Những nguyên nhân tràn dịch khớp gối hay gặp nhất

0

Tràn dịch khớp gối là hiện tượng dịch ở khớp gối được tiết ra quá nhiều so với trạng thái bình thường. Vậy cụ thể nguyên nhân tràn dịch khớp gối là gì? mà dẫn đến hậu quả khiến cho khớp gối bị tổn thương, sưng đau và khó chịu như vậy? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc đó qua bài viết dưới đây.

Để thuận tiện cho việc điều trị tràn dịch khớp gối, các bạn cần nắm được các nguyên nhân thường gặp nhất để có cái nhìn tổng quan hơn về bệnh, từ đó có cách phòng và điều trị tốt nhất. Sau đây là 2 nguyên nhân được chúng tôi phân loại là nguyên nhân vật lý và nguyên nhân bệnh lý:

Nguyên nhân vật lý

Nguyên nhân tràn dịch khớp gối vật lý xuất phát từ những tác động vật lý bên ngoài khiến cho vùng khớp gối bị tổn thương, dẫn đến tràn dịch quá mức. Cụ thể của những tác động vật lý đó là:

  • Chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động: Tổn thương bị gây ra bởi nguyên nhân này khiến cho khớp gối bị tác động mạnh bởi một lực bên ngoài. Hậu quả để lại cho khu vực này có thể là gãy xương, rạn xương, rách sụn, đứt dây chằng… gây ra cho người bệnh cảm giác đau đớn, không thể sinh hoạt, đi lại một cách bình thường được. Tác động này khiến cho vùng khớp gối bị tràn dịch một cách mất kiểm soát.
Nguyên nhân vật lý
Tràn dịch khớp gối do chấn thương
  • Nguyên nhân tràn dịch khớp gối do luyện tập quá sức, sai tư thế: việc thực hiện những động tác thiếu chính xác, hoặc tham gia những môn thể thao với cường độ lớn khiến cho bộ phận khớp gối bị quá tải, dẫn đến những tổn thương nhất định thông qua việc tiết dịch quá nhiều.
  • Xương khớp gối phải hoạt động quá mức hoặc lao động quá sức: điều này khiến cho khớp gối phải chịu áp lực quá lớn từ việc phải vận động ngoài khả năng cũng như quá sức chịu đựng so với bình thường. Lao động nặng nhọc khiến cho cơ thể phải chịu một sức nặng vật lý lớn, đặc biệt là vùng khớp gối, bởi đây là cơ quan có vai trò nâng đỡ toàn bộ cơ thể.
  • Nhiễm khuẩn khớp: khi khớp bị thương để lại vết thương hở có thể khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào làm cho khớp gối bị tràn dịch.

Nguyên nhân bệnh lý

Những nguyên nhân bệnh lý gây nên tràn dịch khớp gối chủ yếu xuất phát từ các vấn đề về xương khớp tồn tại sẵn có trong cơ thể người bệnh. Sau đây là những nguyên nhân cụ thể:

  • Do lão hóa: Theo thời gian và tuổi tác, hệ thống xương khớp hoạt động kém hiệu quả, xuất hiện nhiều bệnh lý hơn, trong đó có tràn dịch khớp gối. Giải thích rõ hơn, các bạn có thể tham khảo bài viết: Vì sao bị tràn dịch khớp gối ở người trung tuổi?
Nguyên nhân bệnh lý
Do lão hóa cũng là nguyên nhân gây tràn dịch khớp
  • Viêm khớp dạng thấp: Đây là một dạng viêm đặc hiệu xảy ra ở khớp gối gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Vì vậy có thể khẳng định viêm khớp dạng thấp là nguyên nhân tràn dịch khớp gối.
  • Béo phì: Trọng lượng cơ thể quá lớn, áp lực lên hệ thống xương khớp cũng theo đó tăng lên, đặc biệt là vùng khớp gối. Khi khớp gối phải chịu đựng sự quá tải này quá lâu sẽ khiến khớp gối bị tràn dịch.
  • Các bệnh lý về xương khớp khác cũng có thể dẫn tới tràn dịch khớp gối. Chẳng hạn như: thoái hóa khớp gối, gout, viêm bao hoạt dịch, viêm màng hoạt dịch khớp gối mãn tính, u ở khớp gối,…
Nguyên nhân bệnh lý
Người bệnh đang mắc bệnh lý viêm bao hoạt dịch cũng có thể là nguyên nhân tràn dịch khớp gối

Khớp gối là bộ phận đóng góp vai trò rất lớn trên cơ thể con người, vì vậy nắm rõ được các nguyên nhân tràn dịch khớp gối sẽ giúp cho việc bảo vệ khớp gối trước các tác nhân gây hại được hiệu quả hơn. Chúc các bạn luôn có một khớp gối khỏe mạnh!

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.