BÁC SĨ TƯ VẤN: Thoái hóa đốt sống cổ có mổ được không? Chi phí bao nhiêu?

Số lượng người bệnh gặp phải tình trạng thoái hóa đốt sống cổ hiện nay có xu hướng tăng cao. Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ không sớm thăm khám và điều trị thì có thể dẫn tới những biến chứng, tình trạng bệnh nguy hiểm và bắt buộc phải mổ thoái hóa đốt sống cổ. Vậy, thoái hóa đốt sống cổ có mổ được không? chi phí khoảng bao nhiêu cũng như có bao nhiêu phương pháp mổ hiện nay?

Dưới đây là tâm sự của bạn Nguyễn Trúc Lan có gửi về cho ban biên tập. Cùng tham khảo vấn đề của bạn Trúc Lan để có được một câu trả lời chính xác!

Thoái hóa đốt sống cổ có mổ được không? Chi phí bao nhiêu?
Mổ thoái hóa cột sống cổ được nhiều người quan tâm

Tâm sự người bệnh!

“Chào bác sỹ, bố cháu năm nay 57 tuổi; được chẩn đoán mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ cách đây 4 năm. Lúc đầu, cháu cũng cho bố thăm khám ở viện lớn tại Hà Nội, được kê đơn, uống thuốc đầy đủ; bệnh tình cũng vì thế cũng đỡ.

Tuy nhiên, sau khi uống hết đợt thuốc đó bố cháu cũng không dùng thuốc nữa và cho tới bây giờ mỗi khi đau nhức cũng chỉ chữa bằng những bài thuốc gian gian như đắp lá ngải cứu, uống nước lá lốt…

Gần đây, tình trạng của bố cháu có xu hướng nghiêm trọng hơn rất nhiều. Các cơn đau dữ dội hơn, mệt mỏi hơn. Trước bố cháu làm thợ mộc nhưng nay không thể đi làm do đau nhức  và tay hay bị tê.

Cháu có cho bố cháu khám ở bệnh viện tỉnh thì được tư vấn là mổ vì giờ tình trạng bệnh nghiêm trọng quá rồi. Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên với tình trạng của bố cháu thì có mổ được không ạ? Chi phí mổ tầm khoảng bao nhiêu tiền?

Cháu có tham khảo trên internet thì có nhiều phương pháp khác nhau; mổ đôi khi cũng có biến chứng và bệnh hoàn toàn có thể tái phát đúng không ạ?

Cháu xin cảm ơn!”

(Nguyễn Trúc Lan – Vĩnh Phúc)

Tư vấn bác sỹ: thoái hóa đốt sống cổ có mổ được không? Khi nào nên mổ? Chi phí bao nhiêu?

(Các bác sỹ chuyên khoa xương khớp bệnh viện Việt Mỹ)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bố bạn, đội ngũ chuyên gia và bác sỹ đã cùng bàn bạc và đưa ra cho bạn lời khuyên như sau:

Thoái hóa đốt sống cổ có mổ được không? Khi nào nên mổ?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nếu phát hiện sớm hoàn toàn có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như: Đông y, Tây y hay Vật lý trị liệu. Trong trường hợp không điều trị sớm hoặc điều trị không đến nơi đến chốn như bố của bạn thì bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Và lúc này, phẫu thuật chính là phương pháp cuối cùng mà người bệnh cần phải làm mới có thể điều trị bệnh.

Vậy, thoái hóa đốt sống cổ mổ được không thì câu trả lời là: CÓ.

Với những trường hợp sau đây, phẫu thuật chính là sự lựa chọn bạn cần phải chọn lựa:

Người bệnh đau quá mức:

Người bệnh đau quá mức
Người thường xuyên gặp những cơn đau quá mức thì nên mổ

Người bệnh đau khu vực cột sống cổ một cách quá mức, không thể chịu đựng nổi. Các dây thần kinh tủy sống và các dễ thần kinh bị chèn ép một cách nặng nề. Lúc này, mổ sẽ được chỉ định để giảm đau cột sống.

Vùng tủy cổ bị  chèn ép do thoát vị đĩa đệm: 

Phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ sẽ được chỉ định khi vùng tủy cổ bị chèn ép bởi thoát vị đĩa đệm. Đây được đánh giá là một biến chứng nặng của bệnh thoái hóa cột sống cổ. Lúc này cánh tay sẽ bị tê liệt cũng như việc tiểu tiện không kiểm soát được, sinh hoạt tình dục bị rối loạn

Thoát vị đĩa đệm cổ:

Khi bệnh nhân bị đau cổ, hai cánh tay bị đau, chân bị rối loạn chức năng thì cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Tổn thương thần kinh

Sự tổn thương các rễ thần kinh khiến cho nó bị chèn ép và các triệu chứng đau lan truyền có xu hướng lan từ khu vực cổ cho tới cánh tay. Cần tiến hành mổ thoái hóa đốt sống cổ để nhanh chóng khắc phục tình trạng này!

Về cơ bản, khi các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ chuyển biến nặng thì nên tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt để khắc phục tình trạng bệnh. Tuy nhiên, phẫu thuật luôn là phương pháp cuối cùng được tính đến khi mà tất cả những phương pháp khác không mang lại hiệu quả nữa.

