Phác đồ điều trị tràn dịch khớp gối điển hình cho người bệnh

0

Phác đồ điều trị tràn dịch khớp gối được đưa ra dựa trên căn cứ kết quả chẩn đoán tình trạng bệnh của từng người bệnh. Điều trị theo đúng phác đồ, khả năng phục hồi sẽ cao hơn. Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ phác đồ điều trị thường được sử dụng nhiều nhất tùy vào tình trạng mà mọi người đều có thể tham khảo.

Phác đồ điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa là phác đồ điều trị đầu tiên sau khi người bệnh được chẩn đoán mắc tràn dịch khớp gối. Có người bệnh chỉ cần điều trị nội khoa, tình trạng bệnh đã có thể kiểm soát mà không phải can thiệp thêm nhiều phương pháp điều trị khác. Hai phương pháp điều trị nội khoa chính hiện nay, đó là điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu.

Điều trị bằng thuốc

Thuốc giảm đau paracetamol cũng được sử dụng trong điều trị tràn dịch khớp gối

Điều trị bằng thuốc là phác đồ chính theo suốt quá trình điều trị của người bệnh. Sau khi chẩn đoán mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cụ thể. Một số loại thuốc được đưa vào điều trị tràn dịch khớp hiện nay bao gồm:

  • Thuốc giảm đau: paracetamol, ibuprofen,… 
  • Thuốc kháng viêm: corticosteroid, aspirin, meloxicam, diclofenac,… 
  • Thuốc kháng sinh: ciprofloxacin, daptomycin,… 

Điều trị bằng thuốc thường đem lại hiệu quả cải thiện cao và nhanh chóng. Tuy nhiên, đa phần các loại thuốc này đều có tác dụng phụ gây hại cho cơ thể. Nếu tự ý sử dụng hoặc lạm dụng, người bệnh sẽ phải đối diện với nguy cơ gặp phải các biến chứng ở gan, thận và dạ dày,… 

Điều trị bằng vật lý trị liệu

Điều trị vật lý trị liệu cho người bệnh tràn dịch khớp gối

Phác đồ điều trị tràn dịch khớp gối bằng vật lý trị liệu là phương pháp được khuyến khích cho mọi người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân ở mức nhẹ và vừa. Trong quá trình chữa trị, người bệnh sẽ được thực hiện các kỹ thuật như chiếu đèn hồng ngoại, chườm lạnh hay siêu âm,… 

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả điều trị, người bệnh sẽ được kết hợp tập vật lý trị liệu. Việc tập luyện bằng những bài tập chuyên dụng sẽ là phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối tại nhà giúp thuyên giảm đáng kể triệu chứng sưng đau khớp gối. Đồng thời hỗ trợ cải thiện và nâng cao khả năng vận động. Không những vậy, đây còn là phương pháp giúp người bệnh hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào thuốc.

Phác đồ điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa là phác đồ điều trị tràn dịch khớp gối dành cho những bệnh nhân nặng. Có trường hợp người bệnh cần phải kết hợp cả điều trị nội khoa và ngoại khoa. Có trường hợp điều trị nội khoa không có kết quả, các bác sĩ sẽ chỉ định sang ngoại khoa. Điều trị ngoại khoa có hai phương pháp chính đó là hút dịch khớp và phẫu thuật. 

Chọc hút dịch khớp

Chọc hút dịch khớp gối

Khi lượng dịch tồn đọng trong ổ khớp quá lớn, tình trạng sưng đau có thể diễn ra nghiêm trọng. Lúc này, chọc hút dịch khớp sẽ là phương pháp hiệu quả để giúp làm giảm lượng dịch. Để tránh nguy cơ nhiễm trùng, chọc hút dịch sẽ được tiến hành trong điều kiện vô trùng. 

Phác đồ điều trị bằng hút dịch có thể được kết hợp với tiêm corticoid để kháng viêm và giảm đau. Chọc hút tuy đem lại hiệu quả ngay tức thì nhưng khi lượng dịch tăng sinh trở lại, người bệnh vẫn có thể phải chọc hút dịch thêm nhiều lần nữa. Tuy nhiên đối với người bệnh muốn điều trị tràn dịch khớp gối sau chấn thương thì đây lại là sự lựa chọn tốt nhất.

Phẫu thuật

Phẫu thuật khớp gối

Phẫu thuật là phương pháp ít được áp dụng nhất trong các phác đồ điều trị tràn dịch khớp gối. Thực tế, phẫu thuật chỉ được chỉ định khi tình trạng bệnh đã quá nghiêm trọng, vượt khỏi tầm kiểm soát và các phác đồ điều trị trước đó đã không còn phát huy công dụng. 

Phẫu thuật tràn dịch khớp gối bao gồm các kỹ thuật nội soi khớp, rửa khớp, cấy ghép tế bào sụn hay thay khớp gối,… Theo các bác sĩ, phẫu thuật tuy có thể đem lại khả năng phục hồi nhưng nguy cơ biến chứng và di chứng xảy ra trong và sau phẫu thuật là không nhỏ. Do đó, phẫu thuật cần phải được cân nhắc rất kỹ. 

Trên đây là những phác đồ điều trị tràn dịch khớp gối mà người bệnh có thể tham khảo. Tuy nhiên việc được điều trị theo phác đồ nào lại cần có sự tham vấn và hướng dẫn của bác sĩ. Do đó, người bệnh nên đi khám để được điều trị theo phác đồ phù hợp với tình trạng bệnh của mình. 

Nguồn: Zbone.com.vn

[Total: 0   Average: 0/5]
Bạn cũng có thể thích

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Chuyên gia của Zbone sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.