này xuất phát từ việc một vài nhánh thần kinh cảm giác nhỏ nằm ở dưới da, ngay vị trí thực hiện thủ thuật đã bị thương tổn. Cảm giác này sẽ giảm dần theo thời gian.
  • Bong dây chằng: Trong quá trình thực hiện mổ, các thao tác của bác sĩ nếu không cẩn thận có thể khiến dây chằng bên trong khớp gối bị bong, trường hợp này tương đối phổ biến.
  • Gãy dụng cụ mổ: Những dụng cụ phẫu thuật rất dễ vỡ và có thể gãy trong quá trình thực hiện.

Biến chứng sau mổ

Biến chứng có thể sảy ra sau khi mổ đó là bệnh sẽ tái phát
  • Biến chứng tắc mạch: Mặc dù rất hiếm gặp, nhưng một khi bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch có thể dẫn tới tắc mạch phổi và gây tử vong.
  • Viêm khớp sau mổ: Quá trình mổ nội soi tràn dịch khớp gối khi không giữ được vệ sinh tuyệt đối, dụng cụ chưa được vô trùng cẩn thận có thể là nguyên nhân dẫn tới viêm khớp sau mổ. Lúc này vùng khớp gối bị tổn thương sẽ được can thiệp lại, rửa khớp bằng nội soi và điều trị kháng sinh phù hợp.
  • Máu tụ trong khớp: Biểu hiện của biến chứng là khớp gối bị tràn máu nhiều, đau bên trong khớp. Hướng giải quyết là phải chọc hút và rửa khớp.
  • Tràn dịch khớp gối: Đây là tình trạng tái phát của bệnh. Lúc này các bác sĩ sẽ xem xét việc tiêm corticoid vào trong khớp.
  • Sẹo cục, sẹo lồi: Sau phẫu thuật, số ít bệnh nhân sẽ bị một cục sẹo giống như khối u ở vết rạch do cơ địa. Thông thường sẹo này sẽ tự khỏi sau một thời gian.
  • Hội chứng thoái hóa thần kinh giao cảm chính là tình trạng đau và cứng khớp. Biến chứng này rất hiếm gặp nhưng có thể điều trị khỏi hẳn, diễn biến của nó thường kéo dài từ 12 đến 18 tháng.

Mặc dù được đánh giá là một phương thức thực hiện nhanh chóng, hiệu quả cao. Tuy nhiên, mổ nội soi tràn dịch khớp gối cũng tiềm ẩn những rủi ro không mong muốn từ nhẹ đến nặng. Người bệnh nên cân nhắc và thăm khám cụ thể, xin tư vấn của bác sĩ điều trị trước khi quyết định tiến hành chữa trị bằng phương pháp này.

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.