Người bị thoái hóa khớp gối uống thuốc gì cho không đau?

0

Thoái hóa khớp gối uống thuốc gì cho không đau là câu hỏi đang được nhiều người bệnh quan tâm khi họ phải chịu đựng những cơn đau dai dẳng xuất hiện đột ngột không báo trước. Trong khi đó, sử dụng thuốc chính là giải pháp được nhiều người lựa chọn để giảm nhanh các dấu hiệu của thoái hóa. 

Theo các bác sĩ, bên cạnh việc hỗ trợ điều trị bệnh bằng các phương pháp như Đông y, vật lý trị liệu, châm cứu, bấm huyệt thì sử dụng thuốc Tây cũng chính là một giải pháp hữu hiệu cho người bệnh. Thuốc Tây thường có tác dụng nhanh chóng trong việc giảm đau, chống viêm, tiêu sưng, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng thoái hóa diễn ra nhanh. 

Để tìm hiểu thoái hóa khớp gối uống thuốc gì cho không đau, dưới đây là một số thông tin dành cho người bệnh: 

Thuốc giảm đau Paracetamol

Khi phải chịu đựng những cơn đau nhức do thoái hóa gây ra, người bệnh có thể lựa chọn một loại thuốc giảm đau phổ biến như Paracetamol. Đây là loại thuốc giảm đau thông thường không cần kê đơn. Do đó, Paracetamol khá an toàn với người sử dụng, kể cả người mắc một số bệnh nền hay bệnh nhân cao tuổi. 

Thuốc giảm đau Paracetamol

Tuy nhiên, người bệnh bị thiếu máu, suy gan nên thận trọng khi sử dụng thuốc. Và Paracetamol chỉ có thể làm giảm các cơn đau khi thoái hóa ở mức độ nhẹ. 

Thuốc kháng viêm không chứa steroid 

Thuốc kháng viêm không chứa steroid, được gọi tắt là NSAID, bao gồm nhiều loại như Naproxen (Aleve), Aspirin, Diclofenac, Indomethacin và Ibuprofen (Advil và Motrin),… Người bệnh khi sử dụng những loại thuốc này không chỉ hạn chế được tình trạng viêm khớp, sưng khớp mà còn giúp giảm đáng kể mức độ của những cơn đau nhức liên miên. 

Mỗi loại thuốc kháng viêm không chứa steroid đều thích hợp cho mọi bệnh nhân từ mức độ nhẹ cho đến mức độ nặng. Tùy vào tình trạng sức khỏe mà người bệnh sẽ sử dụng với một liều lượng nhất định theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. 

Thuốc kháng viêm không chứa steroid

Nhóm thuốc DMARD

Nhóm thuốc DMARD là loại thuốc chống thấp khớp thường được dùng kết hợp khi điều trị thoái hóa khớp gối nhằm làm giảm tổn thương ở phần sụn và xương khớp. DMARD bao gồm Azathioprine, Methotrexate, Hydroxychloroquine và Leflunomide,… 

Nhóm thuốc DMARD

Thoái hóa khớp gối uống thuốc gì cho không đau thì Opioid là một gợi ý

Opioid là loại thuốc giảm đau gây nghiện thường được dùng để điều trị cho các bệnh nhân thoái hóa ở mức độ nặng. Loại thuốc này được sử dụng khi các loại thuốc giảm đau thông thường như Paracetamol hay thuốc kháng viêm không chứa steroid đều không có tác dụng. Sử dụng opioid, người bệnh nên nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc giảm đau thoái hóa khớp gối Opioid

Một số loại thuốc bổ trợ khác

Bên cạnh các loại thuốc giảm đau giải đáp thắc mắc thoái hóa khớp gối uống thuốc gì cho không đau của người bệnh, một số loại thuốc bổ trợ khác cũng được các bác sĩ kê đơn để kiểm soát và giảm thiểu tốc độ thoái hóa. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng tái tạo các tổn thương, nuôi dưỡng phần sụn khớp phục hồi và phát triển.

Một số loại thuốc mà người bệnh có thể tham khảo như thuốc kháng sinh trị viêm khớp gối nhiễm khuẩn (Teicoplanin, Gentamycin,…), Diacerein, Chondroitin, Glucosamine sulfat,… Để sử dụng một trong các loại thuốc này, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thuốc chữa viêm khớp Diacerein

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị thoái hóa khớp gối

  • Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối thường có rất nhiều tác dụng phụ như chảy máu dạ dày, suy thận, suy gan,… Do đó, người bệnh không nên lạm dụng hay tự ý sử dụng. Đặc biệt, phụ nữ có thai không nên sử dụng các loại thuốc điều trị thoái hóa để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.  
  • Sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, uống đúng liều lượng. Nếu tình trạng sức khỏe có vấn đề bất thường hay xảy ra tác dụng phụ, người bệnh nên báo ngay cho bác sĩ. 
  • Một số loại thuốc giảm đau như Paracetamol và thuốc kháng viêm không chứa steroid chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn và cũng không nên quá lạm dụng. 

Xem thêm: Thoái hóa khớp gối nên ăn và nên kiêng gì hãy nhớ 8 nhóm thực phẩm sau

Thông qua việc tìm hiểu các thông tin trên, người bệnh đã có thể biết rõ thoái hóa khớp gối uống thuốc gì cho không đau. Vậy nhưng, hãy luôn nhớ rằng thuốc chỉ được dùng để bổ trợ cho quá trình điều trị, bệnh nhân không nên quá lạm dụng để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có. 

Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.