Người bị thoái hóa khớp gối phục hồi chức năng như thế nào?

0

Có rất nhiều người sau khi điều trị thoái hóa khớp gối muốn phục hồi chức năng nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy thoái hóa khớp gối phục hồi chức năng như thế nào? Bài viết sau Zbone sẽ chia sẻ với các bạn cách phục hồi chức năng cho khớp gối nhờ vào vật lý trị liệu và vận động.

Thường thì người bị thoái hóa khớp gối phải phục hồi chức năng khi ở tình trạng nặng và đã qua điều trị hay còn gọi là quá trình sau điều trị. Kết hợp cả 2 phương pháp sau việc hồi phục khớp gối sẽ có kết quả nhanh chóng hơn: 

Thoái hóa khớp gối phục hồi chức năng bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp điều trị khá hiệu quả cho các trường hợp thoái hóa ở mức độ nhẹ hoặc vừa. Đối với mức độ nặng, người bệnh thường được bác sĩ yêu cầu phẫu thuật. Sau phẫu thuật mới tìm đến vật lý trị liệu, cụ thể là các phương pháp điện trị liệu như:

Siêu âm trị liệu

Sử dụng siêu âm trị liệu là một cách phục hồi chức năng sau điều trị hiệu quả

Khi điều trị phục hồi chức năng, kích thích sự lành xương bằng siêu âm trị liệu thì thời gian điều trị có thể kéo dài hơn với mỗi lần cường độ thấp hơn bình thường. Không phải trong trường hợp nào cũng nên dùng sóng trị liệu. Tình trạng xương bị gãy không nên dùng và khi không dùng đúng cách có thể gây bỏng.

Sóng ngắn trị liệu

Máy sóng ngắn trị liệu

Sóng ngắn trị liệu là phương pháp điều trị vật lý trị liệu trong đó sử dụng các bức xạ điện từ có bước sóng từ 11m – 22m. Sau khi tiến hành phẫu thuật, điều trị vật lý trị liệu sẽ có tác dụng giảm đau, chống viêm trở lại và tác dụng lên các hệ thần kinh vận động,..

Lưu ý: Đối với 2 phương pháp điều trị vật lý trị liệu này cần phải được bác sĩ kiểm tra và chỉ định rõ ràng.

Vận động trị liệu để phục hồi chức năng khớp gối

Trước khi vận động trị liệu, người bệnh sẽ được kiểm tra về tập trị liệu để đánh giá thể chất của người bệnh bao gồm tư thế vận động, tính linh hoạt của khớp gối. Sau đó sẽ cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối phục hồi chức năng qua các tư thế tác động đến khớp gối như đứng, ngồi, nằm như thế nào là tốt nhất.

Tập tư thế đứng

Đối với tư thế đứng, bài tập khá đơn giản với dụng cụ hỗ trợ là một chiếc ghế có lưng tựa. Tác dụng của bài tập này là giúp kéo giãn các sợi gân ở bắp chân, làm giảm cơn đau và tăng cường cơ bắp ở chân.

Tư thế đứng trong vận động trị liệu phục hồi chức năng cho người bệnh

Cách thực hiện: 

 • Đứng thẳng, đặt ghế ở trước mặt cách khoảng 10cm.
 • Đặt 2 tay lên thành của lưng ghế, bước lùi chân trái về phía sau và giữ thẳng nó. Sao cho gót chân phải và mũi chân trái cùng nằm trên 1 đường thẳng.
 • Đồng thời, dồn trọng tâm vào chân phải để chân phải khụy xuống nhưng đầu gối không vượt quá ngón cái. Lấy ghế làm điểm tựa và cúi người về phía trước.
 • Tư thế đúng khi bạn cảm nhận được sự căng cứng ở bắp chân trái.
 • Giữ tư thế trong 20 giây và sau đó đổi chân.
 • Thực hiện lặp lại mỗi bên 2 lần nữa cho bài tập này.

Tư thế ngồi

Bài tập ngồi khá đơn giản nhưng không tác động trực tiếp khớp gối mà giúp tăng cơ hông và đùi để cải thiện các sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh thoái hóa khớp gối phục hồi chức năng bằng tư thế ngồi như sau:

Thoái hóa khớp gối phục hồi chức năng trong bài tập cũng cẫn áp dụng tư thế ngồi
 • Ngồi thẳng lưng trên ghế tựa.
 • Kéo 2 chân về sát ghế sao cho chân vuông góc với mặt sàn. 
 • Sau đó nhón gót 2 chân. 
 • Nhấc chân phải khỏi sàn và giữ trong 3 giây. Nếu cảm thấy khó giữ thì có thể dùng tay để nhấc chân lên.
 • Sau 3 giây, từ từ hạ chân xuống và đổi chân.
 • Tư thế này lặp lại 10 lần mỗi bên đẻ có kết quả tốt.

Tư thế nằm

Nhiều người nghĩ tư thế nằm là nhẹ nhàng đơn giản nhất khi vận động trị liệu cho người thoái hóa khớp gối phục hồi chức năng. Tuy nhiên không phải như vậy. Bài tập Zbone chia sẻ sau đây hướng đến việc sử dụng nhiều sức mạnh cơ bắp để giảm áp lực khớp gối nên mới tập khá mỏi cơ.

Cách thực hiện:

 • Nằm ngửa trên sàn, 2 chân duỗi thẳng.
 • Sau đó dùng lực ở tay chống 2 tay, nâng phần thân trên, hướng mặt về phía trước như để gập bụng.
 • Đồng thời, gập đầu gối trái lại, giơ chân phải lên cao cách mặt đất khoảng 50cm.
 • Giữ chân phải thẳng như vậy tầm 3 giây rồi từ từ hạ xuống rồi đổi chân.
 • Bài tập này nên tập tối thiểu 10 lần cho mỗi bên.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn biết thoái hóa khớp gối phục hồi chức năng như thế nào. Hy vọng sẽ giúp các bệnh nhân sớm hồi phục để có một khớp gối khỏe mạnh.

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.