Các phương pháp mổ thoái hóa cột sống cổ hiện nay 

Hiện nay, có 4 phương pháp mổ thoái hóa cột sống cổ. Mỗi phương pháp có ưu điểm cũng như hạn chế của mình.

Các phương pháp mổ thoái hóa cột sống cổ hiện nay 
Hiện nay có 4 phương pháp mổ thoái hóa cột sống cổ

Phương pháp mổ hở

– Đây được đánh giá là phương pháp mổ phổ biến nhất hiện nay. Mục đích của phương pháp này giúp giải phóng sự chèn ép của các rễ thần kinh. Hoặc, giải quyết nhanh chóng tình trạng cong vẹo cột sống.

– Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể gây nên một số biến chứng nhất định. Phương pháp này có tỷ lệ nhiễm trùng cao, vết thương dễ chảy máu.

Phương pháp mổ nội soi

– Với sự phát triển của công nghệ, phương pháp nội soi ra đời giúp cho phương án mổ giảm bớt đi sự nguy hiểm cũng như những biến chứng.

– Chỉ cần sử dụng một vết rạch nhỏ tại vị trí bị thoái hóa, tiếp đó sử dụng ứng dụng nội soi và kính hiển vi là có thể tiến hành mổ.

– Sử dụng phương pháp này có thể giúp giải quyết tận gốc các gốc rễ của bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng như có độ an toàn cao hơn hẳn phương pháp mổ hở.

Phương pháp mổ hở và cố định cột sống

– Với phương pháp này có thể điều trị tận gốc tình trạng cột sống bị lệch ra ngoài. Bác sỹ sử dụng ốc vít cũng như dây kim loại giúp cố định cột sống.

– Phương pháp này cũng giúp cho người bệnh khắc phục được tình trạng bệnh lý một cách nhanh chóng.

Phương pháp thay thế đĩa đệm nhân tạo

– Phương pháp phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ này được đánh giá cao. Bác sỹ tiến hành cấy ghép thiết bị giúp cho vận động của cột sống cổ tốt hơn.

– Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này thời gian phục hồi phải lên đến 6 tháng.

Chi phí mổ thoái hóa đốt sống cổ hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay, có tới 4 phương pháp mổ thoái hóa đốt sống cổ khác nhau chính vì thế chi phí giữa các phương pháp cũng có sự chênh lệch nhất định.

Chi phí mổ thoái hóa đốt sống cổ hiện nay là bao nhiêu?
Chi phí mổ phụ thuộc vào phương pháp mà bạn chọn

Tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn lựa để phẫu thuật mà chi phí mổ thoái hóa đốt sống cổ cũng có sự khác nhau. Hơn nữa, việc bạn chọn bệnh viện để tiến hành phẫu thuật cũng có sự chênh lệch nhất định do dịch vụ của mỗi bệnh viện có sự đầu tư khác nhau.

– Thông thường, chi phí mổ thoái hóa cột sống thường giao động từ 15  – 20 triệu đồng. 

– Phẫu thuật nội soi thì thường có mức giá cao hơn giao động từ 20 – 40 triệu đồng.

– Trong trường hợp, người bệnh có kèm theo những biến chứng phức tạp thì chi phí có thể lên tới 40 – 50 triệu đồng, tùy thuộc vào từng case.

Một vài biến chứng có thể gặp phải khi mổ thoái hóa cột sống cổ

Khi chọn lựa phương pháp phẫu thuật cột sống cổ, bản thân người bệnh hoàn toàn có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm. Nên chọn những đơn vị y tế, bệnh viện uy tín, tin cậy. 

Một vài biến chứng có thể gặp phải khi mổ thoái hóa cột sống cổ
Người bệnh dễ bị tái bệnh nếu không kiêng cữ

Đa phần, những biến chứng sau khi tiến hành mổ thoái hóa đốt sống cổ sẽ quay trở lại từ 1- 3 năm sau mổ. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này trong đó những thói quen xấu người bệnh hay thực hiện cũng như việc kiêng cữ không đúng chính là nguyên nhân phổ biến nhất.

Hơn nữa, sau khi tiến hành mổ thoái hóa đốt sống cổ đa phần đốt sống cổ có xu hướng yếu đi và ảnh hưởng tới toàn bộ vùng cổ của người bệnh. Do đó, nên tích cực tập luyện những bài tập nhẹ nhàng và xây dựng một lối sinh hoạt khoa học, ăn uống dinh dưỡng…

>> Xem thêm: Người bệnh thoái hóa đốt sống cổ NÊN ăn gì và KIÊNG gì? 

Trúc Lan thân mến! Với tình trạng của bố bạn hiện tại là quá đau nhức và tay có hiện tượng tê bì. Chúng tôi khuyên bạn nên đưa bố tới một cơ sở uy tín để thăm khám cũng như được đánh giá lại bệnh thật cụ thể. Nếu được chỉ định phẫu thuật nên chọn phương pháp an toàn, phù hợp và xây dựng cho bố một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp sau khi phẫu thuật cho bố!

Chúc bố bạn thật nhiều sức khỏe!

Nguồn: Zbone.com.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Hoặc liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *