Những triệu chứng thoái hóa khớp háng điển hình nhất

0

Thoái hóa khớp háng là hậu quả của việc mô sụn ở đầu khớp bị ăn mòn, xương dưới sụn cũng bị tổn thương. Vậy các triệu chứng thoái hóa khớp háng là gì? Làm thế nào để nhận biết sớm các dấu hiệu khởi phát của bệnh để có hướng điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn. Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời tất cả.

Xem thêm:

Các triệu chứng thoái hóa khớp háng điển hình

Tùy vào giai đoạn tiến triển của bệnh mà các triệu chứng thoái hóa khớp háng được thể hiện dưới các dạng khác nhau.

1. Triệu chứng thoái hóa khớp háng ở giai đoạn khởi phát

Ở giai đoạn mới bắt đầu, người bệnh thường có các biểu hiện đau nhói ở vùng bẹn, đến mặt trước đùi, mông và lan xuống 2 chân. Lúc này các cơn đau thường chỉ diễn ra âm ỉ, gây cảm giác khó chịu khi người bệnh đi lại, vận động, leo cầu thang.

Người bệnh mới bị thoái hóa khớp háng thường bị khó chịu khi leo cầu thang
Người bệnh mới bị thoái hóa khớp háng thường bị khó chịu khi leo cầu thang

Ở một số người lại có cảm giác tê cứng khớp háng, khó co duỗi, cử động chân một cách khó khăn lúc thay đổi tư thế, buổi sáng thức dậy sau một đêm dài không vận động hoặc khi gặp thời tiết lạnh.

Hầu hết đây đều là các cơn đau mang tính chất cơ học nên chỉ xuất hiện khi di chuyển liên tục hoặc đứng quá lâu và giảm dần khi được nghỉ ngơi.

Đây là giai đoạn bệnh mới bắt đầu, vì vậy việc phát hiện và điều trị kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn bệnh phát triển tiêu cực.

2. Triệu chứng thoái hóa khớp háng ở giai đoạn thứ phát

Đây chính là giai đoạn tiến triển của bệnh ở một mức độ mới cao hơn. Lúc này, người bệnh sẽ cảm nhận được các cơn đau một cách rõ ràng và liên tục, nhất là vào buổi sáng hoặc chiều tối.

Triệu chứng thoái hóa khớp háng điển hình nhất trong giai đoạn này là di chuyển hoặc leo cầu thang ở khu vực khớp háng bị thoái hoá sẽ phát ra các tiếng kêu lục cục. Điều này được giải thích là do lớp mô sụn bao quanh đầu khớp bị bào mòn theo thời gian, đồng thời dịch khớp lại không đủ sản sinh để bôi trơn, lúc này các gai xương đã được hình thành quanh khớp, gia tăng việc cọ xát khiến khớp háng trở nên khô cứng.

Leo cầu thang thấy tiếc lục cục là triệu chứng bệnh khớp háng giai đoạn thứ phát
Leo cầu thang thấy tiếc lục cục là triệu chứng bệnh khớp háng giai đoạn thứ phát

Mọi vận động của người bệnh diễn ra một cách khó khăn hơn. Việc xoay người, dạng háng, giơ chân sang ngang, ra sau hoặc đá lên cao rất khó, thậm chí là không thể thực hiện được. Nếu cố gắng có thể khiến tình trạng đau nhức trở lên tồi tệ hơn kèm theo những biến chứng không mong muốn. Điều này được gây nên bởi các cơ bắp quanh khớp kháng đã bị teo dần lại, giảm sự hỗ trợ cho vận động của khớp háng, tăng áp lực nên các vùng bị thoái hoá.

3. Các triệu chứng thoái hóa khớp háng khi đã bước vào giai đoạn xuất hiện biến chứng

Khi người bệnh không được điều trị triệt để ở 2 giai đoạn trên, thì đây chính là những hệ quả cuối cùng mà người bệnh sẽ phải đối mặt. Lúc này để thích nghi với những cơn đau do di chuyển, đi lại, người bệnh sẽ phải thay đổi dáng người để việc cọ xát ở khu vực thoái hoá giảm đi phần nào. Lúc này, triệu chứng thoái khóa khớp háng sẽ nặng nề hơn. Người bệnh phải đi lại tập tễnh, bước chân không đều.

Người bệnh bị thoái hóa khớp háng đã biến chứng
Người bệnh bị thoái hóa khớp háng đã biến chứng

Sau cùng, việc thoái hoá ngày càng trở nên trầm trọng, người bệnh sẽ bị mất khả năng lao động, teo cơ vùng đùi, biến dạng ổ khớp, tắc nghẽn mạch máu, thậm chí là bại liệt vĩnh viễn. 

Trên đây là những triệu chứng thoái hóa khớp háng điển hình. Hy vọng sẽ giúp bạn sớm nhận biết được việc mắc thoái hóa khớp háng của bản thân và những người xung quanh để có biện pháp ngăn chặn và chữa trị kịp thời. 

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm:

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 1   Average: 5/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.